TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Hoạt động bảo tồn bảo tàng

Xem với cỡ chữAA

Rộn ràng Lễ hội Nghinh Ông huyện Kiên Hải năm 2016

(00:00 | 24/05/2017)

Trong 02 ngày, 14 đến 15/11/2016 (nhằm ngày 15 đến 16 tháng 10 âm lịch), hàng ngàn người dân đã đổ về Đình thần Nam Hải tại xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang dự Lễ hội Nghinh Ông năm 2016. Đây là 01 trong 13 chuỗi sự kiện của Chương trình Năm Du lịch quốc gia 2016 nên Lễ hội năm nay được tổ chức quy mô tương đối lớn và có ý nghĩa quan trọng đối với huyện Kiên Hải.

Thực tế trong nhiều năm qua, Lễ hội Nghinh Ông đã góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân huyện Kiên Hải; là cơ hội để địa phương quảng bá tiềm năng và lợi thế về du lịch vùng biển đảo, có giá trị như một thông điệp gửi đến bạn bè trong và ngoài tỉnh về những nét đẹp văn hóa đặc trưng đầy sức lôi cuốn, với cảnh sắc mà thiên nhiên đã ban tặng cho địa phương. Chính vì thế, Lễ hội sẽ là tiền đề để Kiên Hải tiếp tục duy trì, từng bước nâng cao chất lượng tổ chức và phát huy giá trị văn hóa của Lễ hội để tiến tới xây dựng một sản phẩm du lịch đặc sắc của Kiên Hải, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của huyện Kiên Hải đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Mặc dù thời tiết những ngày qua khá nắng nhưng nhiều người dân không quản ngại từ nơi xa, đặc biệt là những người hành nghề đi biển đổ về Đình thần Nam Hải để cúng bái, cầu mong những điều tốt đẹp cho một mùa đi biển. Bên cạnh phần lễ, phần hội còn có chuỗi hoạt động phong phú, thiết thực, phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của nhân dân và du khách như: Triển lãm hình ảnh, tư liệu, ấn phẩm "Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam, những bằng chứng lịch sử và pháp lý" và triển lãm ảnh đẹp Kiên Giang; Hội chợ đưa hàng Việt về hải đảo; các giải thi đấu thể thao như: bóng đá nam 5 người mở rộng, Việt dã quanh đảo, Việt dã leo núi chinh phục đỉnh Ma Thiên Lãnh, giải đua thuyền truyền thống; văn hóa ẩm thực và các trò chơi dân gian.


Hoạt cảnh tái hiện lại "Lễ Nghinh thần Nam Hải" do các diễn viên Trung tâm Văn hóa tỉnh biểu diễn

Vào đêm 14/11, tại ấp Thiên Tuế, xã Lại Sơn, hàng nghìn người dân địa phương và du khách đã được xem một chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội ấn tượng với sự góp mặt của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng, trình diễn những tiết mục đặc sắc, khắc họa bức tranh Kiên Hải, với các ngành nghề truyền thống của ngư dân vùng biển đến những hình ảnh thật đẹp về lòng tự hào, ý thức về chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Điểm nhấn của chương trình là tiết mục tái hiện "Lễ Nghinh thần Nam Hải", mang đậm nét văn hóa tín ngưỡng in dấu ngàn đời của ngư dân, cầu mong bình yên khi đi biển, mưa thuận gió hòa, đánh bắt được nhiều tôm cá, cuộc sống được no ấm, hạnh phúc. Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Huỳnh Hoàng Sơn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải nhấn mạnh: "Lễ hội nhằm biểu dương sức mạnh đoàn kết của ngư dân trên biển trong khai thác, đánh bắt thủy sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Qua hoạt động của Lễ hội nhằm giới thiệu, quảng bá giá trị văn hóa, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc trưng, cảnh quan thiên nhiên đậm nét văn hóa biển đảo và tiềm năng, thế mạnh kinh tế của huyện Kiên Hải đến với du khách".

Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội văn hóa dân gian truyền thống đã được cộng đồng tổ chức suốt nhiều năm qua, đáp ứng được nhu cầu văn hóa tâm linh của người dân nói chung, ngư dân miền biển nói riêng cần được tiếp tục lưu giữ và phát huy. Một mùa Lễ hội Nghinh Ông lại trôi qua, ngư dân làng biển Kiên Hải tiếp tục ra khơi, hy vọng một mùa đi biển đầy ắp tôm cá lại về. Có thể nói, Lễ hội Nghinh Ông Đình thần Nam Hải chính là một trong những “nhân tố” phát triển du lịch của huyện Kiên Hải nói riêng và tỉnh Kiên Giang nói chung./.