TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang

Hoạt động thư viện

Xem với cỡ chữAA

Khơi dậy tình yêu sách

(16:58 | 20/04/2021)

Nhằm khuyến khích, thúc đẩy văn hóa đọc phát triển trong cộng đồng, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách trong thế hệ trẻ, góp phần thực hiện tốt Đề án “Phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”; các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong tỉnh đã và đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa, với mong muốn làm thay đổi, nâng cao nhận thức của cộng đồng về văn hóa đọc, từ đó khơi dậy tình yêu và thói quen đọc sách.

Thư viện tỉnh trưng bày sách tại Lễ hội kỷ niệm 58 năm Ngày hy sinh Anh hùng LLVTND Phan Thị Ràng (1969 - 2020) tại huyện Hòn Đất

Những năm qua, Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo Thư viện tỉnh và hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn tỉnh tích cực nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc, tổ chức nhiều hoạt động như: đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, triển lãm, trưng bày, giới thiệu sách, phục vụ tốt nhu cầu của bạn đọc tại thư viện và lưu động, với phương châm “Sách đi tìm người”, nhằm giữ gìn và phát huy văn hóa đọc, tạo môi trường cho thế hệ trẻ tiếp cận với sách. Thư viện tỉnh đã có nhiều mô hình hoạt động mới, phong phú, hấp dẫn để đưa phong trào văn hóa đọc ngày càng phát triển. Trong những năm gần đây, vào các dịp lễ hội tiêu biểu của Kiên Giang, Thư viện tỉnh tham gia trưng bày, giới thiệu sách nhằm tạo một điểm vui chơi, sinh hoạt văn hóa cho người dân địa phương và du khách, giúp thư viện triển khai có hiệu quả các hoạt động phục vụ ngoài thư viện, người dân, nhất là các em học sinh vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo tiếp cận được với nguồn sách, báo, góp phần rèn luyện cho các em thói quen và niềm say mê đọc sách.

Kể từ khi được trang bị xe ô tô lưu động “Ánh sáng tri thức”; Thư viện tỉnh thường xuyên đến các đơn vị trường học phục vụ các em học sinh. Những chuyến xe “Ánh sáng tri thức” mang giá trị gieo mầm, giúp các em tiếp cận với sách của thư viện đang trở thành hình ảnh quen thuộc với học sinh các trường học trong tỉnh. Ngoài phục vụ đọc sách, giới thiệu sách hay, sách mới, giúp các em chọn được những cuốn sách mà mình yêu thích, Thư viện tỉnh còn tổ chức các trò chơi, hoạt động vui cùng sách như: Đường lên đỉnh tri thức, Ai thông minh hơn học sinh lớp 5, Rung chuông vàng, vẽ tranh, tô màu, xem phim khoa học vui… đã thực sự mang đến cho học sinh những trải nghiệm hết sức lý thú, bổ ích, thay đổi phương thức phục vụ bạn đọc của Thư viện tỉnh, góp phần lan tỏa tình yêu sách đến cộng đồng, nhất là trong nhà trường để từng bước kích thích nhu cầu đọc, rèn luyện thói quen đọc, xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong thanh, thiếu niên.

Xe ô tô lưu động “Ánh sáng tri thức” phục vụ các em học sinh trên địa bàn xã Tân Thanh, huyện An Minh - Ảnh: Lâm Bảo Ngọc

Nhằm khơi dậy tình yêu sách, củng cố và duy trì văn hóa đọc, Thư viện tỉnh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Ngày Sách Việt Nam (21/4) và hưởng ứng Ngày Sách và bản quyền thế giới (23/4); phát động và tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc, Nét vẽ mùa xuân, thu hút hàng chục ngàn lượt thí sinh tham gia. Đồng thời, phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang thực hiện Tạp chí Thư viện Kiên Giang phát trên sóng truyền hình và chuyên mục Thư viện truyền thanh phát trên sóng phát thanh; lập website www.thuvienkiengiang.vn và fanpage của Thư viện Kiên Giang để truyền thông, quảng bá văn hóa đọc, kết nối với bạn đọc quan tâm đến sách.

