TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Văn hóa nghệ thuật

Xem với cỡ chữAA

Bế mạc Hội thi Văn nghệ tỉnh Kiên Giang năm 2022

(14:50 | 22/08/2022)

Tối ngày 21/8, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh thành phố Phú Quốc diễn ra chương trình công diễn các tiết mục tiêu biểu và bế mạc Hội thi Văn nghệ tỉnh Kiên Giang năm 2022. Hội thi năm nay có 12/15 huyện, thành phố trong tỉnh với gần 400 diễn viên không chuyên tham gia.

Ông Nguyễn Văn Sáu - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao Giải A toàn đoàn cho 4 đơn vị

Ông Nguyễn Văn Sáu - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi phát biểu cho biết: Hội thi đã thật sự tạo ra không khí sôi nổi, thiết thực chào mừng kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; 77 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa -Thông tin.

Hội thi năm nay đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các huyện, thành phố đến dự, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 127 Vùng 5 Hải quân, Cảnh sát biển 4, nhân dân, khách du lịch trên đảo Phú Quốc đến xem và cổ vũ cho các chương trình. Những tiết mục văn nghệ đều có chủ đề, tư tưởng rõ ràng nhằm ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, tình yêu quê hương, đất nước, ca ngợi mảnh đất và con người Kiên Giang, biển đảo Việt Nam, mang đậm bản sắc văn hóa địa phương. Kỹ thuật biểu diễn và khả năng thể hiện trên sân khấu của các diễn viên không chuyên khá điêu luyện, đồng đều. Nhiều tiết mục mang tính chuyên nghiệp cao có sự kết hợp hài hòa, hình thức biểu diễn sáng tạo, hấp dẫn, phong cách mới lạ, độc đáo, được đầu tư dàn dựng công phu từ hòa âm, phối khí, biên đạo, âm thanh, ánh sáng, trang phục, đạo cụ, mang đến nhiều màu sắc đa dạng, có sự mượt mà, đằm thắm của âm nhạc truyền thống, có sự vui tươi tràn đầy sức sống trẻ. Nhiều tác phẩm múa hay mang hơi hướng thời đại, ngôn ngữ đương đại, bên cạnh đó những nét đặc trưng của nét đẹp truyền thống về làng nghề và dân tộc cũng được phát triển. Các đội đã kết hợp giữa các tiết mục trên sân khấu với màn hình Led bằng hình ảnh, video góp phần tăng hiệu ứng cho tiết mục và cảm xúc của người xem. Những điệu múa, lời ca, tiếng hát gần gũi, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả.

Từ Hội thi cho thấy, các chương trình đã phối hợp nhịp nhàng giữa truyền thống và hiện đại cùng lực lượng diễn viên múa không chuyên hùng hậu, xuất hiện nhiều gương mặt trẻ triển vọng với tinh thần lạc quan, đam mê cống hiến nghệ thuật. Hội thi đã lan tỏa những nét văn hóa đặc trưng của từng địa phương trong tỉnh. Mỗi chương trình mang một màu sắc, dấu ấn riêng nhằm giới thiệu những nét sinh hoạt văn hóa dân gian truyền thống, nét đẹp trong lao động sản xuất, sự hình thành, phát triển của mỗi vùng quê, tình yêu với quê hương, biển đảo.

Tiết mục “Thênh thanh đường mới” của đơn vị huyện Kiên Lương

12 đội đã mang về Hội thi 12 chủ đề chương trình như: TP. Phú Quốc “Tự hào Phú Quốc”, huyện Tân Hiệp “Lời ru của biển”, huyện Vĩnh Thuận “Sức sống miền quê mới”, TP. Rạch Giá “Tự hào Việt Nam”, huyện Châu Thành “Khát vọng ngày mới”, huyện Kiên Lương “Kiên Giang sức sống mùa xuân”, huyện Hòn Đất “Sáng ngời đất mẹ thiêng liêng”, huyện Giồng Riềng “Tuổi xuân dâng Đảng”, huyện An Biên “Tổ quốc là thiêng liêng”, TP. Hà Tiên “Khát vọng đoàn tụ”, huyện Kiên Hải “Trái tim biển đảo”, huyện Giang Thành “Âm vang biển gọi”. 

Kết quả Hội thi, Ban Tổ chức đã trao cho giải A,B,C cho 60 tiết mục, về giải tập thể có 3 đơn vị đạt giải C gồm: Kiên Hải, Châu Thành, Vĩnh Thuận; có 5 đơn vị đạt giải B gồm: Giồng Riềng, Giang Thành, Tân Hiệp, An Biên, TP. Hà Tiên; có 4 đơn vị đạt giải A gồm: TP. Rạch Giá, TP. Phú Quốc, Kiên Lương và Hòn Đất.

Hội thi Văn nghệ tỉnh Kiên Giang năm 2022 đã khép lại, đánh dấu sự trưởng thành rất lớn của phong trào văn nghệ quần chúng trong tỉnh. Nhiều chương trình hay, tiết mục hấp dẫn tại Hội thi đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng khán giả, xin hẹn gặp lại ở Hội thi Văn nghệ tỉnh Kiên Giang năm 2024.

Thế Hạnh