TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Hoạt động bảo tồn bảo tàng

Xem với cỡ chữAA

Giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống của Hà Tiên

(08:40 | 15/09/2020)

Hà Tiên bao đời nay được biết đến như một vùng đất “địa linh, nhân kiệt”, vùng đất anh hùng, vùng đất của xứ thơ, có nền tảng văn hóa lâu đời, xuyên suốt trong lịch sử hình thành và phát triển. Người Hà Tiên rất trân trọng, tự hào về truyền thống văn hóa của địa phương và quyết tâm, chung sức chung lòng để làm sao giữ được cái hồn văn hóa, cái khí sắc, cái tự nhiên của con người, của vùng đất Hà Tiên.

Đến Hà Tiên, du khách sẽ bị cuốn hút bởi những cảnh đẹp mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này, từ núi non như: Thạch Động, Đá Dựng, Tô Châu, Pháo Đài cho đến những bãi biển nên thơ như: bãi Mũi Nai, bãi Nò, bãi Dương và khung cảnh lãng mạng của đầm Đông Hồ, cùng cảnh quan đẹp như một bức tranh thiên nhiên trên biển của quần đảo Hải Tặc. Đến Hà Tiên, du khách còn được tìm hiểu các giá trị văn hóa của vùng đất này qua các di tích lịch sử văn hóa, các lễ hội đặc sắc, làng nghề truyền thống, ẩm thực, giao tiếp ứng xử, tập tục cộng đồng. Hà Tiên tự hào vì có Tao đàn Chiêu Anh Các, có Mạc Thiên Tích… sau này có thêm Đông Hồ, Mộng Tuyết… Qua các tác phẩm văn học - nghệ thuật đã giới thiệu rộng rãi cảnh quan Hà Tiên tươi đẹp và con người Hà Tiên trung hậu, tài hoa trong trường kỳ lịch sử.

Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các năm 2018

Đất trời Hà Tiên, con người và tác phẩm văn chương Hà Tiên thực sự giàu bản sắc, là tài sản vô cùng quý báu để lại cho thế hệ mai sau. Với di sản văn hóa khá đồ sộ, phong phú và đa dạng, trở thành nguồn tài nguyên quan trọng phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là du lịch của địa phương. Nhiều năm qua, thành phố Hà Tiên triển khai các kế hoạch giữ gìn, bảo vệ và phát huy di sản văn hóa, đem lại lợi ích to lớn, đóng góp tích cực vào tốc độ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cho thành phố.

Thành phố Hà Tiên hiện có 09 di tích được xếp hạng, trong đó có 05 di tích cấp Quốc gia (di tích lịch sử Nhà tù Hà Tiên, di tích lịch sử văn hóa Bình San, di tích thắng cảnh Thạch Động, Mũi Nai, Đá Dựng) và 04 di tích cấp tỉnh (di tích chứng tích chiến tranh chùa Xà Xía, di tích lịch sử văn hóa chùa Phù Dung, chùa Tam Bảo, Đình thần Thành Hoàng). Ngoài ra, Hà Tiên còn có Nhà lưu niệm Đông Hồ lưu giữ rất nhiều bút tích, tác phẩm và di vật gắn liền với cuộc đời của Nhà thơ - Nhà văn hóa Đông Hồ và nữ sĩ Mộng Tuyết; Nhà lưu niệm Chiêu Anh Các là nơi lưu giữ, trưng bày hình ảnh, hiện vật của Tao đàn Chiêu Anh Các xưa và những hoạt động sáng tác văn học, nghệ thuật ngày nay, đồng thời là nơi sinh hoạt của văn nghệ sĩ, Nhân dân và du khách khi đến tham quan, tìm hiểu. Các di tích này luôn được bảo tồn, phát huy giá trị và trở thành điểm tham quan thường xuyên của du khách, góp phần đa dạng hệ thống sản phẩm du lịch.

