TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Văn hóa nghệ thuật

Xem với cỡ chữAA

5 năm thực hiện Thông tư số 09/2016/TT-BVHTDL quy định về tổ chức thi, liên hoan văn nghệ quần chúng

(10:34 | 16/08/2021)

Từ năm 2016 đến nay, việc tổ chức hội thi, hội diễn, liên hoan văn nghệ quần chúng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang thực hiện đúng quy định tại Thông tư 09/2016/TT-BVHTTDL ngày 14/10/2016 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị và đáp ứng nhu cầu giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, hưởng thụ, sáng tạo văn hóa và giải trí lành mạnh của Nhân dân, thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ tỉnh nhà phát triển mạnh mẽ.

Liên hoan các ban nhạc trẻ tỉnh Kiên Giang năm 2021

Những năm qua, cùng với sự phát triển của các loại hình giải trí, phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng duy trì phát triển khá tốt. Những chương trình - sản phẩm văn hóa, văn nghệ (hội thi, hội diễn, liên hoan văn nghệ quần chúng) vừa thỏa mãn niềm đam mê ca hát, vừa đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân. Hàng năm, bám sát nhiệm vụ của tỉnh, hệ thống Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện, thành phố; Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã, Nhà văn hóa ấp tổ chức và phối hợp tổ chức hàng trăm chương trình giao lưu văn nghệ, hội thi, hội diễn, liên hoan văn nghệ quần chúng, dành cho từng đối tượng khác nhau, gắn vào dịp lễ, tết của dân tộc, các sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh, của đất nước; ngày truyền thống của ngành, với nhiều tiết mục phong phú, đặc sắc, giàu bản sắc văn hóa dân tộc như: Liên hoan Giọng hát hay, Liên hoan Hoa phượng đỏ, Liên hoan Ca khúc cách mạng, Hội diễn Văn nghệ quần chúng và Duyên dáng, Liên hoan đàn Organ, Liên hoan văn nghệ khu phố - ấp văn hóa, Hội thi Tiếng hát công nhân, viên chức lao động, Liên hoan Văn nghệ Khmer, Liên hoan Văn nghệ lực lượng vũ trang... Ngoài ra, còn có các hội thi, hội diễn, liên hoan văn nghệ do các ban, ngành, đoàn thể đứng ra tổ chức, tạo bầu không khí vui tươi, là chất xúc tác làm cho tinh thần học tập, lao động, sản xuất hứng khởi hơn.

Những năm trở lại đây, các hội thi, hội diễn chất lượng càng được nâng lên, có sự quan tâm đầu tư kỹ từ nội dung nghệ thuật đến trang phục, đạo cụ, hòa âm phối khí để tạo nên vườn hoa khoe sắc thắm, vừa phong phú, đa dạng về nội dung, hình thức, vừa sinh động, hấp dẫn, thu hút được sự chú ý đến xem và cổ vũ của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Một số địa phương còn nghiên cứu, sáng tạo tổ chức sân chơi mới như huyện Giang Thành, Giồng Riềng tổ chức Hội thi “Tình khúc Bolero”.

Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo Trung tâm Văn hóa tỉnh phối hợp với các đơn vị có liên quan định kỳ 02 năm tổ chức một lần, Hội thi Văn nghệ và Duyên dáng Kiên Giang, Hội thi Tuyên truyền lưu động tỉnh. Những năm gần đây, Trung tâm Văn hóa tỉnh tạo thêm sân chơi mới cho những người đam mê nghệ thuật như: Hội thi Đờn ca tài tử, Liên hoan các ban nhạc trẻ, hội thi Tiếng hát mùa xuân, với sự tham gia của các diễn viên, cộng tác viên, năng khiếu đến từ các tổ, đội tuyên truyền lưu động, văn nghệ quần chúng, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh.

Các cuộc thi, liên hoan văn nghệ quần chúng thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chào mừng các ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng của địa phương, của đất nước; phát hiện, bồi dưỡng tài năng, khuyến khích quần chúng cùng tham gia sáng tạo, bảo tồn, truyền dạy và phát huy các giá trị văn hóa, phục vụ tốt đời sống văn hóa tinh thần cho người dân.

Để các hoạt động thực hiện đúng quy định tại Thông tư 09, Sở Văn hóa và Thể thao giao Thanh tra Sở tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát các hoạt động tại cuộc thi, liên hoan văn nghệ quần chúng; hướng dẫn các đơn vị thực hiện quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật trong việc tổ chức thi, liên hoan văn nghệ quần chúng. Giao Phòng Quản lý văn hóa phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh nghiên cứu đổi mới về nội dung, hình thức tổ chức, huy động lực lượng hạt nhân ở cơ sở tham gia, chú trọng phát hiện những hạt nhân mới làm nòng cốt cho phong trào.

Để tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả từ hoạt động này, Sở Văn hóa và Thể thao đề xuất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có những điều chỉnh, bổ sung kịp thời, hợp lý đối với những quy định không còn phù hợp của Thông tư 09/2016/TT-BVHTTDL như: việc chi giải thưởng cho các cá nhân, tập thể đạt giải khi tham gia thi, liên hoan văn nghệ quần chúng; quy định cụ thể mức chi bồi dưỡng cho Ban Giám khảo, biên đạo, đạo diễn, họa sĩ... Có như vậy, việc tổ chức thi, liên hoan văn nghệ quần chúng sẽ ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, hưởng thụ, sáng tạo văn hóa và giải trí lành mạnh của các tầng lớp nhân dân.

Ngọc Thy