TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Lễ hội

Xem với cỡ chữAA

Dâng hương tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương, huyện Tân Hiệp

(20:33 | 10/04/2022)

Sáng 10/4, tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương, huyện Tân Hiệp diễn ra Lễ Dâng hương nhân dịp giỗ Tổ Hùng Vương. Đến tham dự có Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; ông Mai Văn Huỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, huyện và nhân dân về dự.

Toàn cảnh lễ dâng hương sáng 10/4

Phần lễ được bắt đầu lúc 7giờ, với phần trống hội, chánh tế của Đền đọc chúc văn. Sau đó, đồng chí Trần Minh Thể, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp đọc diễn văn nhấn mạnh: Từ bao đời nay, trong tâm thức của mỗi người Việt Nam, các Vua Hùng có công dựng nước - Nhà nước đầu tiên của đất nước Việt Nam, là Tổ tiên chung của dân tộc Việt Nam. Mọi người Việt Nam đều tự hào mang trong mình dòng máu “Con Lạc - cháu Hồng”.

Chúng ta tự hào vì trên quê hương Tân Hiệp, mảnh đất xa xôi, cách xa đất Tổ hàng ngàn cây số, từ hơn 65 năm trước, các bậc tiền bối đã dựng nên ngôi Đền thờ Đức Quốc Tổ và nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương, của tỉnh và sự đóng góp của nhân dân, đã trùng tu, tôn tạo vào năm 2016, để có được ngôi Đền khang trang như hôm nay cho mọi người đến kính viếng tỏ lòng thành kính tưởng nhớ công đức các Vua Hùng đã có công dựng nước.

Nhân ngày giỗ Tổ hôm nay, huyện Tân Hiệp kính báo Đức Quốc Tổ về những thắng lợi, về xây dựng hệ thống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh mà toàn Đảng bộ, quân dân huyện nhà đã đạt được trong năm qua. Mặc dù trong điều kiện hết sức khó khăn về thiên tai dịch bệnh nhưng đã nỗ lực vượt qua, đưa kinh tế của huyện tốc độ tăng trưởng hàng năm 7,94 %, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, đời sống nhân dân trong huyện không ngừng được cải thiện nâng lên; công cuộc xây dựng nông thôn mới nâng cao tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp kêu gọi đồng chí, đồng bào, các ban ngành, đoàn thể huyện, xã, các doanh nghiệp trong và ngoài huyện với phạm vi hoạt động, khả năng của mình, luôn ủng hộ, tạo điều kiện để xây dựng và phát triển Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương ngày càng hoàn thiện, dần trở thành 01 trung tâm sinh hoạt văn hóa truyền thống vừa đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh, vừa là nơi giáo dục văn hóa truyền thống cho thế hệ thanh niên trong và ngoài huyện. Nguyện mãi mãi khắc sâu và làm theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” để đất nước Việt Nam tươi đẹp, dân tộc Việt Nam nhân nghĩa, văn hiến của chúng ta mãi mãi trường tồn, vẻ vang sánh vai cùng bè bạn năm Châu.

Tiết mục hát múa ca ngợi công đức Vua Hùng

Lễ Dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm làm cho không chỉ riêng người dân Kiên Giang tự hào vì tại nơi đây, mảnh đất tận cùng phía Tây Nam của Tổ quốc, có một ngôi Đền Quốc Tổ Hùng Vương đã và đang góp phần tô thắm thêm truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, giáo dục về truyền thống dựng nước, giữ nước hào hùng và anh dũng của dân tộc, từ đó nhắc nhở cộng đồng các dân tộc cùng chung tay bảo tồn và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trường tồn mãi cùng với thời gian.

Thế Hạnh