TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Lễ hội

Xem với cỡ chữAA

Phan Thị Ràng - Người nữ anh hùng kiên trung, bất khuất

(23:06 | 09/01/2023)

Nhằm tôn vinh sự hy sinh và công lao to lớn của nữ Anh hùng LLVTND Phan Thị Ràng - người chiến sĩ cách mạng kiên trung của quê hương Hòn Đất; sáng ngày 09/01/2023 tại Khu di tích lịch sử - thắng cảnh Hòn Đất; Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Hòn Đất long trọng tổ chức Lễ Dâng hương kỷ niệm 61 năm Ngày hy sinh Anh hùng LLVTND Phan Thị Ràng (09/01/1962 - 09/01/2023).

Theo thông lệ hằng năm, cứ vào ngày 09/01, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Hòn Đất long trọng tổ chức Lễ hội kỷ niệm Ngày hy sinh Anh hùng LLVTND Phan Thị Ràng để bày tỏ sự ngưỡng mộ và tri ân vị anh hùng. Năm 2023 là năm kỷ niệm 61 năm Anh hùng LLVTND Phan Thị Ràng hy sinh.

Chị Phan Thị Ràng, bí danh Tư Phùng, sinh năm 1937 tại xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Chị sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, ông nội là Chủ tịch Mặt trận Việt Minh xã; cha là một chí sĩ yêu nước, hoạt động cách mạng bị giặc bắt, tra tấn cho đến khi mất. Tiếp nối truyền thống của gia đình, năm 13 tuổi, chị tham gia Đội Thiếu niên cứu quốc; sau đó, chị được giao nhiệm vụ trinh sát, phụ trách thanh vận, giao liên... Đến năm 1960, tổ chức phân công chị về xã Thổ Sơn xây dựng căn cứ, vận động quần chúng và chiến đấu.

Đêm ngày 8, rạng sáng ngày 09/01/1962, trên đường từ Hòn Me về Hòn Đất để tiếp cận với đồng đội chiến đấu, chị bị địch phục kích bắt giữ. Chúng dùng nhiều thủ đoạn thâm độc, tra tấn hết sức tàn bạo, nhưng chị vẫn bình thản trước mọi tình huống gian nguy xảy ra với mình, giữ tròn khí tiết của người cộng sản. Biết không thể nào lung lay được tinh thần, ý chí của người cách mạng, bọn giặc đưa chị đến chân núi Hòn Đất hành quyết. Chị Phan Thị Ràng đã hy sinh anh dũng lúc 13 giờ ngày 09/01/1962, khi vừa bước sang tuổi 25 tràn đầy sức sống; để lại niềm tiếc thương vô hạn cho đồng chí, đồng đội và người dân Ba Hòn. Sự hy sinh bất khuất của chị đã làm cho kẻ thù phải run sợ và căm phẫn trước sự kiên trung, anh dũng của người con gái xứ Hòn.

Tiếp bước tấm gương ngời sáng của chị Phan Thị Ràng, nhiều nam, nữ thanh niên trong huyện đã xung phong tòng quân chống Mỹ, cứu nước. Các lực lượng vũ trang và nhân dân vùng Ba Hòn được truyền thêm sức mạnh và lòng căm thù giặc sâu sắc, nêu cao ý chí cách mạng, tinh thần đoàn kết, vượt qua muôn vàn khó khăn, lập nhiều chiến công vang dội như: Trận chiến đấu 11 ngày đêm năm 1962, trận đánh 78 ngày đêm năm 1969, trận đánh 132 ngày đêm năm 1971 tại Ba Hòn và nhiều trận đánh lớn, nhỏ khác, góp phần làm nên Đại thắng mùa xuân 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Cuộc đời son trẻ, gan dạ, thông minh mưu trí, tinh thần yêu nước, ý chí bất khuất và sự hy sinh dũng cảm của chị là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau học tập, noi theo. Ngày 20/12/1994, liệt sĩ Phan Thị Ràng  được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Chị Phan Thị Ràng hy sinh nhưng tấm gương của chị vẫn sống mãi với lịch sử đấu tranh cách mạng của quê hương Hòn Đất. Hình ảnh của chị đã trở thành niềm cảm hứng dâng trào cho tâm hồn của nhà văn Anh Đức thăng hoa trong tác phẩm văn học nổi tiếng “Hòn Đất”. Với nhân vật chị Sứ đã làm rung động hàng triệu trái tim của con người Việt Nam yêu nước.

Nối tiếp truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, từ sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Đảng bộ và nhân dân huyện Hòn Đất đã bắt tay vào khôi phục hậu quả chiến tranh để lại, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân, quốc phòng an ninh được tăng cường và giữ vững ổn định. Sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới, kinh tế của huyện Hòn Đất đã phát triển vượt bậc, sản lượng lúa trên 01 triệu tấn, chiếm ¼ tổng sản lượng lương thực của toàn tỉnh; thu nhập bình quân đầu người trên 60 triệu đồng. Gia đình chính sách, người có công với cách mạng được quan tâm chăm lo tốt hơn. Đời sống nhân dân nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,47%, không còn hộ đói và khó khăn, hộ giàu tăng lên đáng kể. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư ngày càng khang trang, sạch đẹp. Đến nay, Hòn Đất có 9/12 xã đạt chuẩn nông thôn mới, diện mạo ngày càng khởi sắc.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ dâng hương, tưởng niệm Anh hùng LLVTND Phan Thị Ràng và các anh hùng liệt sĩ, sau phần diễn văn ôn lại truyền thống là phần dâng hương của các đại biểu và đông đảo nhân dân về tham dự lễ. Mỗi lần tổ chức Lễ hội kỷ niệm Ngày hy sinh của Anh hùng LLVTND Phan Thị Ràng là mỗi dịp chúng ta bày tỏ lòng tưởng nhớ, tri ân, tự hào với tấm gương hy sinh oanh liệt của người nữ anh hùng trên quê hương Hòn Đất.

Quỳnh Như