TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Lễ hội

Xem với cỡ chữAA

Tổ chức Lễ hội Nghinh Ông năm 2023, kết hợp quảng bá về văn hóa và tiềm năng huyện Kiên Hải

(10:46 | 14/11/2023)

Với chủ đề “Huyện đảo Kiên Hải - Tiềm năng và cơ hội phát triển”, Lễ hội Nghinh Ông xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải năm 2023 diễn ra trong 02 ngày, từ ngày 27 đến 28/11/2023 (nhằm ngày 15 đến 16/10 âm lịch) tại Di tích lịch sử - văn hóa Đình thần Nam Hải Đại Tướng Quân, xã Lại Sơn.

Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Nghinh Ông xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải năm 2022 - Ảnh: Thế Hạnh

Thông qua các hoạt động tại Lễ hội nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong cán bộ, đảng viên và tầng lớp nhân dân giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tôn vinh các phong tục, tập quán tốt đẹp trong nhân dân đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ của ngư dân; là dịp biểu dương sức mạnh, tình đoàn kết dân tộc, tưởng nhớ công lao của các bậc tiền nhân, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh trong đời sống tinh thần của người dân. Đặc biệt, tuyên truyền về chủ quyền quốc gia, bảo vệ biên giới và biển đảo Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Tổ chức các hoạt động Lễ hội Nghinh Ông năm 2023 gắn với quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế, danh lam thắng cảnh, sản phẩm du lịch của Kiên Hải đến với du khách, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh phần lễ được tổ chức trang nghiêm và đúng với nghi thức truyền thống như: Lễ thỉnh sắc Thần Hoàng và Bà cố chủ, Lễ An vị, Cầu An (ngày 27/11); Lễ Dâng hương và Nghinh Thần Nam Hải (28/11); phần hội có các hoạt động như: Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội do Trung tâm Văn hóa tỉnh kết hợp với Đoàn Cải lương Nhân dân Kiên Giang thực hiện diễn ra vào lúc 19 giờ, ngày 27/11; trưng bày hình ảnh, tư liệu về biển đảo, lễ hội và các danh thắng huyện Kiên Hải (25 - 28/11); tổ chức phục vụ đọc sách, trưng bày sách (25 - 28/11); tổ chức gian hàng giới thiệu, quảng bá du lịch và sản phẩm OCOP (25 - 28/11); khảo sát sản phẩm, dịch vụ du lịch Kiên Hải; giải Việt dã quanh đảo Lại Sơn tỉnh Kiên Giang (25/11); giải Bóng đá 5 người huyện Kiên Hải mở rộng, giải Cầu lông, các trò chơi dân gian (21 - 26/11).

Chuẩn bị cho Lễ hội, Ban Tổ chức phân công cho các đơn vị, phụ trách các công việc cụ thể và yêu cầu trong quá trình tổ chức phải có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các phòng, ban ngành ở cấp tỉnh, huyện và xã. Trong đó chú trọng tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức Lễ hội; về tiềm năng, lợi thế phát triển các lĩnh vực kinh tế, du lịch...; việc bảo vệ cảnh quan, môi trường biển, đảo của huyện Kiên Hải bằng nhiều hình thức: công nghệ số, tuyên truyền thông qua các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình, cổng thông tin điện tử, tuyên truyền trực quan trên pano, trailer, băng rôn, cờ phướn...

Với sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo, Lễ hội Nghinh Ông xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải năm 2023 sẽ diễn ra thành công, hứa hẹn mang đến nhiều trải ngghiệm thú vị và để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách khi đến Kiên Hải trong mùa lễ hội. Qua đó, giới thiệu, quảng bá những giá trị di sản văn hóa, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc trưng, cũng như những tiềm năng thế mạnh của huyện Kiên Hải đến với du khách.

Ngọc Thy