TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Hoạt động bảo tồn bảo tàng

Xem với cỡ chữAA

Quan tâm đầu tư xây dựng, bảo tồn và phát huy khu di tích lịch sử căn cứ cách mạng U Minh Thượng

(09:05 | 14/09/2020)

Khu di tích lịch sử cách mạng U Minh Thượng nằm trải dài trên địa phận các huyện U Minh Thượng, Vĩnh Thuận, An Minh, An Biên. Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; các ngành, các địa phương tích cực triển khai công tác đầu tư bảo tồn, tôn tạo và phục dựng nhiều điểm di tích trong quần thể di tích lịch sử cách mạng U Minh Thượng. Đây sẽ là những công trình có ý nghĩa sâu sắc, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Khu di tích căn cứ của Tỉnh ủy trong kháng chiến ở U Minh Thượng

U Minh Thượng là một vùng sinh thái nổi tiếng trong và ngoài nước. Nơi đây là căn cứ địa cách mạng trong cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Khu căn cứ địa cách mạng nằm trong khu dự trữ sinh quyển thế giới, đồng thời là khu Ramsar thứ 2.228 của thế giới và là khu Ramsar thứ 8 của Việt Nam, phục vụ khách tham quan du lịch sinh thái kết hợp với nghiên cứu khoa học hệ sinh thái rừng ngập nước, tìm hiểu văn hóa nhân văn sông nước vùng U Minh và du lịch nghiên cứu di chỉ khảo cổ Óc Eo - Phù Nam (Cạnh Đền, Nền Vua, Kè Một). Quần thể di tích căn cứ địa cách mạng U Minh Thượng với nhiều địa danh gắn liền với những sự kiện, chiến thắng oanh liệt mãi mãi in đậm vào ký ức và lòng tự hào của Đảng bộ và Nhân dân Kiên Giang như: Di tích Ngã Ba Cây Bàng, Ngã Ba Tàu, Thứ Mười Một, Rừng tràm Ban Biện Phú, khu tập kết 200 ngày kinh xáng Chắc Băng, khu căn cứ Tỉnh ủy trong kháng chiến tại huyện U Minh Thượng… Biết bao đồng chí, đồng bào của chúng ta từ mọi miền đất nước đã anh dũng hy sinh, mãi mãi nằm lại mảnh đất U Minh để thế hệ hôm nay được tự hào về mảnh đất hào hùng này, là một điểm son không thể mờ trong bản anh hùng ca bất diệt của quân dân ta. Đây là nơi để du khách đến tham quan, tìm hiểu lịch sử nhân văn của vùng U Minh Thượng huyền thoại, đến với vùng sinh thái tươi đẹp của đất Việt.

Bảo tàng Công an Nhân dân tại khu di tích lịch sử An ninh Khu IX, huyện U Minh Thượng

Ngày 28/6/1997, Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) có Quyết định số 1768-QĐ/VH công nhận U Minh Thượng là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Ngày 7/6/1997, tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội thảo khoa học di tích lịch sử cách mạng U Minh Thượng để làm sáng tỏ hơn những ý nghĩa và giá trị lịch sử của căn cứ địa cách mạng U Minh Thượng, qua đó xác định thêm tư liệu và những bài học kinh nghiệm cần thiết để bổ sung vào lịch sử của Đảng bộ và Nhân dân Kiên Giang. Trong những năm qua, tỉnh Kiên Giang đã quan tâm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện công tác bảo tồn, trùng tu, tôn tạo và phục dựng các điểm di tích nằm trong quần thể di tích căn cứ cách mạng U Minh Thượng đã mang lại ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục truyền thống cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; quảng bá những giá trị di tích đến với du khách gần xa.

