TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Lễ hội

Xem với cỡ chữAA

Chỉ tổ chức phần lễ tại Lễ hội Nghinh Ông, huyện Kiên Hải năm 2021

(08:51 | 15/11/2021)

Hằng năm, cứ đến ngày 15 tháng 10 âm lịch, huyện Kiên Hải lại chào đón du khách đến với Lễ hội Nghinh Ông. Đây là lễ hội mang đậm tính truyền thống nghề nghiệp của ngư dân vùng biển, có sức hút người dân địa phương và du khách. Do tình hình dịch Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp, Lễ hội Nghinh Ông, huyện Kiên Hải năm 2021 chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức các hoạt động phần hội.

Ảnh: Hồng Phúc

Việc tổ chức Lễ hội Nghinh Ông nhằm duy trì và phát huy các giá trị của lễ hội dân gian truyền thống, tục thờ cá Ông của ngư dân vùng biển. Đây là dịp để ngư dân thể hiện nét đẹp truyền thống, cầu mong mưa thuận gió hòa, sự bình yên, an toàn khi ra khơi, cầu mong đánh được nhiều tôm cá để có cuộc sống tốt hơn và ngày càng thịnh vượng. Những người con xứ biển đi xa quê, hay dù có đang đi đánh bắt ở đâu, đến dịp Lễ hội Nghinh Ông đều quay trở về dự lễ. Lễ hội Nghinh Ông không chỉ thể hiện đời sống tâm linh của người dân địa phương trong lao động đánh bắt thủy hải sản mà còn làm phong phú cuộc sống tinh thần, đem lại niềm vui cho Nhân dân, làm đa dạng nền văn hóa dân tộc. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh nhộn nhịp của hàng trăm tàu thuyền trang trí cờ hoa cùng nhau diễu hành quanh đảo, tạo nên điểm nhấn đặc sắc thu hút đông đảo du khách.

Thông qua lễ hội nhằm tăng cường tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nghề, yêu quê hương, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và Nhân dân về phát triển du lịch biển gắn với bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, môi trường biển, đảo. Qua đó, giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc trưng, những tiềm năng thế mạnh của huyện, cảnh quan được thiên nhiên ban tặng, mang đậm nét văn hóa biển, đảo đến với du khách, đưa du lịch biển, đảo trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của huyện Kiên Hải.

Căn cứ vào tình hình hiện nay, dịch bệnh Covid-19 còn đang diễn biến hết sức phức tạp và nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch vẫn còn, nhất là ở những nơi công cộng, nơi tập trung đông người. Để tiếp tục chủ động kiểm soát và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho Nhân dân; được sự chấp thuận của UBND tỉnh; UBND huyện Kiên Hải thống nhất chỉ đạo:

- Không tổ chức các hoạt động phần hội tại Lễ hội Nghinh Ông, xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải năm 2021 theo Kế hoạch số 197/KH-UBND ngày 18/12/2020 của Ban Chỉ đạo các sự kiện, lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Kiên Giang năm 2021-2025 đề ra.

- Chỉ tổ chức phần lễ, các nghi lễ truyền thống hàng năm tại Di tích lịch sử - văn hóa Đình thần Nam Hải Đại tướng Quân (Lăng Ông Nam Hải), từ ngày 19 đến 20/11/2021 (nhằm ngày 15 đến 16/10 âm lịch), với số lượng không quá 30 đại biểu. Quá trình tổ chức đảm bảo trang nghiêm, an ninh trật tự và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

- Đối với người dân đến chiêm bái tại Di tích lịch sử - văn hóa Đình thần Nam Hải Đại Tướng Quân: Chỉ đạo Ban Bảo vệ di tích lịch sử - văn hóa Đình thần Nam Hải Đại Tướng Quân phối hợp với cơ quan y tế bố trí, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tuân thủ nghiêm “Thông điệp 5K” và khai báo y tế theo quy định.

Để việc tổ chức các nghi lễ thể hiện sự trang nghiêm, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19; UBND huyện Kiên Hải ban hành Công văn số 437/UBND-VHTT ngày 12/11/2021 để phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện.

Ngọc Thy