Đoàn công tác Sở Văn hóa và Thể thao đến khảo sát Nhà lưu niệm Đông Hồ

Các lễ hội truyền thống được khôi phục với nét riêng, nhằm quảng bá hình ảnh Hà Tiên tươi đẹp, thơ mộng, giàu truyền thống văn hóa như: Lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các, Lễ giỗ Đức khai trấn Mạc Cửu, Lễ giỗ Bà Mạc Mi Cô, với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc dân tộc như: lễ thỉnh sắc, lễ nghinh thần, lễ tế, múa Lân - Sư -Rồng cùng nhiều trò chơi dân gian, hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ, thể thao, ẩm thực, đặc biệt là thi họa thơ, thi ứng tác câu đối, thi sáng tác thơ mới, viết thư pháp nhằm tôn vinh, trân trọng và giữ gìn, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống. Đời sống văn học - nghệ thuật thành phố trong những năm gần đây sinh động hơn. Nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi; nhiều tác giả, tác phẩm mới ra đời.

Song để việc giữ gìn và phát huy di sản văn hóa Hà Tiên đem lại kết quả cụ thể cũng như hướng tới sự phát triển trong những năm tiếp theo để di sản văn hóa trở thành những lợi thế, động lực thực sự trong việc phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, góp phần xây dựng Hà Tiên trở thành “Thành phố văn hóa - du lịch xanh, sạch, đẹp”, đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp, các ngành. Tại buổi làm việc của Đoàn công tác Sở Văn hóa và Thể thao với Thành ủy, UBND thành phố Hà Tiên diễn ra vào ngày 10/9/2020 vừa qua, các đơn vị đã trao đổi, đặt ra nhiều vấn đề có liên quan đến việc nghiên cứu, rà soát các loại hình di sản văn hóa Hà Tiên để có đề án, kế hoạch, chương trình và định hướng phù hợp trong công tác giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Hà Tiên trong tình hình hiện nay.

Trước mắt, thành phố Hà Tiên sẽ làm tốt công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể gắn với phát triển du lịch; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các khu di tích, danh lam thắng cảnh. Tăng cường công tác tuyên truyền về bảo tồn di sản văn hóa cho người dân nhằm nâng cao nhận thức về giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc để từ đó mỗi cá nhân có ý thức bảo vệ di sản; đẩy mạnh công tác xã hôi hóa, huy động mọi nguồn lực để tham gia công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa của thành phố. Nâng cao chất lượng công tác quản lý, tổ chức lễ hội gắn với từng bước nâng cấp quy mô tổ chức các lễ hội truyền thống của địa phương. Lập hồ sơ khoa học trình cấp có thẩm quyền đưa Lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia; lập hồ sơ khoa học xếp hạng Nhà lưu niện Đông Hồ là di tích cấp tỉnh.

Đình thần Thành Hoàng - hàng năm vào dịp lễ hội Kỳ Yên, thu hút rất đông người dân địa phương và du khách tham dự

Tranh thủ các nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng quần thể khu di tích lịch sử văn hóa núi Bình San, quần thể khu di tích danh thắng núi Thạch Động, phục dựng Trí đức học xá - Nhà lưu niệm Đông Hồ; trùng tu, tôn tạo 03 di tích: Nhà tù Hà Tiên, Đình thần Thành Hoàng, di tích chứng tích chiến tranh chùa Xà Xía, xây dựng mở rộng Quảng trường Chiêu Anh Các (giai đoạn 2). Đề xuất tỉnh đưa vào kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025, xây dựng Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh thành phố Hà Tiên, gồm các hạng mục: Nhà thi đấu đa năng, sân khấu ngoài trời, rạp chiếu phim… nằm trong khu công viên văn hóa và làng sinh thái Đông Hồ.

Tăng cường tổ chức các hội thi, hội diễn, các giải thi đấu thể thao, duy tì và nâng quy mô giải Đua xe đạp thành phố Hà Tiên mở rộng và tổ chức thêm giải Bóng chuyền bãi biển trở thành sự kiện thể thao thường niên quảng bá du lịch Hà Tiên, thu hút du khách. Phấn đấu đến năm 2025, mỗi xã, phường thành lập 02 câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để giữ gìn và phát huy các loại hình văn hóa nghệ thuật mang bản sắc riêng.

Ngọc Thy