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, vào đầu tháng 7/2020; Huyện ủy Vĩnh Thuận tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà lưu niệm nơi Huyện ủy đóng căn cứ trong thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước tại ấp Đồng Tranh, xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, với kinh phí đầu tư trên 5 tỷ đồng. Đây sẽ là địa chỉ đỏ để phát huy giá trị tinh thần yêu nước của các thế hệ đi trước, đồng thời giáo dục thế hệ trẻ hiểu nhiều hơn những năm tháng chiến đấu gian lao và ác liệt của quân dân ta, tạo động lực phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Trước đó, Văn phòng Tỉnh ủy triển khai phục dựng khu di tích căn cứ của Tỉnh ủy trong kháng chiến ở U Minh Thượng, gồm tượng đài chiến thắng, nhà làm việc..., cùng với đó tỉnh quan tâm xây dựng các nhà bia lưu niệm tại các điểm di tích. Năm 2015, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Kiên Giang khánh thành khu di tích lịch sử An ninh Khu IX, tại xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, với tổng mức đầu tư gần 130 tỷ đồng. Khu di tích Ranh Hạt - nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Kiên Giang vào mùa thu năm 1932 được khánh thành năm 2010 và đưa vào sử dụng cho đến nay; khu di tích Xẻo Gia, xã Vĩnh Bình Bắc là căn cứ Tỉnh ủy Rạch Giá giai đoạn 1966 - 1969 được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng vào tháng 12/2006, hàng năm có khoảng 10 - 15 đoàn khách đến tham quan. Sắp tới đây, Bảo tàng tỉnh và Ban Quản lý Di tích tỉnh phối hợp với huyện Vĩnh Thuận sưu tầm các hình ảnh, hiện vật để trưng bày tại khu di tích Xẻo Gia, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và khách đến tham quan và còn nhiều điểm di tích trong quần thể di tích U Minh Thượng đang  được triển khai xây dựng tượng đài hoặc bia chiến thắng, bia kỷ niệm như: di tích Ngã ba Cây Bàng, Công Sự...

Khu tập kết 200 ngày đêm tại Vàm Chắc Băng, huyện Vĩnh Thuận

Tuy nhiên, nhiều điểm di tích nằm trong quần thể căn cứ U Minh Thượng còn in đậm dấu ấn lịch sử cần được quan tâm đầu tư xây dựng, nhằm tri ân đối với những người đã anh dũng hy sinh và có nhiều cống hiến, đem lại độc lập tự do cho dân tộc. Đây sẽ là những công trình có ý nghĩa lịch sử sâu sắc, góp phần quan trọng giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường, bất khuất của Đảng và quân dân ta để lại cho thế hệ mai sau học tập và noi theo. Tại buổi làm việc của Đoàn công tác Sở Văn hóa và Thể thao với Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Thuận, ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Sở VHTT đề nghị huyện chỉ đạo lập quy hoạch tổng mặt bằng, gắn với lập dự án, ước tính các hạng mục đầu tư tại khu tập kết 200 ngày đêm tại Vàm Chắc Băng trình các cấp, các ngành để trình HĐND tỉnh đưa vào kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025. Đây là nơi diễn ra cuộc tập kết 200 ngày đêm để đưa cán bộ tập kết ra Bắc theo Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954 nằm ở vị trí thuận lợi về giao thông cả đường thủy và đường bộ. Quan trọng nơi đây nối tiếp với khu di tích căn cứ Lê Duẩn (đã thi công xây dựng) tọa lạc tại xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu. Lưu ý, việc lập  quy hoạch trên cơ sở kế thừa nhiệm vụ quy hoạch trước đây, rà soát, điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.

Thời gian tới, Sở Văn hóa và Thể thao giao các đơn vị chuyên môn phối hợp với các huyện vùng U Minh Thượng tiến hành rà soát, thu thập thông tin, khảo sát các điểm di tích để thống nhất lại các điểm di tích, tiến hành lập quy hoạch trên cơ sở điều chỉnh quy mô các điểm di tích để khoanh vùng bảo vệ, xây dựng kế hoạch để tôn tạo, phục dựng các điểm di tích trong quần thể di tích U Minh Thượng.

Yến Nhi