TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Văn hóa nghệ thuật

Xem với cỡ chữAA

Trên 200 tài tử hội ngộ tại Lễ hội Nguyễn Trung Trực

(14:19 | 19/09/2022)

Nằm trong chuỗi các hoạt động Lễ hội truyền thống kỷ niệm 154 năm Anh hùng dân tộc (AHDT) Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2022); Không gian Đờn ca tài tử (ĐCTT) diễn ra trong 3 đêm, từ ngày 21 đến 23/9/2022 (nhằm ngày 26 - 28/8 âm lịch) tại sân khấu Công viên tượng đài Nguyễn Trung Trực.

Sân khấu Không gian ĐCTT luôn thu hút đông người dân đến xem và cổ vũ cho chương trình

Chương trình giao lưu ĐCTT với những bài ca, ca ngợi về khí phách người AHDT Nguyễn Trung Trực với những chiến công đã đi vào trang sử vàng của dân tộc; đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần của người dân đi tham dự lễ hội và cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân hăng say lao động sản xuất thực hiện thắng lợi những mục tiêu kế hoạch đề ra, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Hoàng Vũ - Chủ nhiệm Câu lạc bộ ĐCTT tỉnh Kiên Giang cho biết: Hiện nay, đã có 11 câu lạc bộ trong tỉnh đăng ký giao lưu với trên 200 tài tử sẽ hội ngộ trong 3 đêm tại lễ hội. Ngoài ra, các đêm đều có phần giao lưu của khán giả, khách du lịch khi có nhu cầu đăng ký để ca trong lễ hội.

Không gian ĐCTT là một nét văn hoá độc đáo, là điểm nhấn của mùa lễ hội. Qua những giai điệu ngọt ngào, bổng trầm, sâu lắng của chương trình ĐCTT, một loại hình nghệ thuật dân tộc đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại. Trong quá trình khai hoang và hình thành vùng đất Nam Bộ trù phú mênh mông với những con người chân chất, mộc mạc, phóng khoáng và nghĩa tình, người Nam Bộ đã sáng tạo nên một dòng nhạc độc đáo của dân tộc, đó là ĐCTT.

Trên tinh thần giữ gìn và phát triển nghệ thuật ĐCTT, Không gian ĐCTT tại Lễ hội Nguyễn Trung Trực năm nay sẽ tái hiện lại không gian ĐCTT “đúng chất” với chủ đề “Cung điệu phương Nam”. Đây cũng là một sân chơi hữu ích và thiết thực, tạo cơ hội để các nghệ nhân ĐCTT và những người mộ điệu có dịp giao lưu, thỏa niềm đam mê với bộ môn nghệ thuật này. Dòng người ở khắp mọi nơi đang về với lễ hội để hòa mình vào với các hoạt động của lễ hội để thưởng thức và cảm nhận những nét văn hóa độc đáo mang đậm bản sắc Phương Nam.

Thế Hạnh