TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Văn hóa nghệ thuật

Xem với cỡ chữAA

Ca sĩ Chí Linh đam mê với phong trào văn nghệ Kiên Giang

(10:07 | 05/09/2021)

Với khán giả Kiên Giang, tiếng hát của ca sĩ Chí Linh đã trở nên quen thuộc với những ca khúc cách mạng truyền thống tại các sự kiện, chương trình văn nghệ. Giọng ca của anh luôn giữ được chỗ đứng trong trái tim người yêu âm nhạc, anh đã đánh dấu sự trưởng thành của mình qua các kỳ hội thi, hội diễn, liên hoan văn nghệ...

Trưởng thành từ phong trào

Sinh ra ở thành phố đảo ngọc Phú Quốc, ngay từ thủa nhỏ Chí Linh đã thể hiện niềm đam mê ca hát bằng việc tham gia nhiệt tình vào các phong trào văn nghệ quần chúng ở địa phương. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Chí Linh đăng ký lên đường nhập ngũ. Ở môi trường quân đội, anh luôn tích cực tham gia vào các hoạt động của đơn vị, nhất là các hoạt động văn hóa văn nghệ để vừa thỏa niềm đam mê, vừa được đứng trên các sân khấu lớn nhỏ hát phục vụ đồng đội và bà con. Đặc biệt, Chí Linh rất yêu thích và có duyên với các ca khúc cách mạng truyền thống.

Ca sĩ Chí Linh hát phục vụ tại sự kiện của tỉnh

Từ những sân chơi nhỏ, Chí Linh luôn "cháy" hết mình trên sân khấu và từng bước ghi dấu ấn với khán giả. Ở hội thi khắp nơi ca hát trên sóng Phát thanh và Truyền hình tỉnh Kiên Giang lần thứ V năm 1997 và hội thi lần thứ VIII năm 2000, Chí Linh đều đạt giải Nhất thể loại đơn ca nhạc. Năm 1997 và 2000, anh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen khi tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng các lực lượng vũ trang và Liên hoan tuyên truyền văn hóa trên các tuyến biên giới bờ biển lần thứ III năm 2000. Năm 2001, tham gia Liên hoan “Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông" lần thứ VIII tổ chức tại tỉnh Vĩnh Long, giọng ca Chí Linh mang về cho đoàn Kiên Giang chiếc Huy chương Vàng ở tiết mục đơn ca nam. Mới đây, năm 2019, tại Liên hoan Âm nhạc toàn quốc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức tại tỉnh Cà Mau, giọng hát Chí Linh thêm một lần chinh phục được hội đồng thẩm định nghệ thuật khi thể hiện tác phẩm "Đảo ngọc Phú Quốc" của tác giả Lý Dũng Liêm; tiết mục đã đạt giải A tại Liên hoan.

Quá trình cộng tác với Trung tâm Văn hóa tỉnh, Chí Linh không ngừng nỗ lực học hỏi, rèn luyện về chuyên môn, được ban lãnh đạo đơn vị tin tưởng giao đảm nhận nhiều tiết mục trong chương trình phục vụ tại các sự kiện lớn của địa phương và tham gia hội thi khu vực, toàn quốc. Trong những chuyến công tác phục vụ cơ sở, ca sĩ Chí Linh luôn được yêu cầu thể hiện các ca khúc truyền thống và nhận được nhiều tràng pháo tay của các chiến sĩ biên phòng, bà con nhân dân nơi biên giới, hải đảo. Khán giả đã nhìn thấy sự trưởng thành hàng ngày của Chí Linh qua từng tác phẩm âm nhạc.

Luôn hết mình trên sân khấu

Niềm đam mê, nỗ lực, khát vọng, cũng như con đường đến với nghệ thuật của Chí Linh đã trải qua không ít thăng trầm khi anh được chính thức làm việc tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, rồi chuyển công tác về một đoàn ca nhạc, sau đó quay lại làm cộng tác viên. Giữa muôn vàn khó khăn, trăn trở của cuộc sống đời thường, Chí Linh luôn giữ "ngọn lửa" yêu nghề với phong trào văn nghệ Kiên Giang. Hiện nay, anh là nhân viên Sân bay Rạch Giá, những lúc rảnh anh tham gia nhiệt tình vào các chương trình của Trung tâm Văn hóa tỉnh. Năm 2021, Chí Linh được Trung tâm Văn hóa tỉnh tin tưởng chọn làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ ca sĩ trẻ. Đây là cơ hội để Chí Linh tiếp tục được cống hiến với phong trào văn nghệ Kiên Giang và góp phần phát hiện những hạt nhân mới để giúp đỡ những giọng ca trẻ tham gia cộng tác với Trung tâm Văn hóa tỉnh. Với thành tích có được từ các cuộc thi sẽ là động lực để Chí Linh vượt qua khó khăn, tiếp tục yêu nghề, phục vụ khán giả ngày một tốt hơn. 

Nhạc sĩ Lý Dũng Liêm, người trực tiếp tập hát cho Chí Linh khi còn làm việc ở Trung tâm Văn hóa tỉnh nhận xét: Giọng ca của Chí Linh rất hợp với những ca khúc cách mạng, những bài ca đi cùng năm tháng. Muốn thể hiện được những ca khúc này đòi hỏi ca sĩ phải có âm vực rộng, khỏe, vang... mới chuyển tải được hết cảm xúc của ca khúc có sức sống mãnh liệt trong mọi thời đại, giọng ca của Chí Linh có được những yếu tố đó. Những bài hát mà Chí Linh thể hiện khá thành công phải kể đến như: "Ngôi sao niềm tin, ngôi sao Hồ Chí Minh"; "Đảng là cuộc sống của tôi"; "Đất nước trọn niềm vui"; "Tổ quốc gọi tên mình"; "Mẹ tôi"...

Ca sĩ Nguyễn Chí Linh

Hiện nay, ở Kiên Giang giọng ca thể hiện dòng nhạc cách mạng truyền thống không nhiều, chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Vì vậy các chương trình, sự kiện chính trị lớn Chí Linh đều được giao đảm nhận những tiếng mục "đinh" của chương trình.

Để những ca khúc cách mạng mãi mãi còn xanh, mãi đi cùng năm tháng, khán giả luôn mong chờ giọng ca Chí Linh sẽ còn bay cao, bay xa hơn nữa.   

Bài và ảnh: Thế Phúc