TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Văn hóa nghệ thuật

Xem với cỡ chữAA

Tôn vinh vẻ đẹp, giá trị Áo dài Việt Nam

(09:26 | 01/03/2021)

“Tuần lễ Áo dài” do Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn Viên chức tỉnh Kiên Giang phát động từ ngày 01 - 08/3/2021, tập trung đồng loạt vào ngày 08/3/2021 nhằm lan tỏa vẻ đẹp Áo dài nơi công tác, nơi sinh sống, tôn vinh giá trị của Áo dài trong đời sống xã hội.

Hội thi Văn nghệ và Duyên dáng Kiên Giang năm 2018

Theo đó, Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn Viên chức tỉnh khuyến khích nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị mặc Áo dài khi tham dự các hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống, ngày lễ lớn, các sự kiện, hội nghị lớn của cơ quan, đơn vị, các hoạt động cộng đồng; vận động mặc Áo dài trong ngày làm việc phù hợp với điều kiện và đặc thù nghề nghiệp, đảm bảo thuận tiện, an toàn lao động.

Từ bao đời nay, chiếc Áo dài đã trở thành nét đẹp trong văn hóa của người Việt, đó là trang phục không thể thiếu trong các sự kiện quan trọng của đất nước, của dân tộc. Chiếc Áo dài làm tô thêm nét đẹp truyền thống, nét duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam, hiện thân của dân tộc Việt, một vẻ đẹp mỹ miều nhưng đằm thắm, là một phần tất yếu trong mỗi phụ nữ Việt. Trải qua từng thời kỳ, từng giai đoạn cùng với những diễn biến của quá trình lịch sử Việt Nam, tà áo dài Việt Nam luôn tồn tại theo dòng thời gian, vẫn mãi sẽ là tâm hồn Việt, văn hóa Việt, là tinh thần Việt và là trang phục truyền thống mang đậm tính lịch sử lâu đời của nước Việt ngàn năm văn hiến.

Phụ nữ Kiên Giang du xuân trong trang phục Áo dài truyền thống Việt Nam

Những năm trở lại đây, Áo dài xuất hiện ngày càng nhiều. Tà áo dài Việt Nam không những được phụ nữ chọn dùng trong những sự kiện trang trọng, những ngày lễ, tết, mà Áo dài còn được được chị em chưng diện thường xuyên như đi đám cưới, dự tiệc, họp lớp, đi lễ chùa, đi du lịch… Trong nhiều trường học, công sở, Áo dài trở thành đồng phục và tại một số địa phương, các nữ cán bộ, công chức, viên chức thực hiện mặc Áo dài các ngày trong tuần. Có rất nhiều sự lựa chọn để diện Áo dài. Áo dài xuất hiện cùng chị em như một trang phục tất nhiên, với tất cả niềm tự hào, hãnh diện về trang phục truyền thống của dân tộc.

Theo thời gian, cuộc sống ngày càng phát triển và luôn đổi thay từng ngày, chiếc Áo dài đã trở nên đa dạng về kiểu cách để phù hợp với phong cách thời trang của từng giai đoạn. Thế nhưng, dẫu thay đổi thế nào đi chăng nữa, Áo dài vẫn luôn là biểu tượng của vẻ đẹp, văn hóa và là niềm tự hào của hàng triệu người con đất Việt. Mỗi khi mặc Áo dài, mỗi phụ nữ Việt Nam đều đẹp hơn, duyên dáng, thanh lịch hơn. Lưu lại những bức ảnh với Áo dài là cách để lưu giữ hình ảnh chính mình trong mỗi quãng đường đời, đồng thời thể hiện tình cảm, ý thức của bản thân đối với trang phục độc đáo của dân tộc.

Phần trình diễn trang phục Áo dài tại chương trình nghệ thuật “Kiên Giang chào xuân mới”

Chuỗi sự kiện "Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2020 gồm nhiều hoạt động đặc sắc do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đã góp phần khẳng định và tôn vinh vị thế, giá trị của Áo dài trong đời sống xã hội, đồng thời khẳng định Áo dài là một phần không thể thiếu trong di sản văn hóa Việt Nam. Kế thừa kết quả hoạt động năm 2020, nhằm tiếp tục tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng và khơi dậy trách nhiệm gìn giữ, phát huy di sản văn hóa Việt Nam, chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910 - 08/3/2021), Đoàn Chủ tịch TW Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động "Tuần lễ Áo dài" từ ngày 01/3 đến ngày 08/3/2021 trên toàn quốc, với các hoạt động thiết thực, cụ thể, phù hợp nhằm lan tỏa vẻ đẹp Áo dài tại địa phương, nơi công tác. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động của "Tuần lễ Áo dài" trên các phương tiện thông tin đại chúng và các kênh truyền thông xã hội nhằm khẳng định giá trị, vị thế của Áo dài trong toàn xã hội.

Hội thi Văn nghệ và Duyên dáng Hòn Đất lần thứ 3 năm 2019

Những năm gần đây, các sở, ban ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động để tôn vinh vẻ đẹp của Áo dài, tầm quan trọng của Áo dài trong đời sống người phụ nữ Việt. Ngành Văn hóa và Thể thao tổ chức các chương trình, sự kiện biểu diễn nghệ thuật, hội thi Văn nghệ và Duyên dáng có phần trình diễn trang phục Áo dài truyền thống Việt Nam nhằm khẳng định và tôn vinh giá trị của Áo dài trong đời sống xã hội, lan tỏa tình yêu Áo dài; đồng thời, tôn vinh vẻ đẹp duyên dáng, dịu dàng của người phụ nữ Việt Nam.

“Tuần lễ Áo dài” được các cơ quan, ban ngành trong tỉnh hưởng ứng và khởi động từ ngày hôm nay (01/3) thật sôi nổi. Khi đến các cơ quan, đơn vị, ai cũng có thể thấy hình ảnh chị em phụ nữ diện trang phục Áo dài truyền thống. Không những thế, những hình ảnh, khoảnh khắc các nữ cán bộ, công chức, viên chức mặc trang phục Áo dài truyền thống đang làm việc được lan tỏa khắp mạng xã hội, qua đó sẽ giúp mỗi chị em trân trọng hơn chiếc Áo dài của dân tộc; đồng thời giới thiệu hình ảnh Áo dài đến với bạn bè, du khách quốc tế, góp một phần nhỏ trong hành trình đưa Áo dài Việt Nam trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Như Quỳnh