TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Văn hóa nghệ thuật

Xem với cỡ chữAA

Không tổ chức họp mặt kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam năm 2021

(10:35 | 18/09/2021)

Hằng năm vào ngày 12/8 âm lịch, những người hoạt động trong ngành sân khấu lại nô nức tổ chức Giỗ tổ. Đây là dịp các nghệ sĩ tưởng nhớ và tri ân các vị tổ nghiệp, những bậc tiền bối đã có công khai mở và truyền dạy bộ môn nghệ thuật sân khấu của dân tộc.

Năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký và ban hành quyết định số 13/QĐ-TTg lấy ngày 12/8 âm lịch làm Ngày Sân khấu Việt Nam. Từ đó đến nay, Ngày Giỗ tổ sân khấu được tổ chức rộng rãi khắp các tỉnh, thành, trong đó có Kiên Giang.

Ông Tô Duy Chiêm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh cho biết: Do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tỉnh Kiên Giang đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Năm nay, Trung tâm Văn hóa tỉnh không tổ chức họp mặt kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam năm 2021 và tổ chức vinh danh những cá nhân có nhiều đóng góp tích cực vào phong trào văn hóa nghệ thuật, đờn ca tài tử trong tỉnh.

Trao giấy vinh danh cho những cá nhân có nhiều đóng góp tích cực vào phong trào văn hóa nghệ thuật tại lễ kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam năm 2020.

Những năm trở lại đây, Ngày Sân khấu Việt Nam được tổ chức ở nhiều huyện, thành phố trong tỉnh với tấm lòng "tôn sư trọng đạo", "uống nước nhớ nguồn". Cứ vào dịp này, Trung tâm Văn hóa tỉnh đều tổ chức họp mặt và tổ chức vinh danh những cá nhân có nhiều đóng góp tích cực vào phong trào văn hóa nghệ thuật và đờn ca tài tử trong tỉnh.

Qua đó góp phần động viên đội ngũ văn nghệ sĩ và những người hoạt động trong lĩnh vực sân khấu phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của nền sân khấu Việt Nam, phấn đấu sáng tạo nhiều tác phẩm sân khấu và hoạt động sân khấu có ý nghĩa để phục vụ công chúng, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, tạo nên đời sống tinh thần phong phú, lành mạnh, cổ vũ toàn dân đoàn kết, phấn đấu cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Toàn tỉnh Kiên Giang hiện có gần 100 câu lạc bộ, với trên 1.500 hội viên tham gia. Có 03 nghệ nhân ưu tú và đang đề nghị công nhận 07 nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực Đờn ca tài tử. Phong trào Đờn ca tài tử ở Kiên Giang đang phát triển rộng khắp các huyện, thành phố trong tỉnh. Một nét văn hóa độc đáo mang đậm bản sắc Phương Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Thế Hạnh