Hoạt động thư viện

Thư viện Kiên Giang tham dự Liên hoan Cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách năm 2021

(16:46 | 21/10/2021)

Liên hoan Cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách năm 2021 diễn ra từ 10 giờ, ngày 01/11 đến 10 giờ, ngày 10/11/2021 được tổ chức bằng hình thức trực tuyến trên kênh Youtube “Sách và Trí tuệ Việt” do Vụ Thư viện - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý. Hiện nay, Thư viện Kiên Giang đã hoàn thành phần dàn dựng, ghi hình chương trình để gửi về Ban Tổ chức Liên hoan.

Thư viện Kiên Giang tham gia Liên hoan Tiếng hát Cán bộ ngành Thư viện lần thứ V  năm 2020 tại Đà Nẵng - Ảnh: Bảo Ngọc

Tham gia Liên hoan có 18 đơn vị Thư viện các tỉnh, thành phố, gồm: An Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Nông, Đồng Nai, Đồng Tháp, Quảng Trị, Phú Thọ, Sơn La, Thái Bình, Thanh Hóa, Trà Vinh, Tuyên Quang, Kiên Giang và Học viện Cảnh sát Nhân dân, Công an tỉnh Điện Biên.

Mỗi đơn vị thực hiện chương trình từ 25 - 30 phút, ghi hình bằng thiết bị lưu trữ DVD hoặc USB, gồm 03 phần thi: giới thiệu về đội hình; giới thiệu sách; năng khiếu. Trong đó phần giới thiệu sách phải đảm bảo ít nhất 15 phút để giới thiệu 01 tác phẩm hoặc chùm tác phẩm với nội dung về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; về quá trình ra đi tìm đường cứu nước; về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tìm ra con đường cứu nước của Người; về vai trò lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ trong hai cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước; về những tấm gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; về lịch sử, văn hóa, truyền thống đấu tranh anh dũng chống giặc ngoại xâm của dân tộc; những thành tựu đổi mới của đất nước và địa phương đạt được từ thực hiện tư tưởng Hồ Chí Minh.

Ngoài các giải thưởng do Ban Giám khảo chấm chọn theo Cơ cấu giải thưởng dự kiến tại Thể lệ Liên hoan, căn cứ trên kết quả bình chọn của khán giả, Ban Tổ chức sẽ trao thêm 01 giải phụ: Giải Chương trình được bình chọn nhiều nhất.

Cách thức bình chọn:

- Bước 1: Người dùng trên mạng video Youtube truy cập và nhấn nút đỏ Đăng ký (Subcribe) kênh “Sách và Trí tuệ Việt” (phía góc phải bên dưới video) hoặc tại địa chỉ: bit.ly/youtubeSachvaTritueViet.

- Bước 2: Bình chọn cho video này bằng cách xem, yêu thích.

- Người dùng phải thực hiện đầy đủ 02 bước trên mới được tính điểm bình chọn hợp lệ.

Cách tính điểm bình chọn: 01 lượt Xem (View) = 02 điểm; 01 lượt Yêu thích (Like) = 01 điểm; tổng điểm bình chọn của mỗi video bằng tổng điểm lượt Xem (View) + lượt Yêu thích (like).

Lễ Tổng kết và trao giải Liên hoan dự kiến tổ chức vào trung tuần tháng 11/2021 tại Hà Nội.

Liên hoan Cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách năm 2021 là một trong những hoạt động của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911-05/6/2021) và các ngày lễ lớn năm 2021 của đất nước. Liên hoan được tổ chức bằng hình thức trực tuyến là một trong nhiều hoạt động đổi mới phương thức tuyên truyền của ngành thư viện trong điều kiện thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19. Với mong muốn khuyến khích việc đọc sách, lan tỏa văn hóa đọc sâu rộng hơn nữa trong cộng đồng, góp phần bồi đắp niềm tin đối với Đảng, Bác Hồ, khơi dậy truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, khát vọng cống hiến, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Huỳnh Khương