TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Văn hóa nghệ thuật

Xem với cỡ chữAA

Gặp gỡ nghệ sĩ cha truyền con nối

(14:51 | 30/12/2021)

Đam mê nghệ thuật, luôn cống hiến hết mình cho công chúng, đến nay dù tuổi đã cao nhưng nhạc sĩ Lý Dũng Liêm vẫn miệt mài trao truyền kiến thức âm nhạc cho cô con gái - ca sĩ Lý Quỳnh Anh với tâm nguyện “Tre già, măng mọc”.

Khi cha sáng tác nhạc

Nói đến nhạc sĩ Lý Dũng Liêm, nhiều người yêu âm nhạc trong và ngoài tỉnh Kiên Giang đều biết đến ông. Nhạc sĩ Lý Dũng Liêm chính là tác giả của hơn 100 tác phẩm âm nhạc, với những nhạc phẩm nổi tiếng như: Mưa bong bóng, Bên cầu ngó mong, Sầu đâu đắng hoài, Hoa tím lục bình, Tiền và lá, Tình gần tình xa, Sóng đưa lá cỏ... Bên cạnh những sáng tác trữ tình, quê hương, lãng mạn đi vào lòng người thì nhạc sĩ cũng rất thành công với những sáng tác ca khúc cổ động tuyên truyền kịp thời trong các sự kiện của đất nước và địa phương. Nhiều người còn nhớ năm 1997, cơn bão số 5 ập đến bất ngờ, đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người dân hai tỉnh Kiên Giang và Cà Mau. Trước hoàn cảnh tang thương ấy, nhạc sĩ Lý Dũng Liêm đã viết ca khúc “Sau cơn bão đi qua”, với lời hát chân tình “Sau cơn bão đi qua, biển lặng yên hiền hòa. Đâu hay cả quê ta, xé lòng mình xót xa... Đồng bào ơi... nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng...”.

Nhạc sĩ Lý Dũng Liêm

Nghe những lời hát da diết trong một giai điệu thiết tha, đã khơi dậy tinh thần đoàn kết toàn dân, tất cả cùng chung tay đóng góp sức người, sức của giúp nhau vượt qua hoạn nạn.

 Nhạc sĩ Lỹ Dũng Liêm có nhiều năm công tác trong ngành Văn hóa, sáng tác nhiều bài hát về quê hương Kiên Giang, ca ngợi ngành y tế, giáo viên, ngân hàng, công an… Hưởng ứng phong trào sáng tác các ca khúc tuyên truyền, cổ động về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, ông đã cho ra đời ca khúc “Đoàn kết chiến thắng Covid-19”. Ca khúc này được công chúng đón nhận, góp phần vào công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chia sẻ về ca khúc “Đoàn kết chiến thắng Covid-19”, nhạc sĩ Lý Dũng Liêm tâm sự: Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân đoàn kết phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tôi sáng tác ca khúc với mong muốn gửi đến người nghe thông điệp hãy lạc quan để vượt qua khó khăn. Mọi người cùng chung tay đoàn kết thành sức mạnh sẽ chiến thắng dịch bệnh Covid-19. Với điệp khúc: “Cảm ơn ngành y tuyến đầu! Cảm ơn bộ đội Cụ Hồ! Cảm ơn người chung sức chung lòng! Cảm ơn hát lời cảm ơn!”, nhạc sĩ muốn hát lời cảm ơn gửi đến những người nơi tuyến đầu chống dịch, đang ngày đêm quên mình giữ gìn, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Để nghe trọn vẹn bài hát do chính tác giả trình bày hãy bấm vào Youtube gõ tên bài hát “Đoàn kết chiến thắng Covid-19”.

