TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Hoạt động bảo tồn bảo tàng

Xem với cỡ chữAA

Bảo tồn và phát huy các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn huyện Tân Hiệp, giai đoạn 2020-2025

(13:47 | 05/05/2021)

Ủy ban nhân dân huyện Tân Hiệp vừa ban hành kế hoạch bảo tồn và phát huy các di tích lịch sử - văn hóa (LSVH), giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030 nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020-2025 trên lĩnh vực văn hóa.

Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương, huyện Tân Hiệp

Thông qua kế hoạch nhằm giữ gìn, tôn tạo các di tích LSVH phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của Nhân dân trong, ngoài huyện, góp phần vun đắp tình yêu quê hương, đất nước, hướng về cội nguồn, từng bước đưa các di tích trở thành điểm sinh hoạt văn hóa của huyện. Qua đó từng bước xây dựng và phát triển kinh tế - du lịch của địa phương, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội huyện Tân Hiệp phát triển.

Để bảo tồn và phát huy giá trị di tích LSVH Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương, huyện Tân Hiệp hoàn thành các hạng mục trong thiết kế xây dựng đền; tiếp tục đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí sưu tầm, phục dựng các hiện vật, cổ vật, hình ảnh các thời kỳ văn hóa Hùng Vương; các hiện vật, tư liệu quá trình hình thành và phát triển Đền Hùng Vương Tân Hiệp để trưng bày phục vụ Nhân dân, khách hành hương đến tham quan, nghiên cứu. Xây dựng, sửa chữa một số hạng mục cần thiết như: Xây dựng phòng trưng bày cổ vật, hiện vật, tư liệu, tài liệu và mở rộng khuôn viên đền để phục vụ các hoạt động lễ hội (Mở rộng diện tích khuôn viên đền từ 19.000m2 lên 30.000m2, để đáp ứng nhu cầu lễ hội với quy mô ngày càng tăng). Huyện dành một phần ngân sách hỗ trợ Đền Hùng trong việc duy tu, bảo dưỡng cơ sở vật chất, chỉnh trang khuôn viên đền luôn sạch đẹp.

Tổ chức nhiều đoàn cán bộ, Nhân dân và học sinh các trường học đến thăm viếng đền, để hiểu rõ hơn văn hóa Hùng Vương qua các thời kỳ và sự hình thành, phát triển của Đền Hùng Vương Tân Hiệp; qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, hướng về cội nguồn. Duy trì và nâng quy mô, chất lượng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng mùng 10/3 âm lịch hàng năm đúng hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, gồm lễ dâng hương, lễ viếng và các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian, thương mại, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh và vui chơi, giải trí của Nhân dân và khách hành hương. Hiện Lễ hội thu hút 10.000 người dự; dự kiến năm 2025 thu hút 20.000 và đến năm 2030 là 30.000 người dự.

Năm 2020-2021, hoàn thành trùng tu, tôn tạo ngôi chánh điện di tích LSVH đình Phú Hội là di tích cấp tỉnh được công nhận năm 2014. Từ năm 2021-2025, thực hiện một số hạng mục công trình phụ là cổng và tường rào bao quanh, sân đình. Tổ chức Lễ cúng đình 02 kỳ trong năm (Thượng điền và Hạ điền), vào ngày 16, 17/02 âm lịch và ngày 16/12 âm lịch, gồm lễ rước sắc thần và các hoạt động văn hóa phục vụ nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của Nhân dân trong xã và các địa phương lân cận. Giai đoạn 2025-2030, nâng quy mô, chất lượng tổ chức lễ hội. Hiện nay, Lễ cúng đình Phú Hội thu hút 2.000 người dự; dự kiến sẽ thu hút 4.000 người vào năm 2025 và 8.000 người vào năm 2030.

Nhà tưởng niệm 48 liệt sỹ Tiểu đoàn Tây Đô là công trình văn hóa mang tính lịch sử cách mạng ghi nhận sự hy sinh của 48 liệt sỹ Tiểu đoàn Tây Đô năm 1956 tại xã Tân Hiệp B. Nhà tưởng niệm được xây dựng vào năm 2019 tại ấp Tân Hòa A, nơi diễn ra trận chiến đấu và hy sinh của 48 liệt sỹ. Để phát huy giá trị của công trình, giai đoạn 2020-2025 sẽ tiến hành giữ gìn, bảo vệ và duy tu Nhà tưởng niệm và khuôn viên xanh, sạch, đẹp; trang bị bàn, ghế đá phục vụ cán bộ và Nhân dân đến tham quan, viếng các liệt sỹ. Hàng năm tổ chức đoàn viếng Nhà Tưởng niệm vào ngày đầu năm mới và các ngày lễ như kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4, Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12. Tổ chức cho đoàn viên thanh niên, học sinh đến viếng để giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ. Sưu tầm, lập thủ tục trình cấp có thẩm quyền công nhận, xếp hạng Nhà Tưởng niệm là di tích lịch sử - cách mạng để nâng tầm và phát huy giá trị tốt hơn.

Khảo sát, sưu tầm tài liệu, chứng tích để trình cấp có thẩm quyền công nhận, xếp hạng là di tích LSVH, lịch sử - cách mạng đối với các công trình: Trận đánh tiêu diệt quân địch và xe tăng địch tại ấp Phú Hội, xã Tân Hội năm 2013; di chỉ Đá Nổi, xã Thạnh Đông; đình Cây Dương, xã Tân Thành; đình Tân Thành, xã Tân Hòa; đình Nguyễn Trung Trực, thị trấn Tân Hiệp. Giai đoạn 2025-2030, kết nối các di tích, công trình văn hóa thành một tour tham quan, du lịch khép kín để mời gọi, thu hút khách tham quan, du lịch, mở ra hướng phát triển kinh tế du lịch cho huyện.

Quỳnh Trâm