TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Lễ hội

Xem với cỡ chữAA

Lễ hội Nguyễn Trung Trực được ghi vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(17:01 | 03/02/2023)

Ngày 02/02/2023, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 151/QĐ-BVHTTDL đưa Lễ hội truyền thống Lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Theo Quyết định, Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Được biết, Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Mộ và Đình Nguyễn Trung Trực tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang và lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày hy sinh của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực đã có lịch sử hình thành hơn 100 năm, trở thành di sản văn hóa vật thể và phi vật thể có sức ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của người dân Kiên Giang, Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung. Hàng năm, di tích đón từ 2 đến 3 triệu lượt khách đến viếng, là một điểm du lịch văn hóa tâm linh đặc biệt của tỉnh. UBND tỉnh Kiên Giang đã có chủ trương điều chỉnh quy hoạch mở rộng quy mô của di tích, xây dựng và tổ chức nhiều hoạt động để phát huy giá trị di sản này.

Lễ hội truyền thống Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc và là lễ hội lớn nhất của tỉnh Kiên Giang, có sức lan tỏa ở khu vực phía Nam và trên cả nước; gần đây thu hút trên hai triệu lượt khách đến tham quan, cúng viếng, bày tỏ lòng tri ân, ngưỡng mộ vị anh hùng của dân tộc. Di tích Mộ và Đình Nguyễn Trung Trực góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đấu tranh bất khuất của dân tộc Việt Nam trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. Với việc lễ hội truyền thống Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực được ghi vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã góp phần nâng tầm giá trị của di tích, di sản trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Ngọc Thy