Hoạt động bảo tồn bảo tàng

Trình hồ sơ đề nghị đưa “Nghề làm nước mắm Phú Quốc” vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

(13:12 | 24/03/2021)

Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang vừa có văn bản trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị đưa “Nghề làm nước mắm Phú Quốc” (thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Đã từ rất lâu, nghề làm nước mắm cá cơm Phú Quốc đã cung cấp một loại thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân địa phương, nó gắn liền với lịch sử phát triển văn hóa - xã hội của huyện đảo Phú Quốc (nay là thành phố Phú Quốc), tỉnh Kiên Giang. Ngày nay, với hương vị, màu sắc, đặc trưng riêng có của nước mắm Phú Quốc đã trở thành một mặt hàng truyền thống, một sản phẩm du lịch mang tính đặc thù riêng của Phú Quốc - Kiên Giang. Trải qua quá trình hình thành và phát triển, đến năm 2001, tên gọi xuất xứ và chỉ dẫn địa lý "Nước mắm mang tên gọi xuất xứ Phú Quốc" đã được bảo hộ thương mại tại Châu Âu.

Hiện nay, “Nghề làm nước mắm Phú Quốc” đã chuyển dần theo hướng sản xuất quy mô, hiện đại nhằm tăng thêm sản lượng đáp ứng yêu cầu chất lượng sản phẩm xuất khẩu nhưng vẫn mang tính gia truyền, đặc trưng riêng và là ngành góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế của thành phố Phú Quốc nói riêng và của tỉnh Kiên Giang nói chung.

Nhằm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam bằng văn hóa do nghề thủ công truyền thống làm nước mắm Phú Quốc đã được hình thành hơn 200 năm trên vùng đất này. Đồng thời, khẳng định giá trị thương hiệu sản phẩm nước mắm Phú Quốc để phát triển đến các thị trường tiềm năng trên thế giới, qua đó làm tăng thêm giá trị xuất khẩu từ chất lượng và thương hiệu, tạo điều kiện cho “Nghề làm nước mắm Phú Quốc” phát triển bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương theo đúng định hướng.

Với những nét độc đáo riêng có của “Nghề làm nước mắm Phú Quốc” và với những mục tiêu nêu trên, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo quy định.

Đính kèm hồ sơ theo quy định Thông tư số 04/2010/TT-BVHTTDL, gồm: Lý lịch di sản văn hóa phi vật thể; ảnh: khổ 10cm x 15cm (có chú thích đầy đủ, đảm bảo đủ cơ sở để nhận diện di sản văn hóa phi vật thể); bản ghi hình; bản ghi âm; bản đồ phân bố vị trí di sản văn hóa phi vật thể; tư liệu khảo sát điền dã có liên quan tới di sản văn hóa phi vật thể; bản cam kết bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của cá nhân hoặc đại diện của nhóm, cộng đồng chủ thể văn hóa, người thực hành di sản văn hóa phi vật thể...

Ngọc Thy