TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Lễ hội

Xem với cỡ chữAA

Lễ kỷ niệm 49 năm ngày hy sinh của 04 vị Sư liệt sĩ

(18:24 | 14/06/2023)

Chiều ngày 10/6/2023, tại khu di tích lịch sử Tháp Bốn Sư Liệt sĩ, thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành; Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang phối hợp với Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành tổ chức Lễ kỷ niệm 49 năm ngày hy sinh của 04 vị Sư liệt sĩ (10/6/1974- 10/6/2023). Đến dự có ông Nguyễn Lưu Trung, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Thanh Long, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; cùng lãnh đạo các sở, ban ngành đoàn thể cấp tỉnh; cấp huyện có ông Lâm Minh Công, Bí thư Huyện ủy; cùng lãnh đạo huyện Châu Thành; các vị Hòa thượng, Thượng tọa, sư sãi, Mẹ Việt Nam anh hùng ; gia đình 04 vị Sư liệt sĩ và đông đảo bà con phật tử trong, ngoài huyện cùng tham dự.

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng với đại diện sư sãi và phật tử đã đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm sự hy sinh của 04 vị Sư liệt sĩ; đồng thời, cùng nhau ôn lại truyền thống cách mạng, tinh thần đoàn kết, yêu nước và lòng dũng cảm của Sư sãi phật tử Khmer trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tiêu biểu là cuộc biểu tình của hơn 2.000 Sư sãi và đồng bào phật tử diễn ra vào ngày 10/6/1974 đã đánh bại được âm mưu của Mỹ- Ngụy bắt Sư sãi đi lính, bắn phá chùa chiền... Trong cuộc biểu tình đó có 04 vị Sư, đã anh dũng hy sinh gồm: Hòa thượng Lâm Hùng, Hòa thượng Danh Tấp, Hòa thượng Danh Hom và Hòa thượng Danh Hoi. Đây là cuộc đấu tranh chính trị rộng lớn, được đông đảo đồng bào Khmer và các dân tộc trong khu vực Tây Nam Bộ đồng tình ủng hộ. Thông qua cuộc đấu tranh này, để lại bài học quý báu về tinh thần đoàn kết của các dân tộc anh em trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, là cơ sở thuận lợi cho cuộc “Tổng tiến công mùa xuân năm 1975” giải phóng hoàn toàn đất nước. Sự hy sinh của 04 vị Hòa thượng là tấm gương sáng cho ý chí cách mạng, là sự đóng góp to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Để tưởng nhớ những tấm gương anh dũng của 04 vị Sư liệt sĩ, năm 1976 Nhà nước đã cho khởi công xây dựng Tháp 4 sư liệt sĩ và công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1990. Đây là một chứng tích ghi nhớ về lòng yêu nước, ý chí chống giặc ngoại xâm của hàng ngàn sư sãi, đồng bào phật tử Khmer; đồng thời, là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng cho nhiều thế hệ.

Kết thúc buổi Lễ, Ban Tổ chức đã trao tặng những phần quà ý nghĩa đến thân nhân của 04 vị Hòa thượng liệt sĩ, thể hiện lòng biết ơn đối với những gia đình có công với cách mạng./.

Bảo Quốc (Nguồn: chauthanh.kiengiang.gov.vn)