TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Hoạt động bảo tồn bảo tàng

Xem với cỡ chữAA

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng

(00:00 | 17/03/2020)

Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Công văn số 343/UBND-VHXH ngày 13-3-2020 về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và Tỉnh ủy; Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị; các sở, ban, ngành cấp tỉnh; các tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc; các cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh; UBND các huyện, thành phố thực hiện tốt một số nội dung:

Tăng cường công tác tuyên để chức sắc, chức việc, tín đồ, người có tín ngưỡng nhận thức rõ về tính chất nguy hiểm, tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh; nâng cao ý thức phòng dịch và cách phòng, chống dịch bệnh theo đúng hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế; ý thức việc tự bảo vệ và nâng cao sức khỏe của bản thân; góp phần kiềm chế dịch bệnh Covid-19.

 

Ảnh mang tính minh họa - Ảnh: Quỳnh Như

Các tổ chức tôn giáo trực thuộc khẩn trương triển khai văn bản chỉ đạo của giáo hội cấp trên liên quan đến việc phòng chống dịch bệnh Covid-19; hướng dẫn cho đại diện các cơ sở thờ tự, chức sắc, tín đồ không tuyên truyền các thông tin không đúng về dịch bệnh; chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các cơ quan y tế tại địa phương trong phòng, chống dịch bệnh; kịp thời thông tin các trường hợp nghi bị nhiễm bệnh để có phương án cách ly, theo dõi điều trị, không để lây lan.

Đại diện các cơ sở thờ tự của các tôn giáo, các cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh thực hiện theo nội dung Công văn số 391/BVHTTDL-VHCS ngày 31-01-2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Công văn số 48/TGCP-VP ngày 01-02-2020 của Ban Tôn giáo Chính phủ về tăng cường phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trong hoạt động lễ hội, di tích.

 Tạm dừng việc tổ chức các hoạt động tôn giáo, hoạt động tín ngưỡng, các lễ hội, các khóa tu tập, các cuộc hội nghị không cần thiết. Ban Tổ chức lễ hội tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh tới tín đồ, người có tín ngưỡng và du khách để hạn chế tập trung đông người; đồng thời, thực hiện các biện pháp phòng chống theo hướng dẫn của Bộ Y tế, của chính quyền địa phương nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh; đảm bảo an toàn cho tín đồ, người có tín ngưỡng và du khách. Các sinh hoạt, hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng cần thiết chỉ tổ chức trong phạm vi nội bộ chức sắc, chức việc. Các cuộc lễ nghi bắt buộc có sự tham gia của tín đồ, cần rút ngắn thời gian, giảm quy mô, số lượng người tham dự; và phải đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

UBND tỉnh giao trách nhiệm Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tăng cường kiểm tra việc tổ chức thực hiện Công văn; kịp thời báo cáo cho UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan y tế có biện pháp ngăn chặn, điều trị cho cộng đồng dân cư khi có dịch bệnh liên quan đến hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng xảy ra.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND cấp xã tổ chức triển khai Công văn đến các cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn, để đại diện cơ sở tín ngưỡng và người có tín ngưỡng thực hiện; thường xuyên báo cáo tình hình hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng cho UBND tỉnh (qua Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ).

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát; vận động các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.