TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Hoạt động bảo tồn bảo tàng

Xem với cỡ chữAA

Bảo tàng Kiên Giang nỗ lực đổi mới hoạt động, phục vụ khách tham quan

(14:56 | 28/09/2020)

35 năm qua, tuy hoạt động trong tình hình luôn gặp khó khăn về cơ sở vật chất và kinh phí hoạt động, song Bảo tàng Kiên Giang vẫn luôn khắc phục khó khăn để phục vụ nhu cầu tham quan, nghiên cứu, học tập của người dân địa phương và du khách, phát huy vai trò của một thiết chế văn hóa trong đời sống xã hội, phục vụ đắc lực công tác giáo dục truyền thống ở địa phương.

Bảo tàng Kiên Giang được thành lập tháng 01/1985, đến năm 2006 được công nhận là Bảo tàng hạng II. Từ đó đến nay, Bảo tàng Kiên Giang sử dụng di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia là ngôi dinh thự của một địa chủ phong kiến thời xưa, tọa lạc tại số 27 Nguyễn Văn Trỗi, phường Vĩnh Thanh Vân, thành phố Rạch Giá, được xem là tòa nhà có kiến trúc đẹp và cổ kính nhất ở địa phương còn được lưu giữ đến nay. Những năm qua, Bảo tàng Kiên Giang đã nỗ lực nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản và phát huy tốt các di sản văn hóa tại địa phương, góp phần không nhỏ trong quá trình xây dựng, bảo vệ và phát triển quê hương, đất nước. Hàng năm, Bảo tàng Kiên Giang lập kế hoạch sưu tầm, cử cán bộ đi sưu tầm và sưu tầm hiện vật bằng nhiều hình thức như: sưu tầm trong Nhân dân, sưu tầm khảo cổ học trên biển, trên đất liền… để bổ sung thêm tài liệu, hiện vật, hình ảnh có giá trị về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật.

Bảo tàng Kiên Giang tổ chức trưng bày lưu động tại Lễ hội kỷ niệm 56 năm Ngày hy sinh của Anh hùng LLVTND Phan Thị Ràng năm 2018 tại huyện Hòn Đất

Đến nay, Bảo tàng đã lưu giữ, bảo quản trên 21 ngàn hiện vật. Đây là nguồn tài sản vô giá, có ý nghĩa quan trọng về văn hóa và khảo cổ về lịch sử vùng đất, con người Kiên Giang. Với số hiện vật hiện có, Bảo tàng thường xuyên chỉnh lý, không ngừng hoàn thiện hệ thống trưng bày để thu hút khách tham quan. Năm 2009, Bảo tàng tỉnh được nâng cấp, sửa chữa và tổ chức trưng bày lại, thay đổi nội thất trưng bày đảm bảo hài hòa giữa di tích kiến trúc và trưng bày bảo tàng; chú trọng công tác thiết kế mỹ thuật, kỹ thuật, thể hiện theo hướng trưng bày chuyên đề có trọng tâm, trọng điểm.

Với cách trưng bày mới, khoa học, nội dung có chiều sâu, thiết kế bắt mắt, giúp khách tham quan được trải nghiệm không gian văn hóa - lịch sử hấp dẫn, độc đáo để hiểu thêm về lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội của mảnh đất Kiên Giang từ xưa đến nay. Từ năm 2016 đến nay, Bảo tàng tỉnh đón hơn 59.000 lượt khách tham quan.

Bằng những hoạt động thiết thực, Bảo tàng tỉnh ký kết những kế hoạch với các đơn vị, địa phương tổ chức các cuộc trưng bày lưu động, chuyên đề phục vụ vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, phù hợp với từng đối tượng khách tham quan, nghiên cứu, học tập. Từ năm 2016 đến nay, Bảo tàng tỉnh tổ chức 37 cuộc trưng bày lưu động, phục vụ trên 300.000 lượt khách tham quan và được khách tham quan ghi nhận, đánh giá cao về hiệu quả, ý nghĩa và các giá trị văn hóa tinh thần do triển lãm mang đến.

