TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Văn hóa nghệ thuật

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang sẽ đăng cai Hội thi sân khấu cải lương năm 2023

(13:43 | 17/10/2022)

UBND tỉnh Kiên Giang thống nhất chủ trương đăng cai Hội thi sân khấu cải lương năm 2023 do Cục Văn hóa cơ sở tổ chức, dự kiến trong tháng 9/2023 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Kiên Giang.

Kiên Giang tham gia Hội thi sân khấu cải lương do Cục Văn hóa cơ sở tổ chức năm 2019 tại tỉnh Cà Mau - Ảnh: Thế Hạnh

Hội thi sân khấu cải lương do Cục Văn hóa cơ sở tổ chức 2 năm một lần nhằm bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu cải lương truyền thống, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa nghệ thuật quần chúng, nâng cao đời sống tinh thần ở địa phương. Hội thi không chỉ là sân chơi cho các tác giả, đạo diễn, diễn viên có dịp để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong sáng tác, dàn dựng và diễn xuất mà còn là dịp để tiếp tục tìm ra những nhân tố triển vọng, những tác phẩm có tính nghệ thuật hay, hữu ích, làm phong phú thêm hoạt động nghệ thuật sân khấu cải lương. Được biết, Hội thi sân khấu cải lương lần thứ I năm 2019 do tỉnh Cà Mau đăng cai tổ chức, với chủ đề "Hương sắc Cửu Long".

Theo Cục Văn hóa cơ sở, Kiên Giang là tỉnh có bề dầy truyền thống lịch sử văn hóa, với kho tàng di sản văn hóa vật thể, phi vật thể phong phú, đặc sắc, trong đó có loại hình cải lương. Đây cũng là địa phương có hệ thống cơ sở vật chất văn hóa phát triển đồng bộ, cấp ủy chính quyền địa phương luôn quan tâm, chú trọng đến hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống trong đời sống cộng đồng, nên thuận lợi cho công tác tổ chức.

Dự án cải tạo, sửa chữa Trung tâm Văn hóa tỉnh Kiên Giang đến cuối năm 2022 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng, với cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư mới, hiện đại, đảm bảo điều kiện cho việc đăng cai tổ chức Hội thi. Qua đó, tạo điều kiện cho đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên giao lưu, học hỏi, trau dồi nghề nghiệp, từng bước nâng cao chất lượng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa hoạt động sân khấu cải lương tỉnh nhà. Với thời gian tổ chức dự kiến vào thời điểm tỉnh tổ chức Lễ hội kỷ niệm 155 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh, sẽ là điều kiện để giới thiệu, quảng bá văn hóa, con người của Kiên Giang đến bạn bè trong khu vực và toàn quốc.

Để Hội thi được thành công và hiệu quả, UBND tỉnh giao Sở Văn hóa và Thể thao làm đầu mối chủ trì, phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các sở, ngành, đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức Hội thi theo đúng quy trình, tiến độ.

Ngọc Thy