TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Lễ hội

Xem với cỡ chữAA

Tổ chức đón Tết vui tươi và bình an

(15:46 | 24/01/2022)

Xuân Nhâm Dần 2022 đến trong tiết trời ấm áp, mở đầu một năm mới với nhiều hy vọng về sự tốt đẹp. Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc năm nay trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cùng với sự xuất hiện biến chủng mới, để chủ động phòng, chống dịch, đón Tết an toàn, Ban Chỉ đạo các sự kiện, lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Kiên Giang năm 2021 - 2025 quyết định không tổ chức Lễ hội đón giao thừa và bắn pháo hoa Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 để tập trung nguồn lực chăm lo an sinh xã hội.

Khai mạc Đường hoa xuân năm 2022 (Nguồn: Phú Cường Kiên Giang)

Theo thông lệ, cứ đến thời điểm gần Tết Nguyên đán là tỉnh tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, mang đến người dân những chương trình đặc sắc, tạo không khí phấn khởi, hứa hẹn một năm mới với nhiều thành tựu mới. Điểm nhấn trong các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân chính là Lễ hội đón Giao thừa và bắn pháo hoa mừng năm mới, tạo nên khoảnh khắc đáng nhớ, mang đến không khí xuân ấm áp, phục vụ nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa của nhân dân. Căn cứ vào tình hình thực tế hiện nay, dịch Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh; thực hiện tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh và đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân; Ban Chỉ đạo các sự kiện, lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh không tổ chức Lễ hội đón giao thừa và bắn pháo hoa Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Đây là năm thứ hai liên tiếp, tỉnh không tổ chức Lễ hội đón Giao thừa và bắn pháo hoa, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Khác với mọi năm, cùng với cả nước, trong thời khắc chuẩn bị đón Giao thừa sẽ không có pháo hoa mừng năm mới, cũng không có không khí dòng người háo hức đến Quảng trường Trần Quang Khải thưởng thức đêm biểu diễn nghệ thuật hoành tráng, ngập tràn sắc xuân như mọi năm. Tuy nhiên, để tạo không khí phấn khởi trong dịp chào đón năm mới, Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm cổ vũ nhân dân vui xuân, đón Tết lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; nâng cao chất lượng các chương trình nghệ thuật, giải trí trên sóng phát thanh, truyền hình tỉnh phục vụ nhu cầu thưởng thức của nhân dân. Tùy vào điều kiện thực tế, các địa phương tổ chức tốt những hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao như: Chợ hoa xuân, đường hoa, biểu diễn nghệ thuật, các giải thể thao... phục vụ nhân dân và du khách trước, trong và sau Tết; đặc biệt quan tâm đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, gắn với đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo Trung tâm Văn hóa tỉnh xây dựng chương trình nghệ thuật tổng hợp chào đón năm mới, với chủ đề “Mùa xuân yêu thương” và Đoàn Nghệ thuật Khmer xây dựng chương trình nghệ thuật “Kiên Giang mùa xuân về” để ghi hình phát trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang, Trang thông tin điện tử của Sở Văn hóa và Thể thao, các nền tảng số như: Youtube, Fanpage. Bên cạnh đó, Sở cũng chỉ đạo Thư viện tỉnh, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh, Bảo tàng, Công viên Văn hóa An Hòa tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, trưng bày sách, báo tại Hội báo xuân, triển lãm hình ảnh, hiện vật phục vụ nhân dân. Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang và các cơ quan có liên quan thực hiện phóng sự “Kiên Giang vững vàng vượt qua đại dịch, phục hồi phát triển kinh tế”, với thời lượng 30 phút.

Diễn viên Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh Kiên Giang trong buổi ghi hình chương trình nghệ thuật chào xuân

Các huyện, thành phố thiết kế pano, băng rôn, bảng điện tử, cờ phướn, trang trí đường hoa tại các công viên, treo đèn lồng, trang trí đèn đô thị, cổng chào, cổng đèn hoa tại các tuyến đường chính nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần, đồng thời cổ vũ, động viên các cấp, các ngành, doanh nghiệp và nhân dân vượt qua khó khăn, thách thức, chung sức, đồng lòng, quyết tâm phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, khôi phục và duy trì phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022. Tại Quảng trường biển, đảo Phú Gia, khu đô thị Phú Cường, thành phố Rạch Giá đã chính thức khai mạc “Đường hoa xuân 2022”. Đây là địa điểm cho người dân tham quan và mang về những khung ảnh lung linh chào đón một năm mới an lành và hạnh phúc. Thành phố Phú Quốc tổ chức Hội chợ - Hội xuân Phú Quốc, từ ngày 16/01 đến 04/02/2022, với các hoạt động mua sắm các mặt hàng tiêu dùng, gian hàng hoa; chương trình ca nhạc tổng hợp hàng đêm, triển lãm ảnh nghệ thuật.

Mùa xuân là sự khởi đầu của một năm mới, với nhiều hy vọng một năm bình an, hạnh phúc đến với người dân. Hòa chung không khí đón xuân, Tết cổ truyền, người dân và du khách vui xuân cần thực hiện tốt biện pháp phòng, chống dịch bệnh để tất cả chúng ta có một cái Tết vui tươi, an lành.

Ngọc Thy