TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Văn hóa nghệ thuật

Xem với cỡ chữAA

Trung tâm Văn hóa tỉnh Kiên Giang tổ chức kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam

(11:06 | 07/09/2022)

Chiều ngày 6/9/2022, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh diễn ra kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam năm 2022. Đến dự có ông Nguyễn Văn Sáu - Giám đốc Sở VHTT, cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Sở VHTT và Trung tâm Văn hóa tỉnh qua các thời kỳ, đại diện các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở VHTT, các thành viên trong Câu lạc bộ Ban Chủ nhiệm Đờn ca tài tử (ĐCTT) của tỉnh cùng đông đảo các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên về dâng hương giỗ Tổ sân khấu.

Các ca sĩ ở TP. Rạch Giá đến dâng hương Tổ nghề nhân dịp kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam tại Trung tâm Văn hóa tỉnh

Năm 2011, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 13/QĐ-TTg lấy ngày 12/8 âm lịch hàng năm làm Ngày Sân khấu Việt Nam. Từ đó đến nay, ngày giỗ Tổ sân khấu được tổ chức rộng rãi khắp các tỉnh, thành, trong đó có Kiên Giang.

Đây là dịp để giới nghệ sĩ tưởng nhớ và tri ân các vị Tổ nghề, các thế hệ nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp cho nền sân khấu nghệ thuật. Không chỉ các nghệ sĩ sân khấu mà ngay cả những người hoạt động trong các loại hình biểu diễn khác như phim ảnh, ca nhạc, MC... cũng háo hức tham gia các hoạt động của ngày giỗ Tổ. Lễ giỗ Tổ thường được tổ chức tại các nhà hát, sân khấu, đền thờ... Các hoạt động trong ngày giỗ Tổ thường chia làm hai phần: Phần dâng hương và phần hội. Trong phần dâng hương, vai trò chủ tế thường được giao cho những nghệ sĩ gạo cội, có nhiều đóng góp cho sân khấu. Trong phần hội, các nghệ sĩ sẽ biểu diễn chung vui với nhau hoặc tri ân khán giả.

Ông Tô Duy Chiêm - Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh cho biết; Từ khi có Ngày Sân khấu Việt Nam, nhiều hoạt động được tổ chức ở các huyện, thành phố trong tỉnh Kiên Giang với tấm lòng "tôn sư trọng đạo", "uống nước nhớ nguồn". Hàng năm, nhân dịp này Trung tâm Văn hóa tỉnh đều tổ chức họp mặt và tổ chức vinh danh những cá nhân có nhiều đóng góp tích cực vào phong trào văn hóa - nghệ thuật và ĐCTT trong tỉnh. Năm nay, do trụ sở Trung tâm Văn hóa tỉnh chưa sửa xong nên đơn vị chỉ tổ chức quy mô nhỏ, họp mặt những tài tử đờn và tài tử ca tiêu biểu trong tỉnh và khen thưởng những tài tử đã tham gia Liên hoan ĐCTT quốc gia lần thứ III tại TP. Cần Thơ năm 2022.

Thông qua các hoạt động kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam, góp phần động viên đội ngũ văn nghệ sĩ và những người hoạt động trong lĩnh vực sân khấu phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của nền sân khấu Việt Nam, phấn đấu sáng tạo nhiều tác phẩm sân khấu và hoạt động sân khấu có ý nghĩa để phục vụ công chúng, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tạo nên đời sống tinh thần phong phú, lành mạnh, cổ vũ toàn dân đoàn kết, phấn đấu cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Hoàng Vũ - Chủ nhiệm Câu lạc bộ ĐCTT tỉnh cho biết: Tôi rất vui mừng khi phong trào ĐCTT ở Kiên Giang đã có bước phát triển rộng khắp, số lượng và chất lượng các câu lạc bộ ĐCTT ngày càng nâng cao. Toàn tỉnh Kiên Giang hiện có gần 100 câu lạc bộ và nhóm ĐCTT, với trên 1.500 người tham gia sinh hoạt tại các địa bàn của 15 huyện, thành phố. Có 03 nghệ nhân ưu tú và đang đề nghị công nhận tiếp 07 nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực ĐCTT.

Ngày 17/5/2022, UBND tỉnh Kiên Giang đã phê duyệt Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ tỉnh Kiên Giang, giai đoạn 2021 - 2025”. Đề án sẽ góp phần quan trọng cho công tác duy trì hoạt động, giao lưu ĐCTT tại các thiết chế văn hóa, câu lạc bộ; các đội, nhóm ĐCTT, phù hợp với mục đích, yêu cầu của hoạt động bảo tồn di sản văn hóa ĐCTT trong tình hình mới, tạo thêm cơ hội từng bước nâng cao chất lượng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa phong trào ĐCTT ở các địa phương, góp phần vào thực tiễn xây dựng đời sống văn hóa tinh thần phong phú, lành mạnh và nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Thế Hạnh