TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Văn hóa nghệ thuật

Xem với cỡ chữAA

Thẩm định mỹ thuật công trình Tượng đài Bác Hồ

(09:49 | 11/05/2023)

Dự án đầu tư xây dựng Quảng trường trung tâm và Tượng đài Bác Hồ tại phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc được đầu tư từ nguồn vốn Trung ương và ngân sách địa phương, dự kiến sẽ hoàn thành vào dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).

Tượng đài lấy chủ đề về buổi gặp gỡ của Bác Hồ với đoàn đại biểu Mặt trận Giải phóng Dân tộc ra thăm miền Bắc vào thời điểm năm 1962. Tại đây Bác Hồ đã để lại câu nói xúc động và đi vào lịch sử: “Miền Nam trong trái tim tôi”. Bức tượng biểu hiện được tình cảm và tâm trạng của Bác, luôn nhớ đến miền Nam. Tâm trạng đau đáu nhớ thương vùng đất Nam Bộ. Bàn tay đặt lên ngực đã nói được tình cảm của Bác.

Cuộc họp góp ý, nghiệm thu phần mỹ thuật của Tượng đài Bác Hồ tỷ lệ 1/1 trên chất liệu đất sét

Được biết, khi phác thảo bức tượng 1,2m đã được các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đến xem và thống nhất mẫu phác thảo. Tượng đài hoành tráng tương đương với tòa nhà 6 tầng, được đúc bằng chất liệu đồng, cao 18m, phần đế cao 2,7m, được đặt tại Quảng trường trung tâm hòa hợp với khung cảnh biển trời xanh tươi lộng gió của đảo ngọc Phú Quốc.

Hiện nay mẫu tượng đang được thi công tại nơi có nghề đúc đồng nổi tiếng tại xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội. Để đảm bảo chất lượng công trình, ngày 25/4/2023, Hội đồng thẩm định nghệ thuật xây dựng Tượng đài Bác Hồ tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã tổ chức cuộc họp góp ý, nghiệm thu phần mỹ thuật của Tượng đài Bác Hồ tỷ lệ 1/1 trên chất liệu đất sét. Đây là cuộc họp mang tính quan trọng trong quy trình xây dựng tượng đài Bác Hồ. Sau khi hoàn thiện mẫu bằng chất liệu đất sét sẽ chuyển sang đúc bằng chất liệu đồng. Hội đồng nghệ thuật gồm 11 thành viên là các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực nghệ thuật điêu khắc và kiến trúc.

Các thành viên Hội đồng thẩm định nghệ thuật đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, đóng góp ý kiến giá trị về mặt nghệ thuật, chuyên môn và các khía cạnh khác nhau để hoàn thiện phần mỹ thuật Tượng đài Bác Hồ. Trong đó tập trung góp ý để hoàn thiện thần thái gương mặt tượng Bác sao cho đẹp nhất, tỷ lệ phần thân tượng và sự hài hòa hợp lý tổng thể các chi tiết bức tượng.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và các đại biểu Hội đồng nghệ thuật chụp ảnh lưu niệm dưới chân mẫu tượng đài Bác tại huyện Sóc Sơn - Hà Nội

Ông Đỗ Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết: Việc xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nguyện vọng của Đảng bộ và nhân dân Kiên Giang. Đây là một công trình văn hóa mang ý nghĩa sâu sắc thể hiện tình cảm, lòng thành kính tôn vinh và biết ơn đối với Bác Hồ kính yêu. Các thủ tục xây dựng tượng đài Bác Hồ được thực hiện công phu, khoa học đúng theo trình tự quy định.

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Thường trực Hội đồng thẩm định nghệ thuật đánh giá cao sự đóng góp của các chuyên gia nghệ thuật trong quá trình hoàn thiện phần mỹ thuật Tượng đài Bác.

Theo ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang, thì các hoạt động xây dựng Quảng trường trung tâm và Tượng đài Bác Hồ đang được thực hiện chặt chẽ và đúng tiến độ. Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm đang phối hợp chặt chẽ với các bộ phận khác để công trình được thi công nhanh chóng và hiệu quả.

Tác giả tượng đài là ông Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam bày tỏ vinh dự tự hào được thực hiện dự án tượng đài về Bác và tiếp thu ý kiến của Hội đồng để chỉnh sửa tác phẩm trong thời gian sớm nhất.

Dự án này sau khi hoàn thành sẽ tạo ra một không gian sinh hoạt mới cho cộng đồng, góp phần tôn vinh hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ thiên tài của cách mạng Việt Nam, đồng thời giới thiệu, quảng bá văn hóa của thành phố Phú Quốc nói riêng và của tỉnh Kiên Giang nói chung.

Bùi Công Ba