TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Lễ hội

Xem với cỡ chữAA

Kết thúc Giải đua Ghe ngo Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XIV năm 2022

(17:28 | 10/11/2022)

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động tại Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XIV năm 2022, sau 2 ngày thi đấu tưng bừng, hấp dẫn với sự tham gia cổ vũ cuồng nhiệt của hàng ngàn người hâm mộ, Giải đua Ghe ngo tỉnh đã khép lại vào trưa ngày 9/11 tại khán đài bờ sông Cái Lớn, thị trấn Gò Quao, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang.

Sau Lễ khai mạc Ngày hội diễn ra trang trọng tại khán đài bên bờ sông Cái Lớn, thị trấn Gò Quao vào sáng ngày 8/11, hàng ngàn vận động viên các đội Ghe ngo đến từ các huyện, thành phố trong tỉnh náo nức bước vào cuộc đua bơi ở cự ly 800m nam. Trong không khí rộn ràng vui tươi phấn khởi mừng Lễ Ok-Om-Bok của đồng bào Khmer, đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh tụ hội về hai bờ sông Cái Lớn reo hò, cổ vũ nhiệt tình cho các đội đua. Ở cự ly đua này, các ghe ngo của đơn vị chủ nhà huyện Gò Quao tỏ rõ ưu thế khi lần lượt giành các thứ hạng cao, trong đó hạng Nhất thuộc về đội Ghe ngo Sóc Sâu 1, Ghe ngo chùa Tổng Quản giành hạng Nhì, hạng Ba thuộc về đội Ghe ngo chùa Thôn Dôn, thành phố Rạch Giá; hạng Tư được trao cho Ghe ngo chùa Sóc Ven Cũ (Gò Quao).

Quyết liệt tranh tài

Buổi chiều cùng ngày, các đội ghe tiếp tục tranh tài nội dung đua 800m nam -nữ phối hợp. Thêm một lần, chiến thắng đều thuộc về các đội Ghe ngo huyện Gò Quao, với hạng Nhất, Nhì, Ba, Tư lần lượt được trao cho Sóc Sâu 1, Sóc Ven Cũ, Sóc Ven Mới, Cà Nhung.

Do có sự chuẩn bị đầu tư, tập dượt từ rất sớm, nên ở nội dung đua cuối cùng tại giải đấu năm nay, cự ly 1.200m nam, Ghe ngo chùa Tổng Quản xuất sắc giành hạng Nhất; Sóc Sâu 1 giành hạng Nhì, Ghe ngo chùa Cái Đuốc Nhỏ (huyện Giồng Riềng) giành hạng Ba, hạng Tư thuộc về Sóc Sâu 2.

Ban Tổ chức trao thưởng cho các đội

Sau 2 năm không tổ chức được do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Giải đua Ghe ngo tại Ngày hội năm nay được đồng bào Khmer cũng như đồng bào các dân tộc Kinh, Hoa, Chăm… trong, ngoài tỉnh háo hức mong chờ. Để đến với cuộc tranh tài cấp tỉnh năm 2022, nhiều chùa đã đầu tư đóng mới, sửa chữa, sơn phết lại ghe ngo, làm lễ hạ thủy, tập hợp lực lượng vận động viên tích cực tập luyện từ khá sớm; tổ chức các cuộc đua bơi như một bước tập dợt trước khi đến với cuộc đua bơi quyết định. Trong đó, chùa Gò Đất, xã Minh Hòa, huyện Châu Thành vận động gần 400 triệu đồng đóng mới ghe ngo; chùa Cà Nhung, xã Định Hòa, huyện Gò Quao được tỉnh hỗ trợ 200 triệu đồng, mời nhóm thợ có nhiều kinh nghiệm từ huyện Giồng Riềng qua đóng mới ghe ngo. Lần đầu tiên chùa Thôn Dôn, thành phố Rạch Giá tổ chức thành công giải đua Ghe ngo mini mở rộng lần thứ I với sự tham gia tranh tài sôi nổi của 16 đội ghe các huyện Châu Thành, Gò Quao và thành phố Rạch Giá; mỗi đội ghe có 10 vận động viên, thi đấu cự ly 500m. Chùa Nha Si Mới, huyện Giồng Riềng tổ chức giải đua xuồng, có 16 đội thuộc các ấp, xã trong huyện tranh tài cự ly đua 500m… Đa số các chùa Khmer trong tỉnh đều tích cực tập luyện từ khá sớm để mang đến Ngày hội những cuộc bơi đua cạnh tranh quyết liệt, sôi nổi, hào hứng, làm hài lòng cổ động viên và đông đảo người xem.

Giải đua Ghe ngo nam, nam - nữ phối hợp tỉnh Kiên Giang nằm trong chuỗi các hoạt động tưng bừng của Ngày hội đã kết thúc thành công vào trưa ngày 9/11 trong niềm vui, phấn khởi của nhân dân cùng chung vui với đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung, tỉnh Kiên Giang nói riêng đón mừng Lễ hội Ok-Om-Bok năm 2022./.

Nguyên - Phương