TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Lễ hội

Xem với cỡ chữAA

Khai mạc Lễ hội truyền thống Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

(12:33 | 22/09/2022)

Tối ngày 21/09/2022, tại Trung tâm Sinh hoạt cộng đồng thành phố Rạch Giá (Quảng trường Trần Quang Khải), tỉnh Kiên Giang long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống kỷ niệm 154 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2022), với chương trình nghệ thuật đặc sắc và ấn tượng trước sự chứng kiến của hàng ngàn khán giả.

Đến dự có đồng chí Đỗ Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; chỉ huy các lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Kiên Giang; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các huyện, thành phố trong tỉnh và đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Tiết mục “Khí phách Nguyễn Trung Trực”

Nguyễn Trung Trực đã được nhân dân tôn vinh là vị Anh hùng dân tộc (AHDT) và hơn 150 năm qua, hàng năm, dù trong hoàn cảnh nào nhân dân đều long trọng tổ chức lễ hội với các hoạt động ý nghĩa để tưởng niệm, tôn vinh Ông. Đã thành thông lệ, vào các ngày 26, 27 và 28/8 (âm lịch), nhân dân ở khắp nơi cùng nhau “về Rạch Giá”, nơi có Đình thờ Nguyễn Trung Trực để chiêm bái, bày tỏ lòng ngưỡng mộ, tri ân vị AHDT.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Lưu Trung, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các sự kiện, lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết: Nhằm kịp thời tạo ra khí thế mới, sau hai năm phải tạm dừng các sự kiện, lễ hội quy mô lớn để phòng, chống dịch Covid-19; tiếp tục động viên các tầng lớp cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, công nhân lao động và nhân dân ra sức thi đua lao động sản xuất, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang đã thống nhất tổ chức Lễ hội truyền thống kỷ niệm 154 năm AHDT Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2022) và hôm nay, chúng ta lại hội tụ về đây, cùng với nhân dân tại thành phố Rạch Giá, tổ chức Lễ hội truyền thống AHDT Nguyễn Trung Trực.

Tiết mục “Chiến công xưa mẹ kể”

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung nhấn mạnh: Đây là dịp để bày tỏ lòng ngưỡng mộ, biết ơn đối với AHDT Nguyễn Trung Trực đã “vị quốc vong thân” ở tuổi 30 - tuy tuổi đời còn rất trẻ, nhưng đã kết tinh hoàn hảo của một con người trung - hiếu vẹn toàn, một biểu tượng sáng ngời về tinh thần yêu nước, bất khuất của cả dân tộc ta. Cho nên, với Nguyễn Trung Trực, chúng ta luôn tự hào; đồng thời thấm thía ngày một sâu sắc rằng: “lòng yêu nước, nghĩa hiếu trung” mãi trường tồn và bất diệt. Mỗi lần tổ chức Lễ hội truyền thống AHDT Nguyễn Trung Trực là mỗi dịp chúng ta chiêm nghiệm, nhận thức càng thêm sâu sắc tinh thần đó, tinh hoa đó để thêm trân trọng, có trách nhiệm và càng thêm quyết tâm bảo bệ, giữ gìn nền độc lập - tự do mà các thế hệ cha ông đã đổ biết bao mồ hôi, nước mắt, máu xương để chúng ta được thừa hưởng hôm nay.

Tiết mục “Tự hào là tương lai Việt Nam”

Sau phần nghi lễ, là phần được nhiều người trông đợi nhất chính là chương trình nghệ thuật kỷ niệm 154 năm AHDT Nguyễn Trung Trực hy sinh. Chương trình được dàn dựng trên sân khấu hoành tráng, kết hợp với hiệu ứng âm thanh, ánh sáng hiện đại, tạo ra một không gian sống động, đã mang đến quý đại biểu, khán giả và du khách những ấn tượng, đầy cảm xúc về tấm gương hy sinh anh dũng cùng những chiến công hiển hách của AHDT Nguyễn Trung Trực qua tổ khúc “Rạng danh anh hùng”, gồm các tiết mục: Rạng danh anh hùng, Khí phách Nguyễn Trung Trực, Lưu danh kiếm bạc, Chiến công xưa mẹ kể; cùng với những tiết mục nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng, mang đậm bản hòa ca về đất nước, con người Việt Nam; về vùng đất, văn hóa và con người Kiên Giang... đã tạo nên một đêm nghệ thuật trọn vẹn, hoành tráng, đầy màu sắc và nhiều cảm xúc.

Trong khuôn khổ lễ hội năm nay, hàng loạt hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao đã, đang và sẽ diễn ra như: Không gian Đờn ca tài tử Nam bộ; Liên hoan sân khấu thanh niên với chủ đề “Khí phách người anh hùng dân tộc”; trình diễn thư pháp; biểu diễn Lân - Sư - Rồng; đêm hội hoa đăng... tạo nên không gian văn hóa đậm bản sắc dân tộc, hứa hẹn sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp đối với nhân dân và du khách.

Ngọc Thy