TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Hoạt động bảo tồn bảo tàng

Xem với cỡ chữAA

Trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 3

(19:14 | 31/12/2022)

Ngày 30/12/2022, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 3. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, vừa là dịp để vinh danh các nghệ nhân được trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”, vừa là dịp tuyên truyền việc gìn giữ, bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Lưu Trung, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ủy ban MTTQVN tỉnh; Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc, các Hội, Liên đoàn thuộc quản lý của Sở Văn hóa và Thể thao.

Thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang (bìa trái) trao danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cho 05 nghệ nhân.

Tại buổi lễ, UBND tỉnh đã công bố và trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cho 5 nghệ nhân thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian gồm: Ông Lê Văn Đẹp, ấp Hòa An, xã Mong Thọ, huyện Châu Thành; ông Đỗ Thanh Điển, ấp Phước Lợi, xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành; ông Lê Quốc Trạng, khu phố Lê Anh Xuân, phường Vĩnh Quang, thành phố Rạch Giá; ông Lý Văn Ngoan, khu phố Quang Trung, phường Vĩnh Quang, thành phố Rạch Giá; ông Mạc Văn Dũng, khu phố 3, phường Vĩnh Lạc, thành phố Rạch Giá và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” cho nghệ nhân Trần Văn Mãi, ấp Mương Đào, xã Vân Khánh, huyện An Minh. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước dành tặng cho các nghệ nhân, là sự ghi nhận công lao to lớn và thể hiện sự tri ân dành cho các nghệ nhân đã có cống hiến không mệt mỏi trong việc gìn giữ và bảo tồn, phát huy giá trị của nền văn hóa dân tộc Việt Nam.

Văn nghệ chào mừng

Theo báo cáo của Sở Văn hóa và Thể thao, đến nay tỉnh Kiên Giang đã có 11 nghệ nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có 09 nghệ nhân thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian Đờn ca tài tử và 02 nghệ nhân thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian Khmer. Đây là những “Nghệ nhân ưu tú” đã có nhiều cống hiến, tâm huyết, tiêu biểu cho sự nghiệp bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng các nghệ nhân được phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú" đợt này; đồng thời mong muốn thời gian tới, các nghệ nhân tiếp tục có những cống hiến và đóng góp để làm giàu thêm các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch để tạo không gian, hỗ trợ cho các nghệ nhân trong việc trình diễn nghệ thuật, có những sáng tạo mới, tác phẩm mới, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân và và trao truyền di sản văn hóa phi vật thể cho thế hệ tương lai.

Các nghệ nhân được vinh danh trình diễn tiết mục văn nghệ chào mừng

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nguyễn Văn Sáu cho biết, Sở Văn hóa và Thể thao xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động cụ thể đảm bảo cho các nghệ nhân ưu tú của tỉnh phát huy tài năng của mình, tiếp tục cống hiến, thực hiện tốt công tác truyền dạy kiến thức, kỹ năng nghề cho lực lượng kế thừa để tiếp tục bảo tồn và phát huy các giá trị nghệ thuật truyền thống đặc sắc của dân tộc ta.

Ngọc Thy