TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Lễ hội

Xem với cỡ chữAA

Đặc sắc các chương trình tại Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XV - năm 2023

(19:54 | 17/11/2023)

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XV - năm 2023 diễn ra trong 04 ngày, từ ngày 25 đến 28/11/2023 (nhằm ngày 13 - 16/10 âm lịch) tại thị trấn Gò Quao, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang đúng vào dịp Lễ hội Ok-Om-Bok của đồng bào Khmer, với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc, dự kiến thu hút khoảng 250 – 300 ngàn lượt người dân trong và ngoài tỉnh tham gia.

Lễ Ok-Om-Bok là lễ hội của người Khmer, còn gọi là lễ Cúng Trăng hay “Đút cốm dẹp”, được tổ chức hàng năm vào đêm Rằm tháng 12 theo Phật lịch (tương ứng với tháng 10 âm lịch), nhằm cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, người dân được hưởng hạnh phúc, no ấm. Từ năm 2007, lễ Ok-Om-Bok được xây dựng thành “Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang”. Ngày hội được tổ chức tại thị trấn Gò Quao, diễn ra trong 02 ngày, từ 14 đến 16/10 âm lịch hàng năm, với nhiều hoạt động như: Đua ghe ngo, hội chợ, triển lãm, liên hoan văn nghệ, thi dàn thủy lục đẹp... và ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, mang tính xã hội hóa cao, thu hút hàng trăm ngàn lượt người tham gia. Không chỉ đơn thuần là ngày hội của đồng bào Khmer mà đã trở thành ngày hội chung, món ăn tinh thần không thể thiếu trong mối liên kết cộng cư hàng mấy trăm năm qua.

Những ngày này, người dân và du khách về Gò Quao tham dự Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XV sẽ được hòa mình vào không khí rộn ràng của Ngày hội, với các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, vui chung với niềm vui đón mừng lễ Ok-Om-Bok. Lễ khai mạc diễn ra vào lúc 7 giờ 30 phút, ngày 27/11 (nhằm ngày 15/10 âm lịch) tại khán đài bờ sông Cái Lớn, thị trần Gò Quao, huyện Gò Quao. Sau lễ khai mạc là phần tranh tài sôi nổi, hấp dẫn của giải Đua ghe ngo và diễn ra đến ngày 28/11, các đội tham gia tranh tài nội dung nam cự ly 800m, 1.200m và nam - nữ phối hợp cự ly 800m. Cũng tại địa điểm này, tổ chức Lễ Cúng Trăng diễn ra vào tối 27/11.

Phần hội gồm nhiều nội dung hoạt động đa dạng, phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như: Hội thi “Duyên dáng Khmer và trình diễn nhạc ngũ âm” tỉnh Kiên Giang (27-28/11) tại Trung tâm Thương mại huyện Gò Quao; thi làm giàn thủy lục đẹp (26-28/11) tại khu vực bờ sông Cái Lớn; trưng bày hình ảnh, hiện vật đồng bào Khmer và triển lãm, trưng bày, giới thiệu sách (26-28/11) tại Quảng trường huyện Gò Quao; hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm địa phương; giải Taekwondo tỉnh Kiên Giang (24-26/11) tại Nhà thi đấu đa năng huyện Gò Quao; giải Bóng chuyền nam Tứ hùng huyện Gò Quao mở rộng (25-26/11) tại sân Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Gò Quao; giải Bóng đá nam 11 người huyện Gò Quao (24-26/11) tại sân vận động huyện Gò Quao.

Những ngày này không khí chuẩn bị cho Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang tại huyện Gò Quao trở nên nhộn nhịp, sôi nổi hẳn lên. Các khâu chuẩn bị đang được thành viên BTC, các Tiểu ban, đơn vị ráo riết hoàn thành nhằm đảm bảo cho Ngày hội thành công tốt đẹp, đạt được mục đích, ý nghĩa đề ra.

Với những nghi lễ mang đậm văn hóa truyền thống và những hoạt động của phần hội sôi nổi, hấp dẫn, chắc chắn Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XV sẽ là ấn tượng khó phai đối với người dân và du khách đến tham gia ngày hội. Sự kiện là điểm nhấn quan trọng về phát triển văn hóa, thể thao và du lịch của tỉnh; là dịp tôn vinh, quảng bá giới thiệu giá trị văn hóa của đồng bào Khmer, của các dân tộc khác ở địa phương với đồng bào cả nước, để đồng bào các dân tộc có dịp gặp gỡ, giao lưu, tham gia vào các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao; tạo sự đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc trong và ngoài tỉnh. Góp phần phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, giáo dục truyền thống yêu nước, củng cố tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.

Ngọc Thy