TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Hoạt động thư viện

Xem với cỡ chữAA

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam góp phần lan tỏa phong trào văn hóa đọc

(12:24 | 13/04/2021)

Ngày 24/02/2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Kể từ đó đến nay, mỗi tháng tư về lại thêm ý nghĩa với mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là với những người yêu sách, người sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách.

Khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 tỉnh Kiên Giang năm 2019 tại huyện Giồng Riềng

Để Ngày Sách Việt Nam lan tỏa đến Nhân dân và phát triển văn hóa đọc trong toàn tỉnh, hàng năm, UBND tỉnh thành lập Ban Tổ chức Ngày Sách do Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông làm Trưởng ban và phân công nhiêm vụ cụ thể đối với từng thành viên của Ban Tổ chức. Qua 7 năm tổ chức Ngày Sách Việt Nam, với các chủ đề "Sách - Tri thức và Văn hóa"; "Sách với gia đình", với sự hưởng ứng của cộng đồng và sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương cho thấy đây là một hoạt động văn hóa hết sức ý nghĩa, tôn vinh những giá trị tốt đẹp của dân tộc. Với kế hoạch được triển khai ngày một hoàn thiện, các hoạt động Ngày Sách Việt Nam được tổ chức với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với đời sống tinh thần của người dân, dần trở thành một sự kiện văn hóa được Nhân dân đón nhận. Nhiều đơn vị tham gia trưng bày, triển lãm, với nhiều gian hàng đẹp; công tác vận động xã hội hóa xây dựng tủ sách tại thư viện trường học được nhiều cá nhân, tập thể tham gia. Trong 6 năm qua, tỉnh Kiên Giang đã thực hiện trưng bày với 133 gian hàng của 51 đơn vị tham gia trưng bày, triển lãm trên 54 ngàn đầu sách, thu hút trên 31 ngàn lượt khách tham quan tại các gian hàng.

Bên cạnh các hoạt động trưng bày, triển lãm, giới thiệu sách, còn có các hoạt động như vẽ tranh, viết chữ thư pháp, triển lãm tem Việt Nam, các trò chơi dân gian, thi đố vui theo sách; chương trình giao lưu văn nghệ, giới thiệu sách với hình thức sân khấu hóa, giao lưu tác giả - tác phẩm, thi xếp sách nghệ thuật, trưng bày gian hàng đẹp ... tạo ra khí thế sôi nổi, hào hứng và để lại ấn tượng tốt cho nhiều đối tượng, tạo ra hiệu ứng tích cực trong cộng đồng. Cũng trong dịp này, Công ty Cổ phần sách, thiết bị trường học Kiên Giang cùng các đơn vị xuất bản sách ngoài tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng tủ sách cho các xã vùng sâu, vùng xa; tặng các suất học bổng cho các học sinh nghèo, khó khăn.

Nhận thức được tầm quan trọng của Ngày Sách Việt Nam, tại các địa phương trong tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện, huy động lực lượng tham gia, phát động các phong trào hưởng ứng như: Treo băng rôn, khẩu hiệu, cờ phướn, pano; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở; tổ chức Ngày hội đọc sách và phát động phong trào đọc sách tại các thư viện trường học; tổ chức Hội thi giới thiệu sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh; thi đọc sách và trả lời câu hỏi; phát động phong trào quyên góp sách vở tặng các em học sinh hiếu học, các trường học khó khăn tại địa phương.

Năm 2020, Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 tại tỉnh Kiên Giang dự kiến tổ chức từ ngày 17/4 đến 19/4/2020 tại huyện Vĩnh Thuận, với sự tham gia của khoảng 30 gian hàng trưng bày, triển lãm sách. Song trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 thì các hoạt động Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 tại tỉnh Kiên Giang không được tổ chức để tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 tỉnh Kiên Giang năm 2018 tại Thư viện tỉnh

Ngày sách Việt Nam tại tỉnh Kiên Giang trong những năm qua được tổ chức ngày càng quy mô, thu hút được nhiều đối tượng đến tham quan, bước đầu mang lại hiệu ứng xã hội tích cực về phong trào văn hóa đọc, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về tầm quang trọng của sách cũng như việc đọc sách; thực sự là ngày hội của những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội. Là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách. Đồng thời, Ngày Sách Việt Nam còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc tại địa phương.

Tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Thư viện số 46/2019/QH14, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2020, trong đó khoản 1 Điều 30 quy định ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Như vậy, kể từ năm 2021, ngày 21/4 là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Điều này một lần nữa khẳng định sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ đối với sự nghiệp phát triển văn hóa, đặc biệt là văn hóa đọc ở Việt Nam. Đây cũng có thể nói là ngày đặc biệt của những người yêu sách nói chung và của những người đã, đang và sẽ làm công tác thư viện, phát triển văn hóa đọc nói riêng. Việc thay đổi tên là hình thức khẳng định rõ hơn vai trò, tầm quan trọng của việc đọc sách cũng như hình thành và phát triển thói quen đọc sách với người dân nhằm nâng cao trí tuệ Việt, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước. Như vậy, sau 7 năm tổ chức Ngày Sách Việt Nam, đây sẽ năm đầu tiên triển khai Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

Khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3 tỉnh Kiên Giang năm 2016 tại Nhà thiếu nhi tỉnh

Năm nay, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại tỉnh Kiên Giang, diễn ra từ ngày 16/4 đến 26/4/2021, với các hình thức và hoạt động phong phú, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp tình hình thực tế tại địa phương và tình hình cả nước đang tích cực chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, với các hình thức hoạt động như: Tặng sách, luân chuyển sách cho một số xã vùng sâu, vùng xa và tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam qua các kênh báo chí, hệ thống truyền thanh cơ sở, tuyên truyền trực quan, trực tuyến; xây dựng các chuyên mục về sách, giới thiệu các mô hình và tổ chức, cá nhân điển hình trong việc phát triển văn hóa đọc; tổ chức xe ô tô lưu động “Ánh sáng tri thức’ đến với các trường học; “Ngày hội đọc sách” theo từng chủ đề tại các trường học; phát động phong trào đọc sách trong thư viện nhà trường; tổ chức các câu lạc bộ về sách với các hoạt động ngoại khóa; ưu tiên các hình thức hoạt động trực tuyến... Những hoạt động này nhằm tiếp tục khẳng định, tôn vinh giá trị của sách, ý nghĩa văn hóa, sự cần thiết của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trong đời sống tinh thần của người dân; nâng cao nhận thức của Nhân dân về giá trị, tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, góp phần phát triển tư duy, giáo dục, hoàn thiện nhân cách con người, tạo phong trào đọc sách sâu rộng trong Nhân dân.

Huỳnh Khương