TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Hoạt động bảo tồn bảo tàng

Xem với cỡ chữAA

Tiếp nhận quản lý Nhà lưu niệm Đông Hồ, thị xã Hà Tiên

(00:00 | 24/05/2017)

Ngày 15-02-2016, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang ban hành Công văn số 618/VP-VHXH về việc thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Mai Văn Huỳnh chấp thuận chủ trương cho tiếp nhận Nhà lưu niệm Đông Hồ, thị xã Hà Tiên.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Vân, Hiệu trưởng Trường Văn hóa – Nghệ thuật (bên  phải) gặp gỡ, trao đổi với cô Phạm Thị Thanh Hoa- người trực tiếp quản lý Nhà lưu niệm Đông Hồ

Đông Hồ (tên thật là Lâm Tấn Phác) sinh ra và lớn lên tại Hà Tiên, là nhà giáo, nhà văn hóa và nhà thơ danh tiếng thời cận đại của nền văn hóa Việt Nam. Nhà lưu niệm được xây dựng để lưu giữ, bảo tồn và tôn vinh giá trị di sản về thân thế và sự nghiệp của thi sĩ Đông Hồ và nữ sĩ Mộng Tuyết (vợ ông). Nhà lưu niệm có diện tích 350,8m2, được xây dựng trên khu vực "Trí Đức học xá" - khu đất của gia đình Đông Hồ trước đây (vốn có tổng diện tích là 6.600m2); phần còn lại đã được trưng dụng xây dựng nhà mẫu giáo. Nhà lưu niệm hoàn thành vào năm 1995, đã trở thành một điểm đến tham quan, nghiên cứu "văn hóa Hà Tiên", được cả nước và nhiều du khách nước ngoài tìm đến khi đến Hà Tiên. "Trí Đức học xá" là ngôi trường dạy chữ quốc ngữ tư thục đầu tiên của tỉnh Kiên Giang do Đông Hồ thành lập và điều hành. Đây cũng là nơi nhà thơ Nguyễn Bính, nguyên Trưởng ty Thông tin và Tuyên truyền tỉnh Rạch Giá (thủ trưởng đầu tiên và là ty tiền thân của Sở Văn hóa và Thể thao ngày nay) từng sinh sống trước Cách mạng tháng Tám 1945. Trước nhà lưu niệm là vũng Đông Hồ thơ mộng - ngày trước đã từng đi vào thơ trong “Hà Tiên Thập Cảnh vịnh” với bài “Đông Hồ ấn nguyệt”. Vào đêm trăng, Đông Hồ càng thêm thơ mộng, lãng mạn. Có những lúc, mặt hồ phẳng lặng, bóng trăng in xuống dòng nước trong vắt, gợi bao cảm hứng cho khách yêu thơ suốt hàng thế kỷ. Bên kia sông là ngọn Tô Châu không cao lắm nhưng là điểm nhấn của phong cảnh đất Hà Tiên. Buổi chiều tà, Tô Châu in bóng Đông Hồ với những chuyến đò muộn gợi cảm giác như bức tranh thủy mặc. Hiện nay các di bút, tài liệu sách báo quý, di vật và ngôi nhà của thi sĩ Đông Hồ và Mộng Tuyết đang xuống cấp, hư hỏng cần được gấp rút đầu tư để xử lý, bảo quản tài liệu và sửa chữa nâng cấp.

Trước đây, Nhà lưu niệm do nữ sĩ Mộng Tuyết trực tiếp quản lý. Năm 2007, nữ sĩ qua đời, có di chúc để lại toàn bộ cho cô Phạm Thị Thanh Hoa (sinh năm 1947) giữ gìn và toàn quyền quản lý, phục vụ khách tham quan. Thời gian gần đây, cô Hoa sức khỏe đã kém, không có điều kiện về kinh tế để tiếp tục duy trì hoạt động và không đủ trình độ chuyên môn để bảo quản các hiện vật. Cô Hoa có trực tiếp gặp lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị xã Hà Tiên, đề xuất nguyện vọng: Hiến tặng toàn bộ Nhà lưu niệm và di vật cho Nhà nước.

Sau khi trao đổi bàn bạc với UBND thị xã Hà Tiên và cô Hoa, Sở Văn hóa và Thể thao đề xuất và được Ủy ban nhân dân tỉnh chấp thuận chủ trương cho tiếp nhận Nhà lưu niệm Đông Hồ; giao UBND thị xã Hà Tiên tiến hành các thủ tục tiếp nhận, duy trì, quản lý Nhà lưu niệm Đông Hồ theo quy định; lưu ý việc giữ lại diện tích nhà mẫu giáo để phục dựng khuôn viên "Trí Đức học xá", mở rộng nơi trưng bày truyền thống lịch sử văn hóa, di sản văn học của Hà Tiên, trở thành một điểm đến văn hóa đặc trưng của thị xã Hà Tiên; giao Sở Văn hóa và Thể thao tham mưu, thực hiện các thủ tục công nhận di tích cho công trình Nhà lưu niệm Đông Hồ theo quy định./.