TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Lễ hội

Xem với cỡ chữAA

Về Kiên Giang coi đua ghe ngo

(12:36 | 13/10/2022)

Có dịp ghé thăm quê biển Kiên Giang vào tháng 10 Âm lịch hàng năm, nếu là người thích khám phá, trải nghiệm, du khách hãy một lần đến với các cuộc bơi đua ghe ngo để được hòa mình vào không khí rộn ràng, phấn khởi, cùng chung vui Lễ hội Ok-Om-Bok của đồng bào Khmer.

Mỗi năm một lần, vào những ngày trăng tròn rằm tháng 10 Âm lịch, đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung, tỉnh Kiên Giang nói riêng náo nức chờ đón Lễ hội Ok-Om-Bok. Từ lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer, tỉnh đã nâng lên thành Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang; định kỳ tổ chức chu đáo, thành công tại huyện Gò Quao, địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống. Việc tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang (Ngày hội) nhằm duy trì lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer, qua đó giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của đồng bào Khmer. Nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc trong tỉnh trong việc xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Thông qua các hoạt động của Ngày hội góp phần tôn vinh, quảng bá, giới thiệu giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer với đồng bào cả nước, để đồng bào các dân tộc có dịp gặp gỡ, giao lưu, tham gia vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc trong và ngoài tỉnh Kiên Giang. Đồng thời, việc tổ chức Ngày hội thể hiện sự quan tâm chăm sóc của Đảng và Nhà nước đối với công tác dân tộc; qua đó đẩy mạnh việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Trải qua 13 kỳ tổ chức với quy mô, hình thức, nội dung ngày càng phong phú, sáng tạo, sức lan tỏa của Ngày hội luôn thu hút đông đảo đồng bào các dân tộc: Khmer, Kinh, Hoa, Chăm… đến từ các địa phương trong và ngoài tỉnh Kiên Giang cùng chung vui đón mừng Lễ Ok-Om-Bok.

Quyết liệt tranh tài - Ảnh: Ngọc Thy

Tâm điểm của Ngày hội, một trong những hoạt động được xem là “linh hồn”, không thể thiếu tại Lễ Ok-Om-Bok là các cuộc bơi đua ghe ngo. Để chuẩn bị tham gia tranh tài Giải Đua ghe ngo cấp tỉnh trong khuôn khổ Ngày hội, trước đó cả tháng, hay vài tháng, các ngôi chùa Khmer ở huyện Châu Thành, Giồng Riềng, Gò Quao, Rạch Giá, U Minh Thượng… đã chuẩn bị tu sửa, sơn phết, trang trí lại, đóng mới ghe ngo, tuyển chọn lực lượng vận động viên (VĐV), tích cực tập luyện. Không khí luyện tập trên các bến sông khắp các xóm ấp luôn tấp nập đông vui, rộn rã sớm, chiều. Trước đây chỉ có VĐV nam tham gia bơi đua ghe ngo, sau này có thêm giải đua giành cho các VĐV nữ, rồi có cả nội dung đua nam - nữ phối hợp nên rất thú vị và hấp dẫn.

Gần đến ngày trăng tròn rằm tháng 10 Âm lịch, trên mọi ngả đường (đường bộ, đường thủy) người người nô nức rủ nhau về huyện Gò Quao để cùng đắm mình trong không khí hội hè, vui tươi, phấn khởi đón mừng Lễ Ok-Om-Bok. Thông thường, Ngày hội sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 3-4 ngày với đầy ắp các hoạt động như: hội chợ thương mại, giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu của địa phương; trưng bày hình ảnh, hiện vật của đồng bào Khmer; triển lãm, trưng bày giới thiệu sách; biểu diễn văn nghệ; thi làm giàn thủy lục đẹp; liên hoan nghệ thuật truyền thống Khmer tỉnh Kiên Giang; các cuộc thi đấu thể thao…

Buổi sáng ngày 15/10 Âm lịch, khi bình minh vừa ló rạng, hàng ngàn người dân và du khách đã có mặt ở khu vực khán đài bên bờ sông Cái Lớn tham dự Lễ khai mạc Ngày hội và cùng reo hò, cổ vũ cho các cuộc thi bơi đua ghe ngo. Trên bến, dưới thuyền không khí vô cùng sôi động trong tiếng nhạc rộn rã của dàn nhạc ngũ âm, của các tiết mục văn nghệ hát, múa do diễn viên Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh biểu diễn. Cả một khúc sông vang vang tiếng còi hiệu lệnh của người chỉ huy, những mái dầm vung lên, hạ xuống đều tăm tắp, ghe ngo băng băng lao về vạch đích trong tiếng hò reo, cổ vũ dọc bến sông. Những cuộc bơi đua cạnh tranh quyết liệt không chỉ ở các cự ly thi đấu của nam mà cũng sôi nổi, hấp dẫn không kém ở các cuộc tranh tài của nữ. Giữa quãng nghỉ dong ghe trở lại, trên bờ cổ động viên nhà cũng như cổ động viên bạn, không kể già trẻ, lớn bé, không kể là người Khmer, Kinh, hay Hoa, Chăm… đều vỗ tay tán thưởng những màn bứt tốc, hay tiếc nuối ở tình huống thua cuộc trong gang tấc. Vẫn biết, trong các cuộc thi đấu thể thao đều có thắng, có thua, dù chưa đạt thành tích tốt nhất trong cuộc bơi đua Ngày hội năm nay, thì hẹn lại mùa Lễ Ok-Om-Bok năm sau sẽ thi đấu cố gắng hơn.

Nếu là người thích khám phá, trải nghiệm, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XIV năm 2022 sẵn sàng chào đón bạn hòa mình vào không khí tưng bừng, sôi động của các cuộc đua ghe ngo trên dòng sông Cái Lớn tại huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang./.

Đồng Bằng