TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Lễ hội

Xem với cỡ chữAA

Lễ hội Nguyễn Trung Trực để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách

(16:15 | 20/10/2022)

Sau 02 năm tạm ngừng tổ chức lễ hội do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Lễ hội truyền thống kỷ niệm 154 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung trực hy sinh (1868 - 2022) được tổ chức cả phần lễ và phần hội, với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao phong phú, đa dạng, sôi nổi và ý nghĩa để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân và du khách.

Theo báo cáo tổng kết của Ban Tổ chức Lễ hội truyền thống kỷ niệm 154 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2022): Được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; cùng với sự phối hợp chặt chẽ và tinh thần trách nhiệm cao của các sở, ban ngành, đoàn thể, địa phương trong Ban Chỉ đạo các sự kiện, lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh, Ban Tổ chức và các Tiểu ban, Ban Bảo vệ di tích Mộ và Đình Nguyễn Trung Trực; sự ủng hộ, tự nguyện tham gia của đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh đã tạo nên một lễ hội thành công tổt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Công tác thông tin tuyên truyền, quảng bá cho lễ hội được chú trọng, thường xuyên, liên tục trước, trong và sau lễ hội, với nhiều hình thức, có sức lan tỏa và đem lại hiệu ứng tích cực.

Nội dung các chương trình, hoạt động được chuẩn bị chu đáo và thực hiện hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, với nhiều nội dung phong phú, mang tính cộng đồng cao. Phần lễ diễn ra trong không khí trang trọng, thành kính và tôn nghiêm, với những nghi lễ truyền thống, mang ý nghĩa giáo dục tư tưởng, tình cảm một cách thiết thực. Nhiều hoạt động của phần hội được đầu tư nghiêm túc, chất lượng nội dung được nâng lên như: Không gian Đờn ca tài tử, với sự tham gia của 200 tài tử đến từ 11 Câu lạc bộ Đờn ca tài tử trong tỉnh và phần giao lưu của khán giả. Liên hoan sân khấu thanh niên “Khí phách người AHDT”, có 04 đội đến từ Đoàn Trường THPT Nguyễn Trung Trực, Đoàn Trường THCS và THPT Võ Văn Kiệt; Đoàn Trường THPT Nguyễn Hùng Sơn và Đoàn Trường THPT Huỳnh Mẫn Đạt. Hội thi cộ hoa, có 17 tác phẩm của các nghệ nhân đến từ TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh: Long An, An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang. Triển lãm ảnh với chủ đề “Kiên Giang - đất nước - con người”, có 200 ảnh nghệ thuật của 51 tác giả là hội viên Phân hội Nhiếp ảnh Kiên Giang. Hội chợ thương mại - tổng hợp có 160 gian hàng đa dạng các mặt hàng bày bán phục vụ nhân dân. Điểm khác so với các năm trước, lễ hội năm nay có thêm 04 gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP đạt chuẩn từ 3 sao trở lên là cơ hội để tỉnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm, góp phần thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, tìm kiếm đối tác để mở rộng thị trường. Có 08 doanh nghiệp, 10 cơ sở tham gia trưng bày, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của ngành du lịch đến với khách tham quan lễ hội.

 

Nằm trong chuỗi hoạt động của lễ hội còn có đêm hội hoa đăng cầu quốc thái dân an, với 36 mô hình đại hoa đăng và hơn 1.000 hoa đăng nhỏ; hội thi chim hót và trưng bày sinh vật cảnh; trình diễn thư pháp; diễu hành xe hoa; giải đua xe đạp thành phố Rạch Giá mở rộng; các trò chơi dân gian và các giải thể thao Đại hội TDTT tỉnh Kiên Giang lần thứ IX năm 2022. Mỗi hoạt động tại lễ hội mang lại sắc màu, ý nghĩa riêng và tạo dấu ấn đậm nét trong lòng du khách thập phương. Từ đó, giúp du khách cảm nhận về những giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hóa, con người Kiên Giang.

Trong quá trình tổ chức lễ hội, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy và y tế sức khỏe được đảm bảo ở mức cao nhất, không để xảy ra vụ việc nổi cộm về mất an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm. Công tác chỉnh trang đô thị, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ lễ hội đã được triển khai kịp thời. Thực hiện tốt Tuần lễ vệ sinh môi trường; treo đèn lồng, cờ hội, cờ phướn trên các tuyến đường trung tâm nhằm tạo hình ảnh thành phố Rạch Giá xinh tươi, rực rỡ trong dịp lễ hội. Công tác hậu cần - lễ tân được thực hiện chu đáo; Ban Bảo vệ di tích Mộ và Đình Nguyễn Trung Trực huy động hàng ngàn người làm công quả tham gia phục vụ khu chánh điện, các trại cơm và các hoạt động xung quanh đình. Các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân ủng hộ khoảng 182 tấn gạo; 8,3 tấn đậu nành; 2,22 tấn nếp; 130 tấn rau củ quả; 500m3 củi và các nhu yếu phẩm để các trại cơm phục vụ nhân dân trong thời gian diễn ra lễ hội.

 

Thông qua các hoạt động lễ hội đã góp phần quan trọng trong việc khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc trong các thế hệ người Việt Nam; là dịp để nhân dân khắp nơi tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc; nhân dân thực sự chủ thể của hoạt động lễ hội, chủ động sáng tạo, cùng tham gia tổ chức, đóng góp sức người sức của cho lễ hội làm nên một lễ hội nhiều ấn tượng, với những cung bậc cảm xúc và là nét độc đáo riêng của Lễ hội truyền thống Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, thành phố Rạch Giá. Lễ hội năm nay thu hút hơn triệu lượt khách về thành phố biển tham quan, dâng hương, bày tỏ lòng tri ân, ngưỡng mộ vị anh hùng của dân tộc.

Ngọc Thy