TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Lễ hội

Xem với cỡ chữAA

Phê duyệt Đề án mở rộng quy mô tổ chức Lễ hội kỷ niệm ngày hy sinh của AHLLVTND Phan Thị Ràng

(10:52 | 18/07/2022)

Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định số 1721/QĐ-UBND ngày 11/7/2022 về việc phê duyệt Đề án mở rộng quy mô tổ chức Lễ hội kỷ niệm ngày hy sinh của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVTND) Phan Thị Ràng tại huyện Hòn Đất nhằm bảo tồn, bổ sung hoàn thiện nội dung tổ chức lễ hội và phát huy giá trị lễ hội góp phần thực hiện mục tiêu bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

 

Khu di tích lịch sử và thắng cảnh Ba Hòn trên địa bàn xã Thổ Sơn là vùng đất gắn với khu căn cứ cách mạng Ba Hòn đi vào lịch sử trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cứu nước. Tại đây có quần thể núi Hòn Đất, Hòn Me và Hòn Quéo giữa vùng đồng bằng ven biển, tạo thế đứng hùng vĩ trong vùng căn cứ cách mạng Ba Hòn. Tại núi Hòn Đất được đầu tư xây dựng hệ thống các hang hòn và khu mộ AHLLVTND Phan Thị Ràng. Núi Hòn Me có trung tâm phát sóng truyền hình Trung ương, trung tâm cứu hộ động vật hoang dã. Núi Hòn Quéo hiện có Tam Bảo Kỳ Viên tự và khu bãi đá bán sơn thủy... tạo nên bức tranh phong cảnh đẹp, hữu tình, thuận lợi cho việc khai thác và phát triển du lịch. Khu di tích lịch sử và thắng cảnh Ba Hòn được công nhận là di tích quốc gia năm 1989 và đã trở thành điểm đến tham quan của nhiều du khách trong và ngoài nước. Hàng năm, Khu di tích đón hàng trăm ngàn lượt khách đến tham quan, học tập và tìm hiểu lịch sử.

Từ năm 2012, nhân kỷ niệm 50 năm ngày hy sinh của AHLLVTND Phan Thị Ràng, huyện Hòn Đất đã tổ chức nâng cấp quy mô lễ kỷ niệm thành lễ hội tiêu biểu của địa phương. Đến nay lễ hội đã được công nhận là 01 trong 13 lễ hội, sự kiện tiêu biểu của tỉnh Kiên Giang được tổ chức hằng năm, tạo được ấn tượng tốt trong lòng công chúng. Lễ hội được tổ chức từ ngày 07 đến 09/01 Dương lịch tại Khu di tích, thu hút đông đảo công chúng trong và ngoài tỉnh tham gia. Qua thời gian, quy mô của lễ hội càng được mở rộng, đổi mới cả về nội dung và hình thức, cụ thể: Ngày 07/01, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, ẩm thực, cắm trại, trò chơi dân gian, hội thi, triển lãm ảnh; tối ngày 08/01, khai mạc văn nghệ, sân khấu hóa do Trung tâm Văn hóa tỉnh, Đoàn Cải lương Nhân dân Kiên Giang tham gia biểu diễn, đem đến nhiều tiết mục đặc sắc mang đậm dấu ấn của quê hương Hòn Đất; ngày 09/01, lễ dâng hương được tổ chức với sự tham gia đông đảo của các lãnh đạo và nhân dân. Thông qua các hoạt động tổ chức tại lễ hội nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc; nâng cao tinh thần đại đoàn kết, niềm tự hào và ý chí tự lực, tự cường dân tộc. Lễ hội góp phần khôi phục, bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc gắn với quảng bá, giới thiệu các tiềm năng văn hóa, du lịch của huyện Hòn Đất. Sau 10 lần tổ chức, Lễ hội thực sự là sự kiện lịch sử, chính trị, văn hóa quan trọng, làm cơ sở nâng cấp quy mô lễ hội trong thời gian tới.

Việc mở rộng quy mô tổ chức lễ hội là nhiệm vụ cần thiết, góp phần vào việc bảo tồn, khai thác và phát huy giá trị nguồn tài nguyên du lịch văn hóa để tạo thành sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng của Hòn Đất, thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch của tỉnh. Đề án mở rộng quy mô tổ chức Lễ hội kỷ niệm ngày hy sinh của AHLLVTND Phan Thị Ràng nhằm nghiên cứu mở rộng quy mô tổ chức lễ hội mang sắc thái mới, xứng đáng với sự hy sinh của AHLLVTND Phan Thị Ràng, quân dân Hòn Đất nói riêng và của tỉnh Kiên Giang nói chung; giáo dục truyền thống yêu nước “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân các anh hùng liệt sĩ; từng bước đưa lễ hội trở thành sản phẩm du lịch, kết hợp với văn hóa của địa phương nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước.

 

Đề án xây dựng kịch bản và phương án khung tổ chức lễ hội; đề ra các giải pháp thực hiện có hiệu quả, trong đó có việc cải tạo, mở rộng, bổ sung các cơ sở vật chất cần thiết, tương xứng với quy mô, phù hợp sự phát triển của lễ hội.

Trong thời gian tới, dự kiến cải tạo và mở rộng Nhà quản lý di tích; xây dựng mới hội trường và thiết bị hội trường (có quy mô 200 người nhằm phục vụ cho công tác đón tiếp khách dịp lễ hội); cải tạo sân nền; sửa chữa khu mộ; sơn lại phù điêu; bổ sung hoàn thiện thiết kế trưng bày cho khu vực phòng trưng bày... Đồng thời, tiến hành quy hoạch chi tiết và lập dự án, huy động nguồn lực cho việc bảo quản, tu bổ, tôn tạo và phát huy tốt giá trị các điểm di tích thuộc Khu di tích lịch sử và thắng cảnh Ba Hòn. Để thực hiện Đề án mở rộng quy mô tổ chức Lễ hội kỷ niệm ngày hy sinh của AHLLVTND Phan Thị Ràng tại huyện Hòn Đất đạt hiệu quả cao và đảm bảo các mục tiêu, nội dung đề ra. Lộ trình thực hiện Đề án theo các giai đoạn sau: Năm 2022 - 2023, tập trung thực hiện theo các nội dung của Đề án được phê duyệt; UBND huyện Hòn Đất chủ trì, tổ chức lễ hội; sau 2 năm tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả công tác tổ chức lễ hội. Năm 2024 - 2025, trên cơ sở sơ kết, đánh giá kết quả công tác tổ chức lễ hội trong giai đoạn 2022 - 2023 và tùy tình hình thực tế của huyện Hòn Đất, của tỉnh sẽ điều chỉnh nội dung Đề án của giai đoạn này.

Ngọc Thy