Skip Navigation LinksChiTiet

Lễ hội

Gò Quao sẵn sàng các hoạt động văn hóa – văn nghệ - thể thao tại “Ngày hội văn hóa – thể thao và du lịch đồng bào Khmer” tỉnh Kiên Giang lần thứ XIV năm 2022 diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9/11

(10:46 | 02/11/2022)

Đồng chí Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chủ trì cuộc họp với các sở, ngành liên quan và UBND huyện Gò Quao kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động văn hóa – văn nghệ - thể thao tại “Ngày hội văn hóa – thể thao và du lịch đồng bào Khmer” tỉnh Kiên Giang lần thứ XIV năm 2022 diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9/11. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Sở văn hóa và thể thao, Phó Trưởng ban tổ chức “Ngày hội văn hóa – thể thao và du lịch đồng bào Khmer” tỉnh Kiên Giang lần thứ XIV năm 2022; đồng chí Trần Thanh Việt, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Võ Văn Trà, Chủ tịch UBND huyện.

Nhìn chung, công tác chuẩn bị cho ngày hội văn hóa – thể thao – du lịch đồng bào khmer Tỉnh Kiên Giang lần thứ XIV năm 2022 đã được triển khai thực hiện. Theo đó, các địa điểm diễn ra lễ khai mạc, bế mạc và đua ghe ngo được bố trí cặp bờ Sông Cái Lớn, các địa điểm diễn ra các hoạt động khác được kiểm tra, làm vệ sinh. Công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của ngày hội thực hiện thường xuyên; lắp đặt các pano tuyên truyền cổ động, băng rol, cờ phướn dọc tuyến quốc lộ, trung tâm hành chính huyện và các xã, thị trấn; tập trung chỉ đạo tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau lễ hội. Ban tổ chức đã thành lập tiểu ban bảo vệ gồm cán bộ chiến sĩ công an tỉnh và huyện, xây dựng kế hoạch công tác bảo vệ an toàn ngày hội. Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra giá, niêm yết được quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Theo kế hoạch, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XIV năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9/11/2022 (nhằm ngày 13 đến 16/10 âm lịch) tại Thị trấn Gò Quao, huyện Gò Quao, gồm các nội dung hoạt động: Hội chợ thương mại, giới thiệu quảng bá sản phẩm, thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao; trưng bày giới thiệu sản phẩm OCOP tiêu biểu của huyện, các hoạt động vui chơi giải trí, trò chơi dân gian…; Triển lãm những tranh ảnh, hiện vật về đời sống, sinh hoạt của đồng bào Khmer; thi giàn thủy lục đẹp; chương trình biểu diễn nghệ thuật của Đoàn cải lương Nhân dân Kiên Giang, Đoàn nghệ thuật khmer tỉnh Kiên Giang; Hội thi liên hoan nghệ thuật truyền thống Khmer tỉnh Kiên Giang năm 2022; giải Đua Ghe ngo nam cự ly 800m, 1.200m và nam - nữ phối hợp cự ly 800m; Giải bóng chuyền nam, giải bóng đá nam 5 người.

Sau hai năm không tổ chức do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XIV năm 2022 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn, dự kiến thu hút khoảng 200 - 250 ngàn lượt người dân trong và ngoài tỉnh đến tham dự. Ngày hội là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer của tỉnh nói chung và huyện Gò Quao nói riêng. Nhằm duy trì, phát huy lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer, qua đó giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của đồng bào Khmer, góp phần nâng cao nhận thức các cấp, các ngành và đồng bào trong tỉnh về ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến và đậm đà bản sắc dân tộc. Đồng thời thông qua các hoạt động của ngày hội nhằm tôn vinh, quảng bá giới thiệu giá trị văn hóa của đồng bào khmer với đồng bào cả nước, để đồng bào các dân tộc có dịp gặp gỡ, giao lưu, tham gia vào các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao, tạo sự đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc trong và ngoài tỉnh. Góp phần phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, giáo dục truyền thống yêu nước, củng cố tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Lưu Trung (đứng) Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Phát biểu Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức ngày hội văn hóa thể thao và du lịch đồng bào khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XIV năm 2022 yêu cầu Ban tổ chức chú trọng tổ chức các hoạt động đúng quy chế đã được ban hành, phù hợp với truyền thống, phong tục của đồng bào dân tộc Khmer; các ngành, các Tiểu ban phải xây dựng kế hoạch cụ thể hóa thực hiện từng nội dung của ngày hội đối với ngành, Tiểu ban mình; Công an tỉnh, huyện xây dựng kế hoạch bảo vệ an ninh trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường thủy trước, trong và sau Ngày hội; phối hợp với các ngành liên quan sắp xếp và quản lý trật tự kinh doanh, giá cả mua bán, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau ngày hội, tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Ngày hội đảm bảo ngày hội được tổ chức trên tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

Ảnh: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung (bìa trái) cùng lãnh đạo Sở văn hóa và thể thao tỉnh kiểm tra thực tế địa điểm tổ chức Lễ khai mạc.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung cùng lãnh đạo Sở văn hóa và thể thao, UBND huyện Gò Quao đã kiểm tra thực tế cơ sở vật chất, khán đài phục cho Lễ khai mạc và bế mạc ngày hội.

Ngày hội sẽ khai mạc vào lúc 7 giờ 30 phút, ngày 8/11/2022, nhằm ngày 15/10 âm lịch, tại khán đài sông Cái lớn, thị trấn Gò Quao, huyện Gò Quao. Sau lễ khai mạc là chương trình văn nghệ và giải đua ghe ngo; được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình Đài Phát thanh - Truyền hình Kiên Giang. Lễ Cúng trăng diễn ra vào đêm 8/11/2022 (nhằm ngày 15/10 âm lịch) tại khán đài sông Cái lớn, thị trấn Gò Quao, huyện Gò Quao do các vị sư và Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Gò Quao chủ trì./.

Văn Nhân (Nguồn: goquao.kiengiang.gov.vn)