TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Lễ hội

Xem với cỡ chữAA

Phong phú các hoạt động tại Lễ hội kỷ niệm 287 năm thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các

(14:15 | 27/01/2023)

Đến hẹn lại lên, trong tiết xuân ấm áp, từ ngày 03/02 đến 05/02/2023 (nhằm ngày 13 đến 15/01 âm lịch), thành phố Hà Tiên sẽ rộn ràng không khí Lễ hội kỷ niệm 287 năm thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các (1736 - 2023), với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc như đưa du khách quay ngược thời gian trở về vùng đất thơ.

Ảnh minh họa

Trước đó, vào ngày 30/01 (nhằm ngày 09/01 âm lịch) tại Di tích thắng cảnh Núi Bình San diễn ra Lễ dâng hương tại Đền thờ họ Mạc, Lễ tế trời đất tại nền Sơn Xuyên (cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa) và viếng mộ Đức khai trấn Mạc Cửu, mộ Tổng binh Mạc Thiên Tích và Đền thờ bà Mạc Mi Cô. Ngày 05/02 (nhằm ngày 15/01 âm lịch) tại Công viên Trần Hầu diễn ra chương trình nghệ thuật kỷ niệm 287 năm Tao đàn Chiêu Anh Các và thực hiện nghi thức đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với Nhà lưu niệm Đông Hồ, khai bút đầu xuân. Về với Lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các, du khách và giới văn nghệ sĩ sẽ ấn tượng bởi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật độc đáo và ý nghĩa như: Hội hoa đăng, với 40 thuyền hoa, 60 hoa đăng lớn, 100 hoa đăng trung, 10.000 hoa đăng nhỏ. Phố ông đồ và trưng bày hiện vật Hà Tiên xưa và nay tại Công viên Trần Hầu, với sự tham gia của các thầy đồ đến từ các tỉnh Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, TP.Hồ Chí Minh, Hà Tiên. Đường sách Hội Tao đàn Chiêu Anh Các tại Quảng trường Chiêu Anh Các, với 06 gian hàng trưng bày, triển lãm sách viết về Hà Tiên, Kiên Giang và sách của các nhà sách, nhà xuất bản tại TP.Hồ Chí Minh, Kiên Giang và Trường Đại học Kiên Giang, các hoạt động của Thư viện tỉnh như xếp sách nghệ thuật, trưng bày sách theo chủ đề, giới thiệu sách bằng hình thức sân khấu hóa, tổ chức xe ô tô thư viện lưu động.

Cũng tại Quảng trường Chiêu Anh Các, trưng bày, triển lãm 200 ảnh về thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội của thành phố Hà Tiên và hình ảnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 (từ năm 2020 đến nay); 22 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thương mại và ấn phẩm du lịch của thành phố Hà Tiên, các sản phẩm liên kết với các huyện, thành phố; 08 gian hàng ẩm thực đường phố. Trong khuôn khổ các hoạt động của lễ hội còn có: Các hoạt động đường phố như nhảy hiện đại, acoustic, nhạc cụ dân tộc, aerobic, hòa tấu đàn guitar, ogran, nhạc ngũ âm, các bài hát và điệu múa truyền thống của đồng bào Khmer; họp mặt, giao lưu các văn nghệ sĩ; thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản; diễu hành xe hoa (30 chiếc xe đạp, 40 xe lôi); tuổi trẻ thành phố viếng mộ nhà thơ Đông Hồ, Mộng Tuyết.

Ảnh minh họa

Việc tổ chức Lễ hội kỷ niệm 287 năm ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các (1736 - 2023) để tôn vinh, trân trọng những thành quả lao động sáng tạo trên lĩnh vực văn hóa, văn học nghệ thuật của các bậc tiền nhân; tăng cường quảng bá tiềm năng du lịch của địa phương, tạo sự kiện thu hút du khách trong nước và quốc tế đến tham quan tìm hiểu Hà Tiên; thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch. Thông qua các hoạt động lễ hội nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ trong toàn tỉnh về lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, truyền thống cách mạng; đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và những thành tựu cách mạng vẻ vang của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Quỳnh Như