TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Văn hóa nghệ thuật

Xem với cỡ chữAA

Kiên Hải kỷ niệm 40 năm ngày thành lập huyện đảo

(19:05 | 12/04/2023)

Sáng 12/4/2023, tại Trung tâm hành chính huyện đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang diễn ra Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập huyện đảo Kiên Hải (12/4/1983 - 12/4/2023). Đến dự có đồng chí Lâm Minh Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện ban ngành cấp tỉnh, huyện và đông đảo nhân dân về dự.

Chương trình văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập huyện đảo Kiên Hải

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải cho biết: Ngay từ khi thành lập huyện có 06 đơn vị hành chính xã (Hòn Tre, Lại Sơn, An Sơn, Sơn Hải, Hòn Nghệ, Tiên Hải) với hơn 73 hòn đảo lớn nhỏ, diện tích đất tự nhiên là 3.472 ha. Những ngày đầu thành lập, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà đứng trước bao bộn bề khó khăn, thách thức. Với truyền thống đoàn kết, cần cù lao động, sáng tạo, Đảng bộ và nhân dân huyện đảo Kiên Hải có nhiều nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn thực hiện đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Nhìn lại chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển mỗi người dân huyện huyện đảo Kiên Hải đều cảm thấy rất đỗi tự hào. Từ một huyện xuất phát điểm thấp; khai thác nuôi trồng thiếu tính bền vững; thương mại, dịch vụ chậm phát triển. Đến nay, kinh tế của huyện phát triển khá ổn định, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 14%, thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 62,5 triệu đồng, tăng 20,5 lần so với khi mới thành lập, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng trong các ngành thương mại - dịch vụ - du lịch, tiểu thủ công nghiệp - xây dựng. Kinh tế biển được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện từ 330 phương tiện đánh bắt thô sơ, sau 40 năm, toàn huyện có 1.076 tàu cá được đầu tư hiện đại (tăng gấp 3,3 lần so năm 1983). Sản lượng đánh bắt, nuôi trồng thủy sản năm 2022 đạt 60.000 tấn, tăng hơn 7,2 lần so với năm 1983. Đến nay toàn huyện có trên 1.200 cơ sở sản xuất, kinh doanh, có 14 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao và 11 sản phẩm công nghiệp tiêu biểu cấp tỉnh. Dịch vụ và du lịch, có mức tăng trưởng nhanh, lượng khách du lịch bình quân hàng năm có khoảng 430.000 lượt khách đến với Kiên Hải. Thu ngân sách trên địa bàn huyện năm 2022 đạt 21,1 tỷ đồng.

Đồng chí Lâm Minh Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân.

Đồng chí Lâm Minh Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phát biểu tại buổi lễ nhấn mạnh: Đảng bộ, chính quyền, quân, dân huyện Kiên Hải cần trân trọng giữ gìn và phát huy những thành tích, kết quả đạt được qua 40 năm thành lập, xây dựng và phát triển; đồng thời, phải nhận thức rõ những khó khăn, hạn chế và thách thức của huyện trong thời gian tới; tranh thủ tốt thời cơ, vận dụng tốt các chủ trương, cơ chế chính sách, để đẩy nhanh quá trình xây dựng và phát triển bền vững trong thời gian tới như sau: Đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và nhân dân về vị trí, vai trò, tiềm năng, lợi thế của huyện trong sự phát triển của tỉnh; tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết có liên quan của Trung ương, của tỉnh về phát triển kinh tế biển, đảo, nhất là Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 02/4/2022 của Bộ Chính trị khóa XIII và các chương trình, kế hoạch, đề án của tỉnh về phương hướng phát triển kinh tế -xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; đồng thời triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Trước mắt, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện quyết liệt, đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết đại hội IX Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra; tiếp tục phát huy tốt hơn nữa sự đoàn kết, nhất trí của Đảng bộ, chính quyền và khơi dậy ý chí tự lực, tự vươn lên của nhân dân huyện nhà. Nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể nhân dân.

Phát huy tính chủ động, năng động, sáng tạo và ý chí, quyết tâm cống hiến vì sự phát triển của quê hương Kiên Hải trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực, trình độ, trách nhiệm cao, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; bám sát quy hoạch tỉnh để xây dựng, triển khai quy hoạch huyện đảo phù hợp, khả thi; tiếp tục tranh thủ sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương, sự lãnh đạo của tỉnh để sớm đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng cơ sở kinh tế - xã hội huyện; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án xây dựng các công trình hạ tầng trọng yếu như: đường cấp điện lưới quốc gia cho 02 xã An Sơn, Nam Du; kết cấu hạ tầng nghề cá với khu neo đậu tránh trú bão Nam Du; các dự án nuôi biển. Đẩy mạnh chuyển đổi ngành, nghề, cơ cấu lao động phù hợp với tiềm năng, lợi thế của huyện, nhất là phát triển dịch vụ, du lịch, nuôi trồng thủy sản; quan tâm chăm lo, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho nhân dân. Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, lễ hội truyền thống gắn kết với phát triển du lịch; nâng lên chất lượng giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực nhất là nguồn lực cán bộ tại chỗ; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 41 cá nhân đã có thành tích cống hiến, đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển huyện đảo Kiên Hải giai đoạn 1983 - 2023.

Thế Hạnh