TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Hoạt động bảo tồn bảo tàng

Xem với cỡ chữAA

Lễ giao nhận Nhà lưu niệm Đông Hồ và di sản của Nhà thơ Đông Hồ - Mộng Tuyết

(09:52 | 05/05/2021)

Ngày 28/4/2021, tại Nhà lưu niệm Đông Hồ, thành phố Hà Tiên, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Tiên tổ chức Lễ giao nhận Nhà lưu niệm Đông Hồ và di sản của Nhà thơ Đông Hồ - Mộng Tuyết.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Lưu Trung, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Liêu Khắc Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Tiên; Nguyễn Diệp Mai, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang.

Nhà lưu niệm Đông Hồ là nơi lưu giữ rất nhiều hình ảnh, di bút, tác phẩm gắn liền với cuộc đời của Nhà thơ Đông Hồ - Mộng Tuyết. Di sản của Nhà thơ Đông Hồ - Mộng Tuyết để lại đến nay gồm: 1.144 quyển sách; 446 bức tranh, ảnh; 937 tờ báo, tạp chí. Ngoài ra còn có 1.485 quyển sách có giá trị của nhiều tác giả được lưu giữ tại Nhà lưu niệm, trong đó có 231 quyển sách tiếng Pháp. Bên cạnh đó, còn có các kỷ vật trong sinh hoạt đời thường của Nhà thơ Đông Hồ - Mộng Tuyết lúc sinh thời.

Các di sản này luôn được giữ gìn, bảo quản và trở thành điểm tham quan thường xuyên của du khách. Trên cơ sở nguyện vọng của bà Nguyễn Thị Thanh Hoa (người thừa kế hợp pháp của Nhà thơ Đông Hồ - Mộng Tuyết) và đề xuất của UBND thành phố Hà Tiên; ngày 02/02/2017, Sở Văn hóa và Thể thao có Tờ trình số 234/TTr-SVHTT trình UBND tỉnh Kiên Giang xem xét chủ trương tiếp nhận, bảo quản và công nhận Nhà lưu niệm Đông Hồ. Qua xem xét, UBND tỉnh chấp thuận chủ trương tiếp nhận Nhà lưu niệm Đông Hồ và giao cho thành phố Hà Tiên tiến hành các thủ tục tiếp nhận, duy trì, quản lý Nhà lưu niệm Đông Hồ theo quy định; sắp xếp, bố trí nơi ở và sinh hoạt cho cô Hoa theo nguyện vọng. Đồng thời, giao cho Sở Văn hóa và Thể thao tham mưu, thực hiện các thủ tục công nhận di tích cho công trình Nhà lưu niệm theo quy định.

Sau buổi lễ, UBND thành phố Hà Tiên tập trung quản lý, khai thác, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá của Nhà thơ Đông Hồ - Mộng Tuyết để nơi đây trở thành một địa điểm đến tham quan, tìm hiểu văn hoá thành phố Hà Tiên cho giới nghiên cứu và người hâm mộ trong, ngoài nước. Đây là một điểm đến có giá trị quan trọng trong việc giáo dục truyền thống cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho bà Nguyễn Thị Thanh Hoa - người đã có thành tích đóng góp và gìn giữ những giá trị di sản văn hoá trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND thành phố Hà Tiên tặng Giấy khen cho 07 tập thể có thành tích trong việc thực hiện lập hồ sơ tiếp nhận Nhà lưu niệm Đông Hồ.

Tin và ảnh: Mỹ Hảo