TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Hoạt động bảo tồn bảo tàng

Xem với cỡ chữAA

Hiệu quả bước đầu từ Chương trình “Bảo tàng với học đường”

(00:00 | 10/08/2020)

Chương trình “Bảo tàng với học đường” hướng đến các trường học trên địa bàn Thành phố Rạch Giá, được thực hiện từ ngày 28/6 đến ngày 28/8/2020 bước đầu đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến nay, Bảo tàng tỉnh đã phục vụ hơn 1.200 lượt khách là học sinh, sinh viên đến tham quan, học tập. Chương trình đã giúp các em học sinh, sinh viên được trải nghiệm, tương tác, trao đổi, học tập qua các hoạt động giáo dục bảo tàng, giúp các em có những trải nghiệm tốt và yêu quý hơn về lịch sử vùng đất, văn hóa và con người Kiên Giang.

Chương trình “Bảo tàng với học đường” là một chương trình đã và đang được nhiều bảo tàng trong và ngoài nước thực hiện. Đây được xem là chương trình tạo thông điệp thay đổi dần nhận thức giáo dục bảo tàng theo xu hướng hiện đại. Bảo tàng không chỉ “tuyên truyền - quảng bá” một chiều từ bảo tàng đến công chúng mà thay đổi cách tiếp cận từ công chúng đến bảo tàng thông qua nhiều hoạt động trải nghiệm phong phú, đa dạng mang tính giáo dục bảo tàng.

Chương trình được Bảo tàng Kiên Giang khởi xướng từ năm 2016 và thu được nhiều kết quả bước đầu. Bảo tàng tỉnh tập trung thực hiện với hình thức trưng bày lưu động, giới thiệu các tư liệu, hình ảnh. Chương trình đã tạo cho các em học sinh, sinh viên hiểu rõ hơn về văn hóa, lịch sử của địa phương theo các chuyên đề mà Bảo tàng tỉnh thực hiện. Qua thực tế cho thấy, hình thức trưng bày lưu động gắn với các điểm trường có những kết quả đáng ghi nhận, tạo được mối quan hệ gắn kết bước đầu giữa bảo tàng với các trường học trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, hình thức thu hút khách tham quan ở giai đoạn này chỉ mang tính một chiều từ bảo tàng đến với công chúng mà chưa có sự tương tác của công chúng với bảo tàng. Các chuyên đề trưng bày lưu động chỉ giúp các em nắm bắt qua hình ảnh, tư liệu mà chưa giúp các em tiếp cận được với các hiện vật gốc tại bảo tàng, cũng như chưa có sự phối hợp bổ trợ các hoạt động mang tính giáo dục bảo tàng. Từ đó chưa kích thích mạnh mẽ tính hiếu kỳ, tò mò và nghiên cứu của các em học sinh, sinh viên.


Sinh viên Trường Đại học Kiên Giang đến tham quan học tập tại Bảo tàng, tháng 6/2020

Đúc kết kinh nghiệm từ những chương trình lần trước, Ban Giám đốc Bảo tàng Kiên Giang đã chỉ đạo Phòng trưng bày tiếp tục thực hiện Chương trình “Bảo tàng với học đường”, tạo điều kiện tốt nhất để đưa các em học sinh đến tìm hiểu, tham quan tại bảo tàng. Phòng trưng bày chủ động xây dựng bài thuyết minh và các hoạt động giáo dục phù hợp với từng lứa tuổi của các em học sinh, sinh viên. Chương trình đã kết nối, lan tỏa và được sự hưởng ứng tích cực của nhiều trường học, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên các trường từ khối Mầm non, Tiểu học, Trung học đến Cao đẳng, Đại học trên địa bàn thành phố Rạch Giá. Bên cạnh đó, Chương trình cũng được sự hưởng ứng của nhiều trường học ở các huyện Kiên Lương, Vĩnh Thuận, Gò Quao và các tỉnh: An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh...

Qua trải nghiệm thực tế, học sinh, sinh viên được tiếp cận với các hiện vật gốc của bảo tàng, được tìm hiểu về văn hóa, lịch sử địa phương và tham gia các hoạt động vui chơi, trải nghiệm tại bảo tàng. Các em rất thích thú, học tập, nghiên cứu sôi nổi. Nhiều bạn đã cảm thấy hào hứng, bất ngờ và cảm xúc, tự hào về văn hóa, truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng của địa phương: “Đến với Bảo tàng tỉnh em cảm thấy xúc động trước những hiện vật lịch sử của quê hương. Thật tự hào mình là người con của quê hương AHDT Nguyễn Trung Trực và luôn ghi nhớ công ơn của cha ông ta đã hy sinh biết bao xương máu để bảo vệ nền độc lập cho quê hương, đất nước...". - Sinh viên Nguyễn Lâm Yến Nhung đã ghi trong sổ lưu niệm.

 

Chương trình “Bảo tàng với học đường” thu hút học sinh ngoài tỉnh đến tham quan học tập.

Trong ảnh: Học sinh trường THCS Lương An Trà, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, tháng 7/2020

Để tiếp tục đẩy mạnh Chương trình trong thời gian tới, Bảo tàng tỉnh có kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động giáo dục phong phú, đa dạng hơn để thu hút học sinh, sinh viên đến tham quan, học tập. Bên cạnh đó, còn tổ chức trưng bày các chuyên đề tại khuôn viên bảo tàng, mời nghệ nhân di sản đến trình diễn để giúp các em có những trải nghiệm thực tế và tương tác cùng với nghệ nhân. Phát triển các hoạt động nhằm nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng làm việc nhóm cho học sinh qua các cuộc thi “Em là thuyết minh viên bảo tàng” để các em tham gia thuyết minh một chuyên đề nhỏ của bảo tàng hoặc tổ chức cuộc thi viết về lịch sử địa phương,…

Chương trình “Bảo tàng với học đường” là một hướng đi phù hợp với xu thế giáo dục của bảo tàng hiện đại, tạo được sự lan tỏa, kết nối mạnh mẽ của các trường học, các em học sinh, sinh viên với Bảo tàng tỉnh Kiên Giang. Đồng thời, Chương trình góp phần thực hiện tốt mục tiêu giúp các học sinh, sinh viên nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng làm việc nhóm mà hơn hết là kiến thức về lịch sử, văn hóa, vùng đất và con người Kiên Giang.