Trong đó, Bảo tàng Kiên Giang tổ chức 06 cuộc trưng bày chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương, tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”, có 10.000 lượt khách tham quan; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông trưng bày lưu động chuyên đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam những bằng chứng lịch sử và pháp lý”, “Biển đảo quê hương” tại các huyện, thành phố và các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học phổ thông trên địa bàn các huyện: Gò Quao, Tân Hiệp, Kiên Hải, Phú Quốc, Hòn Đất, Giồng Riềng và thành phố Rạch Giá, có 48.000 lượt người xem.

Khách tham quan Bảo tàng Kiên Giang (Ảnh: Fanpage Bảo tàng Kiên Giang)

Hướng đến đối tượng tuổi trẻ, nhất là học sinh, giúp các em tiếp cận với các hiện vật, tư liệu lịch sử, văn hóa của tỉnh nhà; Bảo tàng tỉnh thực hiện khá tốt chương trình”Bảo tàng với học đường”, nhiều trường học đưa học sinh đến tham quan, học tập. Bảo tàng tỉnh còn phối hợp, hỗ trợ các phòng truyền thống huyện sưu tầm hiện vật, xây dựng các chuyên đề trưng bày, phục vụ công tác tuyên truyền về truyền thống lịch sử, văn hóa của địa phương.

Bảo tàng tỉnh là nơi lưu giữ những hình ảnh, hiện vật về vùng đất, văn hóa và con người Kiên Giang qua các thời kỳ, đáp ứng nhu cầu tham quan, nghiên cứu, học tập của người dân và du khách. Tuy nhiên, thực tế hiện nay hoạt động của bảo tàng vẫn còn gặp nhiều khó khăn nên chưa phát huy hết chức năng của mình, chưa đóng góp cho hoạt động du lịch nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội nói chung. Do Bảo tàng tỉnh tổ chức trưng bày trong không gian của ngôi nhà cổ diện tích không đảm bảo nên việc tổ chức trưng bày gặp nhiều khó khăn, không thể hiện được nhiều nội dung trưng bày mang tính hấp dẫn phục vụ Nhân dân nên hiệu quả chưa cao và tọa lạc trong di tích kiến trúc nghệ thuật nên không cải tạo, nâng cấp được. Kinh phí đầu tư cho hoạt động nghiệp vụ rất hạn chế, trên dưới 200 triệu đồng, trong 02 năm gần đây được tăng thêm nhưng không hơn 500 triệu đồng đã làm ảnh hưởng đến các hoạt động chuyên môn của bảo tàng.

Nhằm hoàn thành cơ bản các thiết chế văn hóa cấp tỉnh theo tiêu chí quốc gia; phát huy vai trò quan trọng của văn hóa trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thực hiện thành công Nghị quyết XII của Đảng; bảo tồn, giữ gìn các di sản văn hóa quý báu và phát huy giá trị truyền thống văn hóa, phục vụ ngày càng tốt hơn đời sống văn hóa, tinh thần của Nhân dân trong tỉnh. Xây dựng một điểm nhấn văn hóa trung tâm của tỉnh, thu hút khách tham quan trong và ngoài nước đến Kiên Giang; góp phần giáo dục truyền thống văn hóa cho thế hệ trẻ và góp phần phát triển xã hội ngày một văn minh, gắn liền với cội nguồn, bản sắc dân tộc; tỉnh Kiên Giang đang triển khai dự án Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật và Bảo tồn di sản văn hóa Kiên Giang, thời gian đầu tư: 2019 - 2022, với tổng kinh phí đầu tư là 129 tỷ đồng. Hiện nay, chủ đầu tư đang tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng, dự kiến trong tháng 9/2020 sẽ ký hợp đồng, với thời gian dự thi công khoảng 900 ngày.

Trong khi chờ đợi công trình Bảo tàng mới hoàn thành, đưa vào hoạt động; trước mắt, Bảo tàng tỉnh tiếp tục phối hợp với các bảo tàng trong và ngoài tỉnh thường xuyên xây dựng các bộ sưu tập hiện vật, hình ảnh phục vụ trưng bày lưu động tại các địa phương và trưng bày chuyên đề phục vụ các ngày lễ, kỷ niệm, sự kiện lớn trong năm. Phấn đấu thu hút số lượt khách tham quan bảo tàng hàng năm tăng bình quân từ 10% - 15%; tổ chức học tập về lịch sử, về di sản văn hóa địa phương ngay tại bảo tàng. Xây dựng Đề án xã hội hóa của Bảo tàng tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.

Trí Cao