TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Văn hóa nghệ thuật

Xem với cỡ chữAA

Công tác tuyên truyền, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19

(09:23 | 15/10/2021)

Dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang cơ bản được kiểm soát tốt. Đó là thành quả của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã và đang nỗ lực thực hiện tốt các giải pháp phòng chống dịch, trong đó tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nhằm đưa thông tin một cách nhanh chóng, chính xác đến với người dân, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của toàn xã hội, góp phần quan trọng vào việc kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh.

Pa nô tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 do Trung tâm Văn hóa tỉnh thực hiện.

Ngay khi dịch bệnh xuất hiện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã xác định công tác tuyên truyền phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng, phải được thực hiện toàn diện, thường xuyên, đúng trọng tâm, đúng thời điểm. Do đó, từ khi dịch bệnh bùng phát, bằng nhiều hình thức linh hoạt, sáng tạo, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể trong tỉnh bám sát diễn biến tình hình dịch và chỉ đạo, định hướng của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh để kịp thời truyền tải những chủ trương, quan điểm, giải pháp chỉ đạo của Trung ương và tỉnh về công tác phòng, chống dịch, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân.

Tỉnh đã triển khai văn bản kịp thời cho cả hệ thống chính trị, bằng nhiều hình thức như: tờ bướm, tờ rơi, hàng trăm ngàn tin, bài, hình ảnh, video clip… trên các Trang Thông tin điện tử của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Kiên Giang, các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội và các trang mạng xã hội, zalo, fanpage… Ngoài ra, công tác đấu tranh, phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch liên quan công tác phòng, chống dịch cũng được quan tâm thực hiện kịp thời.

Bên cạnh việc tận dụng ưu thế tuyên truyền trên không gian mạng, các đơn vị, địa phương còn nâng cao chất lượng tuyên truyền bằng hình thức cổ động trực quan với nhiều lượt xe loa lưu động các loại, băng rôn, khẩu hiệu, banner, bảng pa nô tại các tuyến đường chính, trụ sở cơ quan, đơn vị, các điểm lấy mẫu, tiêm ngừa Covid-19, trung tâm thương mại, các nơi công cộng... Đồng thời, hệ thống loa phát thanh 15 huyện, thành phố đã biên tập bài tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch, phát liên tục trong ngày.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang đã phát động Cuộc thi sáng tác thông điệp, khẩu hiệu cổ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Từ khi phát động, cuộc thi đã nhận được sự ủng hộ và tham gia từ đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên trong toàn tỉnh và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Đến nay, đã có trên 1.607 khẩu hiệu, thông điệp gửi về tham dự cuộc thi. Trung tâm Văn hóa tỉnh đã triển khai tuyển chọn một số khẩu hiệu, thông điệp để thiết kế thành các pa nô tranh cổ động, in ấn và treo truyên truyền trên địa bàn TP. Rạch Giá để nhắc nhở người dân luôn ghi nhớ và thực hiện tốt các giải pháp trong việc phòng, chống Covid-19.

Nhiều mô hình, cách làm hay đã phát huy hiệu quả tích cực, trong đó lực lượng đoàn viên thanh niên sử dụng xe gắn máy và thùng loa di động thực hiện tuyên truyền tại các chợ, các điểm phong tỏa, đến tổ dân phố, từng hộ dân trên địa bàn đã góp phần đưa thông tin nhanh đến với mọi người, mọi nhà.

Nội dung công tác tuyên truyền phong phú như thông tin kịp thời, chính xác về chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch; ghi nhận, biểu dương nỗ lực của lực lượng tuyến đầu; lan tỏa các giá trị nhân văn tốt đẹp về tinh thần tương thân tương ái, những gương người tốt, việc tốt để cổ vũ, động viên tinh thần mọi người; thông tin về các hoạt động chăm lo an sinh xã hội trên địa bàn; vận động thực hiện việc tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Tình hình dịch bệnh trong tỉnh đã được kiểm soát tốt, số ca nhiễm đã giảm mạnh. Đã cho thấy hiệu quả của công tác tuyên truyền đã góp phần mang lại nhận thức và cảm xúc tích cực, có tác dụng khuyến khích, cổ vũ, động viên mọi lực lượng, người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo và công tác chăm lo, bảo đảm an sinh xã hội của các cấp ủy đảng, cơ quan, đoàn thể trên địa bàn, củng cố niềm tin và lan tỏa những giá trị tốt đẹp để quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Trong thời gian tới, công tác tuyên truyền sẽ được tăng cường, phù hợp với từng thời điểm, đối tượng, tạo sự chuyển biến, có sức lan tỏa, thuyết phục, để cùng vượt qua dịch bệnh Covid-19.

Thế Hạnh