Skip Navigation LinksChiTiet

Lễ hội

Khai mạc Lễ hội truyền thống Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực vào ngày 21/9

(16:51 | 05/09/2022)

Theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo các sự kiện, lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Kiên Giang năm 2021 - 2025 vừa ban hành, Lễ hội truyền thống kỷ niệm 154 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2022) diễn ra từ ngày 21/9 đến 23/9/2022 (nhằm ngày 26/8 đến 28/8 âm lịch). Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội diễn ra vào lúc 20 giờ, ngày 21/9 tại Quảng trường Trần Quang Khải, thành phố Rạch Giá.

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 150 năm AHDT Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2018)

Nguyễn Trung Trực đã được nhân dân tôn vinh là vị Anh hùng dân tộc (AHDT) và hơn 150 năm qua, hằng năm, nhân dân đều long trọng tổ chức lễ hội tưởng niệm, tôn vinh. Đến dự Lễ hội AHDT Nguyễn Trung Trực trở thành niềm vinh dự, tự hào và là dịp để tỏ bày lòng thành kính, tri ân của nhân dân đối với vị AHDT, tiếp nối giữ gìn, phát huy truyền thống yêu nước; đồng thời cũng là dịp để các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh giao lưu văn hóa, tăng cường đoàn kết, gắn bó cộng đồng.

Lễ hội truyền thống kỷ niệm 154 năm AHDT Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2022) có nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa. Phần lễ, gồm có: Lễ Thắp hương Bia ghi dấu địa điểm AHDT Nguyễn Trung Trực bị giặc Pháp hành hình năm 1868; Lễ Thắp hương của Đoàn đại biểu dân, quân chính Đảng tỉnh; Lễ Dâng hương và các nghi lễ cổ truyền: Thượng Đại kỳ, phần hương, tế đàn cả, hậu phối... Phần hội gồm có chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch như: Đêm hội hoa đăng vào lúc 19 giờ, ngày 22/9/2022, khai hội tại Công viên tượng đài Nguyễn Trung Trực và địa điểm thả hoa đăng tại Bến thả Hoa đăng, đường Nguyễn Công Trứ, phường Vĩnh Thanh. Sân khấu Không gian Đờn ca tài tử Nam bộ, từ ngày 21 - 23/9 tại Công viên tượng đài Nguyễn Trung Trực. Liên hoan sân khấu thanh niên với chủ đề “Khí phách người anh hùng dân tộc”, ngày 21/9 tại Nhà Thiếu nhi tỉnh. Trình diễn thư pháp, từ ngày 16 - 23/9 tại Khu 16 ha, từ chân cầu đi bộ Hoàng Diệu đến trụ sở khu phố 5, phường Vĩnh Thanh Vân. Trưng bày ảnh nghệ thuật “Kiên Giang - Đất nước - Con người”, từ ngày 20 - 24/9/2022 tại Công viên tượng đài Nguyễn Trung Trực. Biểu diễn Lân - Sư - Rồng, từ ngày 21 - 23/9 tại Công viên 16 ha, phường Vĩnh Thanh Vân (trước Nhà hàng Hoa Biển). Hội thi chim hót và trưng bày sinh vật cảnh, từ ngày 16 - 26/9 tại đoạn cuối Công viên bờ kè Trần Hưng Đạo (từ Cầu 3/2 đến đường Trần Hữu Độ). Hội thi cộ hoa, từ ngày 20 - 21/9 phía sau Công viên tượng đài Nguyễn Trung Trực.

Các giải thể thao nằm trong khuôn khổ Đại hội TDTT tỉnh Kiên Giang lần thứ IX, gồm: Bóng đá nam 7 người, Điền kinh, Đẩy gậy, Kéo co, Bóng chuyền nam, từ ngày 16 - 22/9 tại Sân vận động tỉnh; Cơ sở II, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể thao tỉnh; Nhà Thi đấu đa năng tỉnh. Ngoài ra, còn có biểu diễn Vovinam, từ ngày 21 - 22/9 tại Công viên 16 ha (trước Nhà hàng Hoa Biển); giải Đua xe đạp thành phố Rạch Giá mở rộng, dự kiến ngày 17/9 trên tuyến đường Tôn Đức Thắng. Các trò chơi dân gian, từ ngày 21 - 22/9 tại Công viên 16 ha. Hội chợ thương mại; hoạt động trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thương mại, sản phẩm OCOP của tỉnh Kiên Giang; trưng bày, giới thiệu, quảng bá du lịch và giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu doanh nghiệp trong tỉnh,  từ ngày 16 - 23/9 tại Khu 16 ha, từ chân cầu đi bộ Hoàng Diệu đến trụ sở khu phố 5, phường Vĩnh Thanh Vân.

Các hoạt động tại Lễ hội còn góp phần tích cực bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc; từng bước tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các sự kiện, lễ hội hoạt động trở lại phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân; quảng bá về đất nước, con người Kiên Giang qua những hoạt động trong lễ hội; thúc đẩy việc xúc tiến đầu tư, phát triển du lịch, thương mại của tỉnh; thu hút khách du lịch, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tham quan, hợp tác, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh.

Quỳnh Như