TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Lễ hội

Xem với cỡ chữAA

Kiên Lương khai mạc các hoạt động văn nghệ, thể thao nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer năm 2023

(19:11 | 14/04/2023)

Sáng ngày 14/4, tại Chùa Núi Trầu, xã Hòa Điền, UBND huyện Kiên Lương đã tổ chức Lễ Khai mạc các hoạt động văn nghệ, thể thao nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer năm 2023. Tham dự Lễ Khai mạc có ông Danh Tha, Phó Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang; ông Ong Văn Đài, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; bà Lâm Thị Xinh, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer huyện Kiên Lương năm 2023. Đại diện lãnh đạo UBND các xã, thị; đại diện Trụ trì và Ban Quản trị các chùa Khmer trên địa bàn huyện và đông đảo các vận động viên và bà con nhân dân về dự.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, bà Lâm Thị Xinh, Huyện ủy viên - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào khmer năm 2023 cho biết, việc tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao cho đồng bào Khmer là nhằm thực hiện tốt chủ trương, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào trên các mặt đời sống xã hội; đồng thời góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Khmer. Qua đó, cũng góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, giới thiệu và tôn vinh các giá trị văn hóa tốt đẹp, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân, cũng cố tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.

Chương trình văn nghệ chào mừng tại Lễ khai mạc.

“Đây cũng là một sân chơi lành mạnh, bổ ích, nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer, nâng cao thể chất, tinh thần, góp phần cho đồng bào các dân tộc được tham gia công tác, lao động sản xuất và học tập đạt chất lượng hiệu quả cao. Đồng thời nhằm tạo phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao mạnh mẽ trong đồng bào dân tộc Khmer đóng trên địa bàn”, bà Lâm Thị Xinh.

Các hoạt động văn nghệ, thể thao dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay tại huyện Kiên Lương sẽ được diễn ra trong 1 ngày, với sự tham dự của 6 đơn vị đến từ thị trấn Kiên Lương, các xã Bình An, Bình Trị, Dương Hòa, Kiên Bình, Hòa Điền, có trên 150 vận động viên, diễn viên tham gia, với các hoạt động như: thi đấu thể thao và trò chơi dân gian gồm: xuồng Ba lá, kéo co, đẩy gậy, nhảy bao bố; đá bóng vào cầu môn và chương trình giao lưu văn nghệ và nhảy múa cộng đồng.

Dịp này, UBND huyện Kiên Lương tặng 10 phần quà cho gia đình Khmer có hoàn cảnh khó khăn tại xã Hòa Điền. Ban Tổ chức cũng tặng 10 phần qua cho các em học sinh con em đồng bào Khmer vươn lên học tập tốt của xã.

Ngay sau lễ khai mạc đã diễn ra các hoạt động thi đấu thể thao gồm đua xuồng ba lá và các trò chơi dân gian.

Văn Phụng (Nguồn: kienluong.kiengiang.gov.vn)