TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Lễ hội

Xem với cỡ chữAA

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của đồng bào Khmer

(10:31 | 18/11/2021)

Đã thành thông lệ, hằng năm cứ vào dịp rằm tháng 10 âm lịch, trên quê hương Gò Quao anh hùng lại tưng bừng tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang nhân dịp lễ Ok-Om-Bok - một trong những lễ hội lớn trong năm của đồng bào Khmer Nam Bộ. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, năm nay, Ban Chỉ đạo các sự kiện, lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Kiên Giang năm 2021-2025 không tổ chức Ngày hội.

Ok-Om-Bok (hay còn gọi là Lễ cúng Trăng) là lễ hội lớn trong năm cùng với Tết cổ truyền Chôl-Chnăm-Thmây của đồng bào Khmer Nam Bộ, có nguồn gốc từ rất lâu đời của người Khmer, luôn được tiến hành hàng năm vào ngày rằm tháng 10 âm lịch. Lễ hội này được tổ chức vào thời điểm kết thúc vụ mùa để tỏ lòng biết ơn đối với Mặt trăng, vị thần thiên nhiên đã giúp đỡ người dân trong việc bảo vệ mùa màng tốt tươi, bội thu, mang đến sự ấm no, hạnh phúc cho cộng đồng đồng bào Khmer. Lễ Ok-Om-Bok luôn được tỉnh Kiên Giang tổ chức và duy trì hằng năm nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer.

Kể từ năm 2007, lễ Ok-Om-Bok được nâng lên thành Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang và được tổ chức định kỳ hàng năm. Ngày hội là sự kiện văn hóa có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa đồng bào Khmer, thể hiện đậm nét sự đoàn kết, gắn bó của cộng đồng dân tộc Kinh - Hoa - Khmer trên địa bàn tỉnh. Đến với Ngày hội, người dân và du khách được hòa mình vào nhiều hoạt động, sự kiện độc đáo và sôi động, để hiểu rõ hơn về văn hóa, đời sống sinh hoạt của đồng bào Khmer Nam Bộ ở Kiên Giang.

Dù diễn ra trong thời gian ngắn nhưng trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày hội có nhiều nội dung hoạt động đa dạng, phong phú, khắc họa hình ảnh sinh động của đồng bào Khmer Nam Bộ ở Kiên Giang như: Lễ cúng Trăng; Liên hoan văn nghệ Khmer; Hội chợ thương mại, dịch vụ, triển lãm; các gian hàng văn hóa ẩm thực đặc trưng của đồng bào Khmer và của tỉnh, các hoạt động vui chơi giải trí, trò chơi dân gian; triển lãm tranh ảnh, hiện vật có liên quan đến đời sống, sinh hoạt của đồng bào Khmer; thi làm giàn thủy lục đẹp; giải bóng đá; giải bóng chuyền; giải kéo co, đẩy gậy. Một trong những hoạt động thu hút lực lượng hùng hậu tham gia, cũng như đông đảo du khách đến cổ vũ, reo hò, đó chính là giải đua ghe ngo. Các nội dung chương trình, hoạt động của Ngày hội được chuẩn bị chu đáo, thu hút được nhiều đơn vị tham gia. 

Qua 13 lần tổ chức thành công, với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao phong phú diễn ra tại thị trấn Gò Quao, huyện Gò Quao, đem đến không khí rộn ràng, vui tươi, đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ ở Kiên Giang, thu hút đông đảo Nhân dân trong và ngoài tỉnh tham gia. Đây là cơ hội hội tụ, tôn vinh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của đồng bào Khmer. Thông qua các hoạt động của Ngày hội để đồng bào các dân tộc trong tỉnh có dịp gặp gỡ, giao lưu và tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc trong tỉnh; góp phần thực hiện tốt tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước". Qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước con người Kiên Giang không chỉ có phong cảnh sơn thủy hữu tình mà còn là nơi hội tụ của ba dân tộc Kinh - Hoa - Khmer với những nét văn hóa độc đáo thu hút du khách gần xa.

 

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp và nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch vẫn còn, nhất là ở những nơi công cộng, nơi tập trung đông người. Để tiếp tục chủ động kiểm soát và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho Nhân dân; Ban Chỉ đạo các sự kiện, lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Kiên Giang năm 2021-2025 không tổ chức Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang theo Kế hoạch số 197/KH-UBND ngày 18/12/2020. Đây cũng là năm thứ hai, Ban Chỉ đạo không tổ chức Ngày hội theo kế hoạch đề ra. UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức tuyên truyền, vận động các chùa, đồng bào Khmer hưởng ứng, chấp hành tốt việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi tổ chức Lễ cúng Trăng.

Lễ Ok-Om-Bok của đồng bào Khmer là nơi lưu giữ, kế thừa những giá trị tích cực, gắn chặt cuộc đời mỗi người, mỗi gia đình, phum sóc với ruộng đồng, mùa vụ và thiên nhiên. Những năm qua, tỉnh luôn tạo điều kiện để đồng bào được tổ chức lễ hội bài bản, đầy đủ và chỉnh chu nhất nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Ngọc Thy