TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Lễ hội

Xem với cỡ chữAA

Giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer

(17:18 | 10/11/2022)

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang được tổ chức đúng vào dịp lễ Ok-Om-Bok - một lễ hội lớn trong năm của đồng bào Khmer đã trở thành sự kiện văn hóa độc đáo có ý nghĩa to lớn, thiết thực nhằm giữ gìn, tôn vinh và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống, chăm lo đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh.

Người Khmer Nam Bộ vốn có nền văn hóa nghệ thuật rất độc đáo, đa dạng đã phát triển khá lâu đời, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống xã hội của bà con dân tộc. Bên cạnh những di sản văn hóa vật thể với những ngôi chùa Khmer lộng lẫy, khang trang, đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ nói chung và Kiên Giang nói riêng còn lưu giữ một kho tàng di sản văn hóa phi vật thể rất quý báu, chiếm vị trí quan trọng và chi phối sâu sắc trong đời sống sinh hoạt xã hội của đồng bào dân tộc Khmer từ trước đến nay, đó là phong tục, tập quán và các lễ hội có từ lầu đời phản ánh nét đẹp văn hóa, mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc của đồng bào Khmer, góp phần làm phong phú, đa dạng nền văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Những năm qua, tỉnh Kiên Giang luôn quan tâm đến công tác xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam trong thời kỳ mới. Trong đó, xác định nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trong các lễ hội của đồng bào Khmer, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm đáp ứng mục tiêu bảo tồn văn hóa đặc trưng và phát huy giá trị văn hóa lễ hội gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh. Lễ hội Ok-Om-Bok được tổ chức đều đặn và nay trở thành Ngày hội VHTTDL không những góp phần bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ ở Kiên Giang, mà còn tôn vinh, quảng bá, giới thiệu giá trị văn hóa của đồng bào Khmer trong tỉnh đến với du khách gần xa.

Những ngày qua, du khách và người dân đến huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang được hòa mình vào không khí rộn ràng của Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XIV năm 2022 diễn ra từ ngày 06 - 09/11/2022 (nhằm ngày 13 - 16/10 âm lịch). Sau 02 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19, Ngày hội được tổ chức trở lại với nhiều hoạt động của phần lễ và phần hội độc đáo, hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer. Lễ Cúng Trăng - nghi thức quan trọng nhất trong lễ hội Ok-Om-Bok. Hội thi giàn thủy lục đẹp, có 7 đội đến từ huyện Gò Quao và Châu Thành tham gia. Là nội dung được chờ đợi và cũng là một trong những điểm nhấn tại Ngày hội, Liên hoan nghệ thuật truyền thống Khmer tỉnh Kiên Giang, có 130 nghệ nhân, diễn viên đến từ 09 đội văn nghệ Khmer của 08 huyện trên địa bàn tỉnh tham gia.

Trong các chương trình của Ngày hội, sôi nổi, hấp dẫn nhất và được xem là điểm nhấn chính là giải Đua ghe ngo, thu hút đông đảo người dân tham gia, cổ vũ. Năm nay có 12 đội đua ghe ngo ở các huyện trong tỉnh thi đấu các cự ly 800m nam, 1.200m nam và 800m nam nữ phối hợp. Ngoài ra trong chuỗi các hoạt động của Ngày hội còn có biểu diễn văn nghệ của Đoàn Cải lương Nhân nhân Kiên Giang; hội chợ thương mại và trưng bày giới thiệu một số sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu, sản phẩm OCOP của huyện Gò Quao và các đơn vị khác trong tỉnh; trưng bày, giới thiệu và triển lãm làng nghề truyền thống, tranh, ảnh, hiện vật có liên quan đến đời sống sinh hoạt của đồng bào Khmer; trưng bày giới thiệu sách và các giải thi đấu thể thao.

Với nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa diễn ra cùng thời điểm, Ngày hội đã tạo được không khí vui tươi, phấn khởi, để đồng bào các dân tộc có dịp gặp gỡ, giao lưu, tham gia vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao. Qua đó, vừa nhân thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc trong và ngoài tỉnh, vừa nâng cao ý thức trách nhiệm của đồng bào đối với việc giữ gìn, phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer; củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển bền vững kinh tế - xã hội của tỉnh. Thông qua các hoạt động Ngày hội nhằm đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nông thôn mới và hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, góp phần thiết thực trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Quỳnh Như