Và con làm ca sĩ

Ngoài sáng tác nhạc, nhạc sĩ Lý Dũng Liêm còn dành nhiều thời gian tập luyện cho cô con gái Lý Quỳnh Anh. Trong bốn người con có Quỳnh Anh là theo nghề của cha, sau khi học xong phổ thông, Quỳnh Anh được cha chỉ bảo tập luyện thanh để có kỹ thuật khi hát. Sau đó cô đầu quân vào công tác tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Vừa có năng khiếu, lại thừa hưởng gen nghệ thuật âm nhạc từ người cha của mình, cộng với không ngừng học hỏi, trau dồi chuyên môn thanh nhạc nên Quỳnh Anh tiến bộ rất nhanh. Với chất giọng dân ca ngọt ngào, cô nhanh chóng trở thành ca sĩ chính của Trung tâm Văn hóa tỉnh khi tham gia phục vụ các sự kiện của tỉnh và cơ sở. Nhiều sáng tác của nhạc sĩ Lý Dũng Liêm được chính cô con gái Quỳnh Anh thể hiện thành công trên sân khấu ca nhạc trong và ngoài tỉnh, trong đó phải kể đến nhạc phẩm “Đất biển Kiên Giang” Quỳnh Anh trình bày tại nhiều chương trình, khán giả rất yêu thích.

Ca sĩ Quỳnh Anh cùng các diễn viên Trung tâm Văn hóa tỉnh biểu diễn tại Lễ dâng hương kỷ niệm 59 năm Ngày hy sinh AHLLVTND Phan Thị Ràng (09/01/1962 – 09/01/2021)

Bước ngoặt đến với con đường ca hát của ca sĩ Quỳnh Anh khi cô tham gia và đạt giải Nhì tại Liên hoan “Tiếng hát Phát thanh - Truyền hình” tỉnh Kiên Giang năm 2013. Năm 2017, Liên hoan Đội Tuyên truyền Văn hóa tuyến biên giới, biển đảo lần thứ X, khu vực phía Nam tại Kiên Giang, Quỳnh Anh tham gia chương trình và thể hiện bài đơn ca “Khúc hát ru người mẹ lính”, tiết mục đạt Huy chương Vàng. Đến năm 2018, Quỳnh Anh tham dự Hội diễn Đội Tuyên truyền Văn hóa tiêu biểu tuyến biên giới, biển đảo tại Hà Nội với tiết mục đơn ca múa “Lý chèo ghe đưa Cá Ông” đã mang về cho Quỳnh Anh tấm Huy chương Vàng.

Bên cạnh việc ca hát thì Quỳnh Anh có lợi thế khi chồng cô là biên đạo múa Trung Kiên, tất cả các bài hát của Quỳnh Anh đều được Trung Kiên biên tập, dàn dựng múa phụ họa tạo sự hấp dẫn cho tiết mục. Nhiều tiết mục nhờ sự tương tác của hai bên đã mang đến hiệu ứng mạnh đối với khán giả, đó còn là sự chia sẻ, hỗ trợ của người bạn đời, cũng là người đồng nghiệp giúp cô hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhạc sĩ Lý Thanh Tùng, người trực tiếp tập nhiều bài hát cho Quỳnh Anh nhận xét: Quỳnh Anh có chất giọng rất hợp với các bài hát mang âm hưởng dân ca, em học bài hát cũng nhanh. Khi thể hiện ca khúc trên sân khấu Quỳnh Anh luôn tạo được ấn tượng mạnh với khán giả, nhất là những chuyến đi phục vụ các Đồn Biên phòng tuyến biên giới và hải đảo.

Chia sẻ trước thềm năm mới Nhâm Dần 2022, ca sĩ Quỳnh Anh cho biết: Em sẽ cố gắng học hỏi, trau dồi thêm kiến thức âm nhạc từ cha và thể hiện thành công hơn các ca khúc do ông sáng tác. Là ca sĩ, em cũng mong dịch bệnh Covid-19 sớm được ngăn chặn để đội văn nghệ Trung tâm Văn hóa tỉnh được mang lời ca tiếng hát, điệu múa ngọt ngào phục vụ Nhân dân nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo./.

Thế Hạnh