TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Lễ hội

Xem với cỡ chữAA

Kỷ niệm 287 năm ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các

(14:51 | 06/02/2023)

Tiếp nối Hội xuân thành phố Hà Tiên, ngày 05/02/2023, đúng vào dịp Tết Nguyên tiêu (ngày Rằm tháng Giêng âm lịch), thành phố Hà Tiên tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 287 năm thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các (1736 - 2023).

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 287 năm thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các (1736 - 2023)

Ông Nguyễn Đức Chín, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Tiên cho biết: Cách nay 287 năm, vào ngày Rằm tháng Giêng mùa xuân năm Bính Thìn 1736, Tổng binh Đô Đốc Trấn Hà Tiên Mạc Thiên Tích đã mở hội hoa đăng thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các,  một Tao đàn được các nhà nghiên cứu lịch sử văn học đánh giá là Tao đàn lớn thứ hai trong cả nước lúc bấy giờ, là nơi khai mở nền văn học Hà Tiên phát triển rực rỡ với những áng văn chương một thời lừng danh, làm cho Hà Tiên được xem như là một trong những chiếc nôi của nền văn học miền Nam. Thơ văn Chiêu Anh Các lan ra cả nước ngoài, được các danh sĩ cùng thời thi nhau xướng họa và còn truyền tụng qua hai câu thơ: “Từ phú tăng hoa văn hiến quốc/Văn chương cao ngật trúc bằng thành”. Văn thơ Chiêu Anh Các chủ yếu ca ngợi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và cuộc sống lao động, sản xuất của người dân miền biên ải; đồng thời, giáo dục, cổ vũ, động viên người dân nâng cao ý thức cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ quê hương trước mọi kẻ thù xâm lược.

Họp mặt, giao lưu các văn nghệ sĩ tại Nhà lưu niệm Tao đàn Chiêu Anh Các

Lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các là một trong những lễ hội thường niên vào dịp Xuân về, và là một trong chuỗi các sự kiện lễ hội quan trọng của tỉnh Kiên Giang được Hà Tiên duy trì tổ chức trong nhiều năm qua. Lễ hội kỷ niệm thành lập Tao Đàn Chiêu Anh Các nhằm nhắc nhở, động viên nhân dân nâng lên ý thức, trách nhiệm giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa của quê hương, của dân tộc Việt Nam. Thông qua các hoạt động của lễ hội, Hà Tiên mong muốn tiếp tục giới thiệu những hình ảnh,  nét đặc trưng, truyền thống lịch sử - văn hóa  của đất nước - con người Hà Tiên đến với du khách gần xa. Lễ hội còn là dịp để các nhà đầu tư gặp gỡ, giao lưu và tìm kiếm cơ hội cho mình và cùng với địa phương khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho vùng đất này.

Diễu hành xe hoa

Trong 03 ngày, từ ngày 03 đến ngày 05/2, người dân địa phương và du khách được trải nghiệm, cùng hòa mình vào không gian với nhiều hoạt động phong phú như: triển lãm ảnh, trưng bày hiện vật Hà Tiên xưa và nay, các sách viết về Hà Tiên, Kiên Giang và sách của các nhà xuất bản, phố thầy đồ và biểu diễn viết thư pháp, cho chữ đầu năm, giới thiệu các sản phẩm thương mại và quảng bá du lịch, các hoạt động đường phố, diễu hành xe hoa… Và đặc biệt không thể thiếu trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các là Hội hoa đăng, điểm nhấn chính của lễ hội đã tạo nên nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Hà Tiên, thu hút đông đảo du khách đến tham dự, với mong muốn thả đèn hoa đăng vào dịp đầu xuân mới. Mỗi ngọn đèn hoa đăng được đốt lên, thả theo dòng nước và cầu nguyện vào đó một tâm niệm thiện lành, một tâm niệm an lạc cho mình và cho mọi người.

Trong chương trình, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao công bố Quyết định xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với Nhà lưu niệm Thi nhân Đông Hồ. Đó là nơi lưu giữ những hình ảnh, di bút, sách báo về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của nhà thơ Đông Hồ - Mộng Tuyết và cũng là nơi nhà thơ Đông Hồ sáng lập “Trí Đức học xá” - được xem là trường tư thục đầu tiên dạy chữ quốc ngữ của tỉnh Kiên Giang. Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Hà Tiên sẽ tập trung quản lý, khai thác, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của Nhà thơ Đông Hồ - Mộng Tuyết. Trước mắt, thành phố đã đưa vào danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 để sửa chữa, trùng tu Nhà lưu niệm Thi nhân Đông Hồ và phục dựng “Trí Đức học xá” với kinh phí 15 tỷ đồng, dự kiến công trình sẽ được triển khai thực hiện vào năm 2023.

Cũng tại chương trình, Ban Tổ chức thực hiện nghi thức “Khai bút đầu xuân” - những nét chữ đầu tiên của năm luôn gửi gắm mong ước về những điều tốt đẹp, thành công, thuận lợi trong năm mới; đồng thời cũng biểu hiện sự trân trọng tri thức và tôn vinh tinh thần hiếu học. “Hà Tiên thịnh vượng” mang đến một thông điệp với tiềm năng và tiềm lực sẵn có của địa phương, cùng với những định hướng đúng đắn, khát vọng phát triển mạnh mẽ, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hà Tiên quyết tâm xây dựng thành phố ngày càng phát triển và thịnh vượng.

Chương trình nghệ thuật có hoạt cảnh tài tử ca múa Đêm Chiêu Anh; hồn thơ Hà Tiên ngợi ca đất nước hướng về Ngày thơ Việt Nam, gồm ngâm thơ - nhạc, ngâm thơ - múa, tốp ca múa những vần thơ thuở trước; ca múa nhạc Hà Tiên - biển xanh gọi mời.

Biểu diễn nhạc cụ dân tộc Khmer

Biểu diễn nhạc Acoustic

Đường sách Hội Tao đàn Chiêu Anh Các

Quỳnh Như