TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Hoạt động bảo tồn bảo tàng

Xem với cỡ chữAA

Xây dựng hồ sơ đăng ký công nhận Nghề truyền thống chế biến nước mắm Phú Quốc là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

(00:00 | 29/10/2019)

UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Công văn số 6349/VP-VHXH ngày 24/10/2019 về việc chấp thuận chủ trương cho lập “Đề án xây dựng hồ sơ đăng ký công nhận Nghề truyền thống chế biến nước mắm Phú Quốc là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia”.

Đây là bước đệm để tỉnh đăng ký danh mục với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận nước mắm Phú Quốc là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Việc lập hồ sơ di sản văn hóa rất cần thiết và cấp bách để góp phần tôn vinh những giá trị tinh hoa của nghề truyền thống chế biến nước mắm Phú Quốc và phát triển nghề này theo hướng bền vững.

 

Nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Theo đó, UBND tỉnh Kiên Giang giao Sở Văn hóa và Thể thao làm đầu mối, phối hợp với Sở Công thương, UBND huyện Phú Quốc và các ngành, đơn vị có liên quan tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện việc xây dựng đề án nêu trên theo đúng quy định. Thời gian triển khai xây dựng đề án được thực hiện vào năm 2020 - 2021. Sau đó UBND tỉnh Kiên Giang sẽ đăng ký danh mục với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận Nghề truyền thống chế biến nước mắm Phú Quốc là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đã từ lâu nước mắm Phú Quốc là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Kiên Giang. Nước mắm được sản xuất bằng phương pháp truyền thống, được quản lý theo chuỗi từ khâu đánh bắt cá, muối cá, vận chuyển về nhà thùng, ủ. Nước mắm Phú Quốc được làm từ nguồn cá cơm tươi đặc trưng của vùng biển Vịnh Thái Lan, đem trộn với muối rồi ủ từ 12-15 tháng trong điều kiện lên men tự nhiên tạo thành nước mắm. Sau đó người ta đóng chai cẩn thận trước khi xuất bán ra thị trường. Chính hương vị độc đáo, thơm ngon của nước mắm Phú Quốc đã làm nên thương hiệu riêng, khiến các chuyên gia ẩm thực và du khách luôn trầm trồ khen ngợi và chuộng mua mỗi lần đến thăm “đảo Ngọc”.

Hiện nay, trên huyện đảo Phú Quốc có khoảng 100 cơ sở sản xuất nước mắm tiêu biểu như các hãng Thanh Quốc, Khải Hoàn v.v… mỗi năm cung cấp ra thị trường trên 30 triệu lít nước mắm với tổng doanh thu hơn 600 tỷ đồng. Du khách có thể tham quan nhà thùng nước mắm ở thị trấn Dương Ðông và thị trấn An Thới là hai nơi sản xuất nước mắm nhiều nhất trên đảo.

Năm 2001 nước mắm Phú Quốc đã được cấp chỉ dẫn địa lý và được bảo hộ thương mại tại châu Âu. Năm 2017 UBND tỉnh trao quyết định công nhận làng nghề cho Hội nước mắm Phú Quốc. Với người dân “đảo Ngọc”, họ mong di sản cha ông để lại là Nghề truyền thống chế biến nước mắm Phú Quốc sẽ sớm được UNESCO tôn vinh và công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại./.