Bên cạnh đó, Sở Văn hóa và Thể thao và Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng chương trình hợp tác nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về thư viện và đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong các thư viện giai đoạn 2016-2020, qua đó, tạo điều kiện tốt cho hệ thống thư viện công cộng phục vụ tuyên truyền giới thiệu sách tại các trường học; Quy chế luân chuyển tài liệu phối hợp giữa Thư viện tỉnh và Bưu điện tỉnh về việc luân chuyển sách, báo đến các điểm Bưu điện văn hóa xã trên địa bàn tỉnh...

Từ năm 2019-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai chương trình thư viện thân thiện trong các Trường Tiểu học do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức Room to Read triển khai ở nhiều địa phương trong cả nước nhằm xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh tiểu học, hướng đến mục tiêu giúp các em hình thành kỹ năng, thói quen đọc. Qua 02 năm triển khai thực hiện, toàn tỉnh có 16 trường đăng ký xây dựng thư viện thân thiện, với số tiền xã hội hóa trang bị cơ sở vật chất bình quân 20 triệu đồng/trường. Thư viện được sắp xếp theo hướng mở, thân thiện, bố trí các góc hoạt động khác nhau để khuyến khích học sinh có đam mê, kỹ năng đọc sách, góp phần mở rộng kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn, hình thành kỹ năng sống và phát huy tính sáng tạo của các em học sinh.

Năm 2021, có 11 trường đăng ký thực hiện, dự kiến khánh thành, đưa vào sử dụng trước khai giảng năm học 2021-2022. Ngoài ra, một số trường học đã linh hoạt tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, phong phú như xây dựng tủ sách học đường, tủ sách lớp em, không gian đọc, tổ chức đọc truyện dưới cờ hàng tuần; ngày hội đọc sách; đồng thời thường xuyên tuyên dương học sinh tích cực đọc sách, báo trong giờ sinh hoạt dưới cờ nhằm cổ vũ, động viên các em học sinh tích cực đọc sách, từ đó dần hình thành thói quen và sự ham thích đọc sách của học sinh cũng như phát triển phong trào đọc sách trong nhà trường.

Thư viện tỉnh trưng bày sách tại Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang năm 2019

Sở Thông tin và Truyền thông vận động các đơn vị phát hành sách, tổ chức, cá nhân xây dựng tủ sách, tặng sách cho các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, đơn vị lực lượng vũ trang. Để khơi gợi niềm đam mê đọc sách của các bạn trẻ, Tỉnh đoàn phối hợp với các đơn vị tổ chức hiệu quả nhiều hoạt động ý nghĩa như xây dựng “Tủ sách tuổi trẻ làm theo lời Bác”, tặng tủ sách cho các trường học, tổ chức các hoạt động tuyên truyền thói quen đọc sách, sinh hoạt chuyên đề gắn với giới thiệu sách.

Các huyện, thành phố tổ chức ngày hội đọc sách, trưng bày, giới thiệu sách mới và thi kể chuyện sách, thi kể chuyện về Bác Hồ; vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ hàng chục ngàn đầu sách, với tổng giá trị hàng trăm triệu đồng; phát động mô hình tủ sách gia đình, phong trào thu gom sách, ủng hộ sách vỡ hỗ trợ các em học sinh nghèo, hỗ trợ các trường khó khăn trên địa bàn. Năm 2016, trong chuyến đi thực tế, Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận và nhận thấy chính quyền và người dân nơi đây đam mê nghệ thuật nên đã vận động nhiều nguồn ủng hộ sách, tác phẩm và kinh phí thành lập thư viện xã Vĩnh Bình Bắc vào ngày 21/3/2017. Mỗi năm, thư viện được Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tặng bổ sung trên 100 bản sách.

Điểm qua để thấy những kết quả từ sự nỗ lực, chung tay của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân trong thời gian qua, bằng nhiều cách làm khác nhau, tạo dựng môi trường, văn hóa đọc cho cộng đồng, tạo sự gắn kết giữa người đọc với sách, tạo động lực góp phần làm thay đổi nhận thức cộng đồng về văn hóa đọc, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của Nhân dân; cùng chung tay trong việc xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, xây dựng một xã hội học tập và học tập suốt đời. Để rồi từ những cuốn sách hay, từ những bài học bổ ích, mọi người có thể viết thêm nhiều câu chuyện đẹp đem đến niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

Huỳnh Khương