TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Lễ hội

Xem với cỡ chữAA

Chuẩn bị Lễ hội truyền thống kỷ niệm 154 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2022)

(18:02 | 15/08/2022)

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, năm 2020 - 2021, Lễ hội truyền thống Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực tại thành phố Rạch Giá chỉ tổ chức phần lễ. Năm nay, Lễ hội truyền thống kỷ niệm 154 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2022) được tổ chức với chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo khách thập phương tham gia. Qua đó, góp phần quảng bá về đất nước, con người Kiên Giang và bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống gắn với việc phát triển kinh tế - xã hội.

Ảnh minh họa

Thông qua các hoạt động lễ hội nhằm giáo dục truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ; phát huy những giá trị truyền thống dân tộc trong Lễ hội, đảm bảo tính nhân văn và đề cao vai trò chủ thể của nhân dân trong các hoạt động của Lễ hội. Tạo không khí sôi nổi, phấn khởi, cổ vũ, động viên nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Kiên Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đề ra.

Lễ hội diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 21/9 đến ngày 23/9/2022 (nhằm ngày 26 - 28/8 âm lịch) tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Phần lễ, gồm: Lễ Thắp hương tại Bia ghi dấu địa điểm AHDT Nguyễn Trung Trực bị giặc Pháp hành hình 1868; Lễ Thắp hương của Đoàn đại biểu dân, quân chính Đảng tỉnh; Lễ Dâng hương tại Công viên tượng đài Nguyễn Trung Trực (gồm: Diễu hành Cộ hoa và hoạt động diễu hành Lân - Sư - Rồng; hát, múa dân gian; biểu diễn võ thuật cổ truyền và các nghi thức dâng hương) và các nghi lễ cổ truyền: Thượng Đại kỳ, phần hương, tế đàn cả, hậu phối. Phần hội được tổ chức trước, trong và sau Lễ hội, diễn ra từ ngày 16/9 đến ngày 26/9/2022 (nhằm ngày 23/8 đến 01/9 âm lịch), gồm các hoạt động: Không gian Đờn ca tài tử Nam bộ: Liên hoan sân khấu thanh niên với chủ đề “Khí phách người anh hùng dân tộc”; trình diễn thư pháp; trưng bày ảnh nghệ thuật “Kiên Giang - Đất nước - Con người”; biểu diễn Lân - Sư - Rồng; biểu diễn Vovinam; giải Đua xe đạp thành phố Rạch Giá mở rộng; hội thi Cộ hoa; đêm hội hoa đăng; trưng bày sinh vật cảnh; các trò chơi dân gian; Hoạt động hội chợ và trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thương mại, sản phẩm OCOP của tỉnh Kiên Giang; trưng bày, giới thiệu, quảng bá du lịch và giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu doanh nghiệp trong tỉnh.

Lễ khai mạc diễn ra vào lúc 20 giờ, ngày 21/9 tại Trung tâm Sinh hoạt cộng đồng thành phố Rạch Giá, do Đoàn Cải lương Nhân dân Kiên Giang chủ trì, phối hợp Trung tâm Văn hóa tỉnh dàn dựng; truyền hình trực tiếp trên sóng phát thanh và truyền hình Kiên Giang và một số đài khác trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Sau hai năm tổ chức phần lễ trong nội bộ do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, Lễ hội truyền thống kỷ niệm 154 năm AHDT Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2022) được tổ chức trong điều kiện bình thường mới, với phương châm trang trọng, an toàn, tiết kiệm. Để chuẩn bị tốt nhất cho Lễ hội, ngày 11/8/2022, Ban Chỉ đạo các sự kiện, lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Kiên Giang năm 2021 - 2025 tổ chức cuộc họp thông qua Kế hoạch tổ chức Lễ hội. Sau khi nghe các ý kiến đóng góp của đại biểu tham dự, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung, Trưởng Ban Chỉ đạo các sự kiện, lễ hội VHTTDL tỉnh yêu cầu các thành viên trong Ban Tổ chức sớm hoàn chỉnh kịch bản của Lễ khai mạc và Lễ Dâng hương; đối với Lễ hội hoa đăng, lưu ý vấn đề bảo vệ môi trường, bên cạnh đó khuyến khích người dân thiết kế đèn hoa đăng đảm bảo vệ sinh môi trường. Thành phố Rạch Giá phối hợp với các ngành có liên quan đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông cũng như quản lý tốt về giá; Sở Thông tin và Truyền thông tích cực tham mưu Ban Tổ chức để đưa những thông tin, hoạt động của Lễ hội cho các cơ quan báo chí để tuyên truyền cho người dân biết; Sở Văn hóa và Thể thao hoàn chỉnh kế hoạch và phối hợp thực hiện tốt các khâu liên quan.

Ngọc Thy