TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Văn hóa nghệ thuật

Xem với cỡ chữAA

Kiên Hải - Điểm hẹn biển Tây

(16:23 | 04/11/2022)

Đó là chủ đề của Lễ hội Nghinh Ông xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải năm 2022 diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 07 đến 09/11/2022 (nhằm ngày 14 đến 16/10 âm lịch) tại xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải. Đây là dịp để quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch đặc trưng của huyện đảo Kiên Hải đến với du khách gần xa.

Kể từ năm 2016, huyện Kiên Hải tổ chức lễ hội hằng năm gắn với từng chủ đề để tăng cường tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nghề, yêu quê hương, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; đồng thời, quảng bá, giới thiệu hình ảnh du lịch Kiên Hải với những hòn đảo xinh tươi, độc đáo và nguyên sơ nhưng quyến rũ, giản dị. Kiên Giang không chỉ có Hà Tiên với "Thập khúc cảnh vịnh" hay Phú Quốc với vẻ đẹp như "viên ngọc" sáng giữa biển khơi mà còn có Kiên Hải - điểm đến hấp dẫn mang vẻ đẹp thanh thoát, nguyên sơ và kỳ bí. Kiên Hải sở hữu nhiều đảo, bãi biển đẹp như: Bãi Chén (Hòn Tre), Bãi Bàng (Lại Sơn), Bãi Cây Mến (An Sơn), Hòn Mấu (Nam Du)... Huyện còn có một số đình, miếu, dinh, lăng gắn với lễ hội dân gian, văn hóa miền biển như: lăng Ông Nam Hải (Hòn Mấu, Nam Du), miếu Bà Chúa Xứ, dinh thờ cá Ông (Hòn Tre), đình Nguyễn Trung Trực, đình thần Nam Hải (Lại Sơn). Ngoài ra, huyện còn có làng nghề nước mắm nổi tiếng khắp Nam Kỳ lục tỉnh từ đầu thế kỷ XX. Đây là tiềm năng, lợi thế, điều kiện thuận lợi để Kiên Hải phát triển du lịch sinh thái biển, đảo trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Để phát triển du lịch, thời gian qua, huyện đã huy động nhiều nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển các cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch theo hướng khang trang, hiện đại. Từ năm 2018 đến nay, có khoảng 50 doanh nghiệp đến khảo sát, trong đó có 10 doanh nghiệp chính thức đầu tư và 3 doanh nghiệp đang chuẩn bị đầu tư trên địa bàn. Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình ở địa phương tích cực đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch. Hiện toàn huyện có 130 cơ sở lưu trú với 1.422 phòng, 24 cơ sở dịch vụ ăn uống, 30 điểm mua bán hải sản và 5 làng bè du lịch tại các xã Lại Sơn, An Sơn và Nam Du phục vụ khách du lịch. Lượt khách đến Kiên Hải từ năm 2018 - 2019 tăng nhanh với hơn 441 ngàn lượt khách, doanh thu trên 637 tỷ đồng; năm 2020 - 2021 giảm mạnh do dịch bệnh Covid-19; 9 tháng đầu năm 2022, du lịch của huyện phục hồi và phát triển với hơn 323 ngàn lượt khách, tăng 137,58% so cùng kỳ năm 2021 và doanh thu trên 420 tỷ đồng, đạt 110% kế hoạch.

Về định hướng phát triển du lịch đến năm 2030, huyện Kiên Hải xác định phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương gắn liền thương mại, dịch vụ và nuôi trồng thủy sản; làm cơ sở để chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giảm nghèo, tăng nguồn thu cho ngân sách, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện; trong đó chú trọng phát triển sản phẩm du lịch dựa trên thế mạnh của huyện, đa dạng hóa các sản phẩm thủ công, mỹ nghệ để đáp ứng nhu cầu tham quan, mua sắm của du khách. Đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, thông qua hội nghị, hội thảo du lịch, tổ chức các sự kiện, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch Kiên Hải. Phát triển du lịch, các hoạt động tại khu du lịch địa phương, bảo đảm môi trường du lịch an toàn, chất lượng và thân thiện. Tập trung đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ du lịch cho những người làm công tác quản lý, doanh nghiệp và người dân tham gia phát triển du lịch.

Nhằm tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp và quảng bá hình ảnh tươi đẹp của Kiên Hải đến với du khách; huyện tổ chức Lễ hội Nghinh Ông, từ ngày 07 đến 09/11/2022. Sau thời gian ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đến với Lễ hội Nghinh Ông xã Lại Sơn, chính là cơ hội để du khách trở lại với huyện đảo Kiên Hải tươi đẹp, trải nghiệm những sắc màu văn hóa, đặc sắc của cư dân miền biển như: tham gia vào các nghi lễ mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc; phần hội phong phú, thiết thực, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của nhân dân và du khách như: Chương trình nghệ thuật khai mạc lễ hội; trưng bày hình ảnh, tư liệu về biển đảo, lễ hội và các danh thắng huyện Kiên Hải; tổ chức phục vụ đọc sách, trưng bày sách; trưng bày, giới thiệu, quảng bá du lịch và giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu doanh nghiệp trong tỉnh; các giải thể thao: Bóng đá nam 5 người mở rộng; giải việt dã leo núi; giải cầu lông và các trò chơi dân gian. Với chuỗi hoạt động phong phú, Lễ hội Nghinh Ông xã Lại Sơn hứa hẹn sẽ để lại ấn tượng khó quên cho những trải nghiệm của du khách khi đến Kiên Hải, góp phần kích cầu và đẩy mạnh phát triển ngành Du lịch, một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của huyện đảo.

Quỳnh Như