TIN NỔI BẬT:

Skip Navigation LinksChiTiet

Hoạt động bảo tồn bảo tàng

Xem với cỡ chữAA

Bảo tàng Kiên Giang đón hơn 100 học sinh đến tham quan, giao lưu đờn ca tài tử

(11:18 | 18/04/2023)

Ngày 16/4/2023, Bảo tàng Kiên Giang đón quý thầy cô và hơn 100 học sinh đến từ Câu lạc bộ Chỉ huy Đội – Nhà Thiếu nhi tỉnh Kiên Giang, Chi đoàn lớp 12A11, lớp 10A5 Trường THPT Nguyễn Trung Trực. Đây là chương trình hoạt động ngoại khóa, tham quan tìm hiểu kiến thức lịch sử và giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ tại Bảo tàng tỉnh.

Các nghệ nhân Câu lạc bộ Đờn ca tài tử TP. Rạch giao lưu văn nghệ với quý thầy, cô và các em học sinh Trường THPT Nguyễn Trung Trực tại Bảo tàng Kiên Giang

Thầy Trần Văn Kỹ, Chủ nhiệm lớp 12A11 Trường THPT Nguyễn Trung Trực TP. Rạch Giá cho biết: Hành trình đến với bảo tàng là một hoạt động ý nghĩa, đây cũng là cách làm nhằm hướng các bạn học sinh tiếp cận với môn lịch sử bằng những hiện vật, hình ảnh, tư liệu trực quan sinh động; qua đó bồi đắp tình yêu với môn lịch sử, yêu quê hương đất nước cho các bạn như lời Bác Hồ từng căn dặn: “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”.

Tất cả các bạn đoàn viên và học sinh đã được tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu các chuyên đề thông qua các hiện vật, hình ảnh được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh. Thông qua nội dung các chuyên đề và hoạt động trò chơi "Truyền tin" tại Bảo tàng tỉnh đã giúp các bạn hiểu hơn về lịch sử, văn hóa, con người tỉnh Kiên Giang nói riêng; về truyền thống yêu nước, dựng nước, giữ nước dân tộc ta nói chung. Việc tham quan, tìm hiểu tại Bảo tàng Kiên Giang góp phần vào việc giáo dục tư tưởng cho thế hệ trẻ về truyền thống uống nước nhớ nguồn, lòng yêu quê hương, đất nước.

Ngoài việc tìm hiểu về lịch sử, văn hóa các bạn đoàn viên và học sinh còn được giao lưu cùng với nghệ nhân đến từ Câu lạc bộ Đờn ca tài tử TP. Rạch Giá. Nghe các nghệ nhân giới thiệu về lịch sử hình thành, về cách hát, về các âm điệu của đờn ca tài tử. Từ đó, các bạn học sinh có cái nhìn khái quát hơn về Đờn ca tài tử Nam Bộ. Sau cùng các bạn còn được giao lưu văn nghệ cùng với các cô, chú qua các tiết mục đơn ca, song ca, hoà tấu nhạc cụ… Từ đó, các em thêm yêu hơn và tự hào về bộ môn nghệ thuật đờn ca tài tử, mang đậm bản sắc văn hóa của vùng đất phương Nam.

Chú Võ Trường Đấu, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đờn ca tài tử TP. Rạch Giá cho biết: Rất vui mừng được giao lưu và giới thiệu cho các cháu học sinh hiểu thêm về nghệ thuật đờn ca tài tử. Trong thời gian tới, để bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể, Câu lạc bộ sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh để đưa loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử đến gần hơn với các bạn học sinh ở các điểm trường trên địa bàn thành phố.

Anh Nguyễn Trí Thanh, Phó Ban Điều hành Câu lạc bộ Chỉ huy Đội - Nhà Thiếu nhi Kiên Giang cho biết thêm: Đây là lần thứ ba các em Câu lạc bộ Chỉ huy Đội - Nhà Thiếu nhi Kiên Giang trở lại với Bảo tàng Kiên Giang. Cảm nhận chung của các em, mỗi lần đến với Bảo tàng Kiên Giang đều được bổ sung thêm kiến thức, thông qua cách thuyết minh cũng như khâu tổ chức trò chơi cho các em rất hấp dẫn. Qua đó giúp các em có cái nhìn sâu sắc hơn về các giá trị cốt lõi của lịch sử Việt Nam. Đặc biệt, lần này các em còn được tham gia giao lưu đờn ca tài tử ngay tại không gian trưng bày của Bảo tàng tỉnh. Đây là chương trình hoạt động ngoại khóa rất hữu ích cho các em.

Kiều Thanh - Bảo tàng Kiên Giang